Nghe Những Tàn Phai

Photo from Harry Cook (Pexels)

YouTube\Levumusic\Nghe Những Tàn Phai (Minh Nguyệt)

Nghe Những Tàn Phai. Tôi nghe đâu đây có tiếng thở dài. Hai chữ tàn phai khiến tôi liên tưởng tới một thứ gì đó bắt đầu theo mốc thời gian dần dần mất đi vẻ ngoài tươi đẹp. Lại liên tưởng ngay tới những đoá hoa, nhan sắc của người phụ nữ đến tuổi xế chiều. Có lần tình cờ đọc được một bài viết trên mạng tôi mới biết ca khúc này ns họ Trịnh đã viết về một nàng kỷ nữ. Bước chân ơ hờ trên đường khuya, đâu đây còn phảng phất mùi men vì phải tiếp rượu cùng khách ăn chơi. Có lẽ cô đã qua cái thời kỳ vàng son được người yêu, kẻ chuộng và sau những năm tháng dài chồng chất ngày đi, đêm tới; bao chuyến xe trong đời – người lên kẻ xuống, thoáng chốc đã chia tay ắt hẳn đôi vai đến lúc đã rã rời.
Ngôn từ trong nhạc TCS lúc nào cũng mông lung, khó hiểu nhưng lạ ở chỗ bất cứ ai đều cảm nhận dường như có thấp thoáng bóng mình trong đó. Như trong ca khúc này cho dù ông có viết về một nhân vật nào đi nữa – về một ca-ve, một cô gái ăn sương, một người nghệ sĩ, hay cũng có thể là một kẻ thất tình, một gã chán đời tìm rượu quên sầu… Tôi vẫn thấy tôi ẩn hiện trong từng câu, từng chữ. Tôi và bạn ắt hẳn cũng như vạn vật trên đời nếu chưa thì cũng sẽ có lúc sớm nhận ra thôi những nét tàn phai do thời gian tàn phá. Tôi cũng đã qua nhiều chuyến xe trong đời, có chuyến xe gần nhưng cũng có chuyến xe chở tôi đi xa lắc xa lơ khỏi nơi chôn nhau cắt rốn. Có xe hoa và cả xe tang. Ôi! nói đến xe tang thì nhiều vô số kể – những chuyến xe tang trong thời Covid.

Nghe những tàn phai. Tôi nghe đâu đây có tiếng thở dài. Không phải từ tôi đâu nhé bạn vì …ngay trong hai chữ tàn phai tôi lại thấy có một sức sống mãnh liệt tiềm tàng. Lẽ thường mà, có sanh tất có diệt. Hoa có phai có tàn tất sẽ có mầm non trổ dậy. Người có phai, có tàn thì vẫn còn có thế hệ tương lai nối tiếp.
Nghe những tàn phai. Tôi nghe đâu đây có tiếng gió thì thầm bên tai “Nắng chiều vẫn là ánh nắng rực rỡ yêu kiều được nhiều người mến chuộng nhất”. Cho nên bạn à. Nếu bạn như tôi, đã qua cái thời kỳ đào tơ mơn mởn cũng đừng nên thở dài thậm thượt nữa nhé vì giá trị con người không chỉ đong đếm ở những nét tàn phai mà ở chỗ biết sống hài hòa với mọi người.

MN
05/2023

Nhạc từ Levumusic sẽ dần dần được cho đăng trên YouTube. Sau khi tất cả đã được chuyền qua YouTube thì diễn đàn Levumusic ở WordPress sẽ không còn là nơi cho “nhạc Việt cũ, phong cách mới” nữa. Xin mời tất cả những bạn nghe nhạc từng ủng hộ Levumusic trong nhiều năm qua vào YouTube channel của Levumusic để subscribe và tiếp tục ủng hộ. Xin chân thành cảm ơn. https://youtube.com/@levumusic1715

4 thoughts on “Nghe Những Tàn Phai

Add yours

 1. Minh Nguyệt hát rất cảm xúc bài hát này và bài viết lời bạt cũng hết sức là xuất sắc… Cảm ơn bạn MN và anh LV đã cho người nghe chiêm ngưỡng được tất cả vẻ đẹp của tác phẩm âm nhạc bất hủ này.

  Liked by 1 person

  1. Chân thành cảm ơn a Kiet Nguyen đã bỏ thời giờ để lại lời bình luận ạ. Những comments của anh và mọi người sẽ truyền lửa để Lê Vũ Music tiếp tục năng nổ hoạt động. MN hy vọng như thế vì trang nhạc này là nơi MN hay tìm tới để nghe mỗi khi mệt mỏi.

   Like

 2. Chào Anonymous- Không phải là ca sĩ chuyên nghiệp, không được rèn luyện và có kỹ thuật cao mà chỉ hát theo cảm xúc tự nhiên nên MN rất cảm kích và trân trọng những lời khen/chê và góp ý của các anh/chị. Nếu LêVũMusic cho phép MN sẽ tiếp tục cống hiến bằng tiếng hát đã nghe có chút tàn phai của mình ạ. Đa tạ.

  Like

 3. Minh Nguyệt đã cho tôi vài phút thưởng thức mới lạ từ giọng hát của riêng Cô. Không riêng với nhạc Trịnh mà thôi. Có một sức thuyết phục trong hầu hết những lần Cô lên tiếng .
  Bài hát chấm dứt. Vương vấn còn đọng. Cám ơn làm gì? Chi đề nghị MinhNguyet được đón nhận trong một bài nữa.

  Liked by 1 person

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: