“Tôi Về Hà Nội”

Giới thiệu Tôi Về Hà Nội (Hoàng Sa Trần Văn Thuần)

Giòng sông ấy có tên nhưng dễ nhớ hơn vẫn là con số vĩ tuyến gắn liền vào nó đã chia cắt đôi bờ và cả ước mơ của Hoàng Sa về một ngày rời Huế, ra Hà Nội, vào Đai Học Y Khoa. Tương lai Hoàng Sa xuôi về nam mang theo tình cảm tiếc nuối về thành phố êm đềm đó rất xinh như một người tình hẹn hò, chưa kịp nắm tay đã phải phụ lòng vì vận nước… Để tuổi đời làm già ước mơ này của tuổi thanh niên thì uổng quá! … Đúng vậy! Hà Nội như một thắc mắc giang hồ và Hoàng Sa đã trở lại.

Khi đến với nhạc phẩm “Tôi Về Hà Nội” Lê Vũ có dặn tôi khi hát phải để ý kỹ lúc nhạc chuyển nhịp từ 3/4 sang 4/4 rồi trở về 3/4. Hát nhạc tình cảm theo tôi đồng nghĩa với chia xẻ tâm tư của tác giả muốn gởi gắm vào bài hát. Ở đây tôi tự hỏi phải chăng Hoàng Sa có chủ ý gì đó khi xử dụng những nhịp thay đổi này? Để nói lên những điều mâu thuẫn về ý niệm, những đột biến trong cảm nhận hay những so sánh để chọn lựa. Hay là tất cả những điều vừa nói? Hay đơn giản là Hoàng Sa chỉ muốn có đổi thay như là một cảm giác lạ?

Tôi đã tâm sự điều này với tác giả của “Tôi Về Hà Nội”. Ông nghĩ rằng tôi đã hiểu ý ông. Điều này thật sự giúp tôi trong khi hát bài này. Tôi cũng cho rằng hoà âm do Lê Vũ đã tạo thêm khởi sắc trên tặng phẩm nghệ thuật Hoàng Sa muốn gởi đến qúi nhạc hữu gần xa. Hoàng Sa đã ra mắt nhiều CD với những giọng hát thời danh. Đây là lần đầu tiên một nhạc phẩm của ông đến với Lê Vũ Music. Thành thật mong đón nhận mọi ý kiến chia xẻ .

Hoàng Cương lưu bút

“Tôi Về Hà Nội” là một trong những sáng tác đắc ý nhất của Hoàng Sa. Nhạc phẩm này đã được Khánh Hà trình bày trong CD “Sóng Tình 2” của Hoàng Sa & Lê Đức Phong. Ta có thể nghe trong đây những âm điệu quen thuộc của giòng nhạc Việt trữ tình, hoài cổ. Lê Vũ thay đổi tiết tấu từ adlib đến nhịp đều của trống và harp để phân biệt tâm tình của tác giả xưa và nay cho phù hợp sự thay đổi từ 3/4 đến 4/4 như tác giả đã viết. Hoàng Sa là một trong số ít những người yêu nhạc mà viết nhạc, chơi nhạc không vụ lợi ở thành phố Houston, Texas. Có lẽ ông cũng như nhóm LeVuMusic chỉ cầu mong tìm được những nhạc hữu tri âm để chia xẻ, cảm thông. Xin trân trọng giới thiệu Hoàng Sa “Tôi Về Hà Nội” qua tiếng hát Hoàng Cương.

 

Hoàng Cương

Để nghe thêm những nhạc phẩm khác do Hoàng Sa & Lê Đức Phong sáng tác xin vào site www.songtinhmusic.com

 

One thought on ““Tôi Về Hà Nội”

Add yours

  1. Hi Hoàng Cương
    Vậy là cả hai cùng họ? Hoàng Sa tôi mớ nghe đây thôi. Nhạc ông cũng có nét lạ,êm đềm pha chút bứt rứt. Tôi cũng nghĩ Lê Vũ góp phần không nhỏ trong nâng cao chất giọng Hoàng Cương. Tóm lại là một bài dễ thương đáng khen.

    Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: