Cánh Hoa Xưa

20120919-155400.jpg

Khi bài hát anh yêu cầu: Enchained Melody mê hoặc vừa dứt thì bên ngoài thoáng xôn xao lời chào đón. Xe hoa dừng lại giữa vùng sáng hoa đăng. Anh được mời nhưng không đến. Quán café nhạc vắng vẻ bên đường được chọn để anh lặng lẽ nhìn người yêu sánh vai bên chồng bước vào đêm dạ vũ. Nàng sẽ thuộc về điều không ai mất tình nhân muốn hiểu. Còn với anh cuộc chia ly không chỉ thôi đành, trả lại, rồi xong. Vương vấn lên đường cùng cô đơn tìm vào vui buồn ngày tháng cũ. Dọn dẹp trong phòng : hai tư sáu dành cho anh; ba năm bảy tới phiên nàng. Mùa đông: cả hai cùng cào tuyết. Nghe hoài: Enchained Melody, Rightous Brothers. Hoa trắng mà thôi: 4 cánh cho anh (un peu, beaucoup, passionément, à la folie ); 5 cánh cho nàng (un peu, beaucoup, passionément, à la folie, pas du tout ). Có phải vì vậy mà hai đứa xa nhau? Chắc hẳn ” Cánh Hoa Xưa” với giòng nhạc và lời ca giàu tính lãng mạn của tác giả Đăng Khánh sẽ gieo vào lòng người nghe những cảm xúc êm đềm. Biết đâu ai đó đồng cảnh ngộ này khi nghe xong sẽ vơi sầu đi. “Cánh Hoa Xưa” dẫu chăng là định mệnh buồn vẫn cám ơn em, người tình xa, vì hạnh phúc mình đã cho nhau quá lớn đến nỗi ký ức không thể phản bội.

Hoàng Cương lưu bút

Cánh Hoa Xưa như kỷ niệm đã phai tàn, héo úa; chỉ còn là những mảnh vụn của ký ức mông lung, mơ hồ… Nhạc phầm này của Đăng Khánh đã được Tuấn Ngọc trình bày với hoà âm ngọt ngào và nhẹ nhàng của nhạc sĩ Duy Cường trong nhịp 3/4 thật chậm rãi gần như ad libitum. Lê Vũ đã chuyển qua 6/8 để vừa có thể giữ được cấu trúc của 3/4 lại vừa có thể cho vào những nhịp phách mạnh mẽ của pop rock; loại bỏ đi yếu tố đơn điệu, dễ đoán trước được của loại nhạc 3/4. Tiếng oboe được xử dụng vì âm thanh êm dịu của nó, nhưng cùng với oboe là tiếng trumpet mạnh bạo và tiếng strings rền rĩ, thúc giục để diễn tả cao trào trong trâm trạng của kẻ đang quay quắt nhớ thương. Piano cũng được chơi lúc nhặt lúc khoan; khập khễnh, ngập ngừng ở đoạn đầu và cuối; rộn rã, thúc giục ở đoạn giữa. Ở đây Lê Vũ cũng thêm 2 giọng bè để làm tăng tính cách trẻ trung của soft rock trong nhạc phẩm mang nhiều sắc thái nhạc giao hưởng này.

Lê Vũ

Để nghe thêm nhạc Đăng Khánh xin vào website http://dangkhanhmusics.com/music/audiotracts

2 thoughts on “Cánh Hoa Xưa

 1. Hi LV
  Nghe ra biết ngay bạn hát tài tử nhưng tôi vẫn thích lối hát như vậy. Nó mang tính phóng đãng không trau chuốt nhưng tự nhiên đi vào tâm tư. Còn nhạc đệm bạn chơi không chê được.Bravo my friend!!

  Like

 2. Cám ơn anh Viễn Phương với lời khen về tiếng hát của LV. Rất mừng là anh tham gia để nghe nhạc với bọn em.

  LV

  Hi Lê-Vũ, cảm ơn LV nhiều, lần đầu tiên được nghe LV. hát, mượt mà qúa ! vậy mà HC bảo đừng chú ý đến “tiếng hát” …không chú ý cũng phải chú ý. Hoà âm tuy có mới nhưng vẫn đậm nét “HỒN VIỆT”, nghe vẫn đầy ắp tình quê ; nhẹ nhàng, thiết tha….Chúc LV.& gia đình 1 cuối tuần ĐẸP. VP.

  ________________________________

  Like

Comments are closed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: