Happy Christmas

338166551_174edd2484_zThưa các anh chị nhạc hữu thân mến,  Lê Vũ vô cùng cảm kích với những đóng góp, phê bình đầy xây dựng của các anh chị dành cho LeVuMusic.  Vì không thể trả lời riêng từng người được, cho nên LV nhân dịp lễ Giáng Sinh này để ngỏ lời với mọi người.

Với khá nhiều yêu cầu về ra CD hoặc tổ chức chương trình ra mắt nhóm LeVuMusic, LV và các bạn trong nhóm rất mong muốn có dịp như vậy.  Hy vọng một ngày nào đó nhóm LeVuMusic sẽ thực hiện được điều đó nhưng ngay hiện tại thì việc đó bất khả thi do những vướng bận trong đời sống của mỗi người không cho phép có điều kiện thuận lợi cho cả nhóm bắt tay vào việc được.  Ngay cả việc thâu thanh cũng là khó khăn, chật vật vì ai cũng bận bịu mưu sinh.

Về vấn đề hoà âm, phối khí, LV xin ghi nhận ý kiến của bạn Yến Anh, Nebraska. Việc phối khí là một nghệ thuật thâm sâu mà LV chỉ là mới bắt đầu khám phá, học hỏi xem như trong giai đoạn sơ khai; cho nên không thể nói là LV biết nhiều về phối tất cả các nhạc cụ.  Tuy nhiên trong 1 dàn nhạc thì chỉ có bấy nhiêu nhóm nhạc cụ: strings, pipe, reed, brass, organ, piano, percussion, guitars, synths…  LV đã xử dụng hầu hết các loại âm thanh trong suốt thời gian qua.  Tuy nhiên LV phải tự nhận là riêng bản thân thoải mái với 1 vài instruments cho nên xử dụng thường xuyên hơn. Cái thiếu xót mà LV tự nhận xét ở đây là mixing.  Cùng 1 instrument qua mixing and sound processing có thể biến đổi âm thanh thành phong phú hơn.  Muốn như vậy đòi hỏi nhiều thời gian nghiên cứu, thử nghiệm.  Mà thời gian thì không có nhiều.  Thôi thì LV đành dùng giờ để biên soạn hơn  là làm những việc đó.  Lần trước LV cũng có thử một lần với những âm thanh mới nhưng bị phản đối là âm thanh nghe electronic quá.  Phải mất thời giờ tìm hiểu, học hỏi thêm, nhưng không có giờ :(.

Cũng cần nhấn mạnh lại chủ đích của hòa âm ở đây là phải có sự đổi mới, khác biệt. Nếu không tạo được phong cách đó thì, đối với LV, không nên làm. Dĩ nhiên LV cũng mong muốn tạo được sự hấp dẫn, lôi cuốn nhưng có nhiều nhạc phẩm đã được hòa âm trước quá sức tuyệt vời rồi nên cố gắng của LV không làm cho người nghe phấn khích cho lắm. Đó cũng là chuyện đương nhiên. Ở đây LV chỉ mong quí thính giả ghi nhận được những đổi mới mà LV cố gắng mang đến là được rồi.

Có khá nhiều yêu cầu về việc thêm giọng nữ  cho website.  Lê Vũ đã ghi nhận tất cả những yêu cầu đó.  Tuy nhiên nhân dịp này LV cũng xin được xác định lại chủ trương của Lê Vũ là giới thiệu cách chơi nhạc Việt trong phong cách mới chứ không phải là giới thiệu giọng hát.  Ở đây việc thêm vào giọng ca mới không phải là việc quan trọng nhất của LV.  Đồng ý là thêm giọng hát mới, nhất là giọng nữ, sẽ tăng thêm tính cách đa dạng của website; nhưng LV nghĩ nên dùng thời giờ hạn hẹp của mình để viết nhạc, hòa âm thì hay hơn.  Những anh chị cộng tác  là những người LV đã quen biết rất lâu rồi, kể cả anh Quốc Hùng mới tham gia sau này, cho nên làm việc với nhau dễ dàng thông cảm.  Trong quá trình hoạt động văn nghệ thì LV cũng biết được nhiều người hát hay nhưng vì khác biệt về cách diễn tả, về khynh hướng âm nhạc, về quan điểm đổi mới… và quan trọng nhất nữa là nhân sinh quan, cho nên không dễ dàng mời người khác tham gia.  Nhất là lúc thâu thanh mới biết giọng hát thật như thế nào.  Những sai lầm trong phát âm, kỹ thuật … đều được phóng đại.  Lúc này phải phân tích, phê bình thì dễ mất lòng nhau lắm. Hơn nữa cách xử lý những nhac phẩm của LV không giống như thông thường cho nên dễ tạo ra bỡ ngỡ cho người hát. Khi thâu xong rồi mà LV phải quyết định là không post được bài thì khó chịu cho cả đôi đàng… Và một yếu tố vô cùng quan trọng nữa là LV không có thời giờ nhiều.

Lê Vũ cùng Hoàng Cương, Huy Thắng, Nguyễn Thảo, Ngọc Hoàng và Quốc Hùng xin được kính chúc mọi người một mùa Giáng Sinh đầy hạnh phúc bên gia đình.

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: