Mùa Xuân Đầu Tiên (Văn Cao) Remixed

Photo Courtesy of Ngoc Hoang

NT: Gần đây, tôi nghe báo chí bên Việt Nam hồ hởi bàn cãi chuyện bỏ đi ngày Tết, một đề nghị của một ông giáo nào đó. “Còn ăn tết ta, đất nước còn nghèo nữa.” Từ đó hai phe chia ra tranh luận rồi chửi bới lung tung, đọc nghe cũng… ngồ ngộ.

Ngoài những ngụy biện, vấn đề chỉ quanh quẩn duy trì truyền thống, quan điểm thủ cựu chống đối chủ nghĩa phóng khoáng tự do. Câu chuyện dài bao thế kỷ chưa dứt.

Làm tôi nghĩ đến cuốn Kinh Dịch và truyết lý của biến hóa không ngừng.

Tôi cũng nhớ đến cuốn phim nhạc Fiddler on the Roof và bài nhạc Tradition, đại khái nói về truyền thống như một người chơi đàn vĩ cầm đứng trên nóc nhà. Một phút sơ xuất là cả phong tục tập quán có thể lộn nhào.

Tết cũng là một truyền thống. Và tôi cho là một truyền thống đáng yêu. Tôi vui sáng sớm mồng một Tết giống như tôi vui giữa đêm Giáng Sinh; những niềm vui nhỏ xíu giữa mênh mông nhức đầu của cuộc sống.

Vẫn tập tục rượu cũ bình mới, tôi xin mời các bạn Mùa Xuân Đầu Tiên của Văn Cao.

LV: Có hai bản nhạc Mùa Xuân Đầu Tiên. Một bản do Tuấn Khanh viết, bản kia do Văn Cao viết. Tôi thích bài của Văn Cao hơn. Bài nghe tình tứ, thấm thía hơn. Thêm nữa là cách bỏ câu để nhịp của Văn Cao ở 6/8 nghe là lạ, khác biệt, tạo nhiều hứng khởi cho tai nghe hơn.

Ngày đó khi soạn bài này tôi đã quyết định không chơi bài theo kiểu điệu waltz nhanh như một số đã làm. Thay vào đó là tôi đã dùng rumba để làm tiết tấu cho bài. Rumba với congo/conga trong 6/8 nghe thật dập dìu, hấp dẫn. Nhưng cũng vì là nhịp 6/8 nên tìm nhạc cụ cho các track thành ra khó khăn. Vì thế nên khi hoàn thành bài để cho lên lúc đó tôi vẫn không hài lòng. Có những chỗ nhịp nghe không chính xác, hoặc chords không chuẩn, nhưng đành phải cho qua.

Đã định bụng là sẽ trở lại để hoàn thiện nó. Vậy mà cũng qua mấy Tết rồi tôi chẳng có giờ để làm lại. Cho đến Tết năm này.

Bài đã được làm lại, mix lại theo khuôn mẫu bài cũ với những track chính được giữ lại và chỉnh sửa. Hy vọng người nghe thấy khá hơn lần trước. Có điều tôi vẫn luôn thắc mắc: Tại sao gọi là Mùa Xuân Đầu Tiên? Mùa Xuân nào là đầu tiên? Có gì quan trọng đến độ hai ông nhạc sĩ nổi tiếng đều chọn tựa cho bài như vậy? Quí thính giả nào có thể giải đáp được thắc mắc này thì LV rất cám ơn.

5 thoughts on “Mùa Xuân Đầu Tiên (Văn Cao) Remixed

Add yours

  1. Có tiếng trống xen kẽ nghe rất vui tai, rất xuân.

    Về câu anh LV hỏi vì sao 2 tác phẩm đều có tựa là Mùa xuân đầu tiên thì theo suy nghĩ của tôi có lẽ tác giả muốn ví von diễn tả tâm trạng nao nức chào đón mùa xuân khi chúng ta còn bé. Mùa xuân năm nào đối với trẻ em cũng mang đến sự vui mừng khôn xiết, không phân vân đắn đo. Tôi không có nhiều kiến thức về nhạc nên chỉ nghĩ giản dị vậy thôi.

    Like

    1. Xin cám ơn chị DHong. Câu trả lời của chị nghe rất hợp lý. LV không nghĩ phải có kiến thức âm nhạc nhiều mới có thể hiểu được ý của cả hai tác giả.

      Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: