Đêm Hè (nhạc Ngọc Hoàng)

Photo by Maria Orlova on Pexels.com

Có rất ít người yêu nhạc trong chúng ta không biết đến nhạc phẩm bất hủ của George Gershwin: “Summertime”. Nhạc phẩm này được viết vào năm 1935 cho opera Porgy and Bess. Tuy nhiên âm điệu rất là bluesy của bài này đã làm cho nó trở thành một trong những nhạc phẩm jazz tiêu biểu cho bao nhiêu thế hệ sau.

Cũng như bao nhiêu tâm hồn yêu nhạc khác, Ngọc Hoàng cũng đã rung động với dòng nhạc khắc khoải đầy tính thơ mộng này. Nhưng không giống với những người nghe khác, NH đã nương theo giai điệu đó để viết thành “Đêm Hè”. Trong “Đêm Hè” chúng ta sẽ nghe thấy thoang thoảng những âm thanh của “Summertime” nhưng cũng đồng thời cũng sẽ cảm nhận tình tự Việt Nam đầy tính lãng mạn, thiết tha trong lời nhạc và giai điệu.

Đây là một cố gắng thật can đảm của người viết nhạc khi dựa vào một nhạc phẩm nổi tiếng để giãi bày cảm xúc của mình. LêVũMusic trân trọng giới thiệu “Đêm Hè”, nhạc Việt trong phong cách mới, qua giọng hát Lê Vũ. Xin lắng nghe.

Hoàng Cương:

Tuần trước với Gai Hồng tôi đã không nghĩ được gì cho lời giới thiệu. Tâm tư như một từ trường đã mất hềt sức thu hút của nó khiến ngôn từ rời rạc bay muôn phương. Thật ra vô ngôn không thể định hình được thì chử nghĩa cũng chỉ hoài công. Cứ cho rằng Gai Hồng là vô ngôn đi để khỏi phải ân hận.
Tuần này “Đêm Hè” như một dấn thân khác của Ngọc Hoàng vào nghệ thuật. Ẩn dụ mênh mông đưa người nghe vào hoang vu, khô cằn và bóng tối. Khi quanh đây không còn ai, là ta với ta mà thôi, cô đơn đủ để nhận ra bi kịch của những xung đột hầu chiếm đoạt. Khi đó, chỉ khi đó mà thôi tấu khúc nghê thường của côn trùng sẽ đánh thức cõi u minh cho khát khao vẫn còn nguyên vẹn, khác chăng là tinh khiết hơn mà thôi. Lê Vũ, anh của Ngọc Hoàng với kỹ thuật hòa âm cốt gây ấn tượng sống động về đêm hoang vu, đêm hưc nóng, đêm khắc khoải, mời qúi nhạc hữu thưởng thức tiếng hát rất cảm xúc cũng của chính Lê Vũ trong sáng tác “Đêm Hè” của Ngọc Hoàng.

 

 

2 thoughts on “Đêm Hè (nhạc Ngọc Hoàng)

Add yours

 1. Co le ban Hoang Cuong noi dung. Nghe “Dem He” , sang tac cua Ngoc Hoang qua tieng ca Le Vu lam long HTC nay cam nhan “Tinh tu VN day tinh lang man thiet tha”.
  Khong Tinh Tu VN sao duoc khi co “tieng Ve Sau, co canh Phuong Vy va dem He vang”! Va voi loi choi am nhac theo phong cach sang tao cua LE VU lam bai ca vua “nhe nhang vua rung dong con tim”.
  Noi den chu “HE” la nghi den mua He. Mua cua chia tay o tuoi hoc tro. Mua cua cach biet mot khoang thoi gian de ma nhung nho, de ma mong con gap lai nhau sau khi tro lai mai truong. Nhung co khi vi hoan canh va cuoc song ma nhung Tinh ban hay Tinh yeu se mai mai chia xa.
  Khong nhieu tac gia am nhac da sang tac ve chu de HE nhu ” Moi nam den He long man mac buon……..”. Boi vi chu “He” khong de gi dien dat cho lang man duoc mot Tinh Yeu. Ma thay vao do la mua Dong hay mua Thu va mua Xuan.
  Tac gia Ngoc Hoang co sang tao la mang chu “Dem ” vao mua He de tao nen mot nhac pham “Dem He”. Co phai chang chu “dem” de the hien mot “noi buon, mot dang cay, mot hanh phuc chot den roi di” hay no mang mot chieu sau noi tam nao do ma khong de co may nguoi nhan ra duoc.
  Rat thich tieng ca Le Vu vi loi ca ro rang tung chu ( ma khong luot di de co khi nguoi nghe khong nhan duoc nghia gi”. Tieng hat Le Vu co the khong phai la giong ca chuyen nghiep. Nhung nguoc lai no co noi dam me mot cai gi do (hinh nhu la am nhac) de loi ca “chuyen tai” duoc y nghia cua bai hat ma tac gia Ngoc Hoang mong muon. Dua long nguoi cam nhan “tinh tu VN day tinh lang man thiet tha” cua nhung ngay xua than ai, nhu loi chia se cua ban Hoang Cuong.
  Xin cam on giong nhac Le Vu va cac ban. Dac biet la “nhac si Ngoc Hoang “, nguoi co mot tu tuong va tinh cam co le “vuot thoi gian va khong gian” de lam nen nhung nhac pham ma co the mot ngay nao do se tung bay tren vung troi am nhac VN. Nhu nhung Tinh Khuc cua Trinh Cong Son ngay xua chang! Mong thay!

  Mot dem He cua Thung Lung Hoa Vang

  Hong That Cong

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: