Hoa Xuân

Hoa Xuân 01
Xuân vừa về trên bãi cỏ non…                       Photo Courtesy of Nguyen Thao

Hoa Xuân 2018 (Nguyễn Thảo)

Hoa Xuân 2015 (Ngọc Hoàng)

Bạn thân,
Mấy năm trước, viết bạt cho bài Mùa Xuân Sao Chưa Về Hỡi Em, tôi đã viết sai lời thơ của Nguyễn Bính vì trí nhớ lõm bõm, mà mình thì lười đi kiếm sách để kiểm chứng. Nay, tôi phải tạ tội với nhà thơ mà chép lại ba câu chót mà tôi đã lỡ “đồ tể” trước đây:

Mùa xuân, mùa xuân, mùa xuân rồi.
Giờ đây chín vạn bông trời nở,
Riêng có tình ta khép lại thôi!

Bài thơ mang tựa đề “Nhạc Xuân”, nhưng ý thơ thì thật sầu thảm, não lòng.
Hình như đây là một vấn đề chung trong nghệ thuật thời chiến tranh VN. Nhạc xuân đa số mang đầy tâm sự. Hiếm hoi mới gặp một hai bài vui tươi, như điều gì rất là… bất bình thường.
Hằn giống như Nguyễn Du đã mượn lời Thúy Kiều mà than: Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ.
Thế nên khi bạn đưa tôi bài Hoa Xuân, tôi hơi ngờ vực khả năng mình (vì đang gặp phải bao nhiêu chuyện buồn bực từ đầu năm đến giờ). Tôi bảo bạn: Giọng mày nhẹ như tơ, óng ả như nắng. Cất lên là thiên hạ nghe cả mùa xuân ồ ạt tràn về. Cớ sao lại không hát bài này đi? (Tôi không nói xạo đâu nhé)
Bạn không trả lời mà lại nói: Oh, come on!
Thế là hộp điện thơ của tôi lại xuất hiện một đính kèm mới.
Nhưng nhờ thế nên tôi mới biết bài này là của Phạm Duy, và bài nhạc có hai lời. Lời một mà ta thường nghe, là một bức tranh sống động của miền quê vào ngày xuân. Phần hai có vẻ “tối” hơn, ít thấy ai hát.
Thôi thì, tâm cảnh ra sao thì “nhạc cảnh” phải chịu như vậy: mùa xuân, mùa xuân, mùa xuân rồi. Giờ đây chín vạn bông trời nở…
Mong bạn hiểu tôi,
Nguyễn Thảo

Theo như Nguyễn Thảo viết ở trên thì mùa xuân hoa nở, nhưng tình của bạn này đang “khép” lại. Thôi tình khép lại thì tôi cũng không làm gì giúp bạn được nhưng miễn sao bạn giúp tôi mở miệng hát vài lời nhạc xuân cho thiên hạ nghe là được rồi. Mời quí vị thưởng thức lại nhạc xuân nổi tiếng này của Phạm Duy. Mấy năm trước đã thực hiện theo thể loại pop với tiếng hát Ngọc Hoàng, giờ trở lại với Nguyễn Thảo và tiết tấu jazz.

6 thoughts on “Hoa Xuân

Add yours

 1. Tôi là thính giả âm thầm yêu thích Ct/vpânct. Nhạc quí bạn làm có gây được cảm tình cho người nghe như tôi hay không chính là nhờ sự phục vụ kiên trì và kiên nhẫn trong sáng tạo của quí bạn.Xin chúc mừng năm mới .

  Like

 2. Chúc Lê Vũ và gia đình LVmusic Năm Mới toại nguyện và bền bỉ với tấm lòng đam mê sáng tác nhạc để mang niềm vui đến thính giả gần xa! Your fan over the years.
  Susie

  Like

 3. Lâu rồi mới nghe lại giọng hát mỏng anh như hoa xuân của Ngoc Hoàng. Cảm nghĩ như là một nụ xuân chớm nở ,ngọt ngào. Nghe như Xuân đã về quanh đây! Thank you!

  Like

 4. Tràn dâng ý Xuân là bài này trong một phong thái mỡi mẻ hoàn toàn. Cám ơn các bạn nghệ sĩ

  Like

 5. Buổi sáng thứ bẩy trời mưa, nhìn qua khung cửa sổ thấy hoa đào bắt đầu nở, nghe bài Hoa Xuân
  của Nguyễn Thảo và Ngọc Hoàng thấy phảng phất mùa Xuân năm xưa đâu đây.
  Cám ơn Lê Vũ, Nguyễn Thảo và Ngọc Hoàng.

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: