Tình Hờ

 

Photo Courtesy of Ngo Nhat Truong

Tôi cảm giác như Tình Hờ không phải do Phạm Duy viết ra. Nó khác biệt hẳn so với các đề tài nhạc của ông, và cả về thể loại. Âm hưởng blue jazz kết hợp với ca từ trong Tình Hờ quả là tài tình để diễn tả một sự phôi pha, nhạt nhoà, bỡn cợt nhưng cũng đầy xót xa.

Người ta thường trách móc những kẻ yêu hờ, nhanh yêu chóng quên nhưng nào hiểu được trong đó sự yếu ớt, sợ sệt về những chuyện không lâu bền. Khi đã trải qua nhiều tan vỡ, tình phụ, người ta thấu rõ tình yêu mang đầy ruồng rẫy… nhưng vẫn muốn ôm vào. Vừa sợ, vừa yêu, người ta hóa tình hờ. Tôi nhớ nhiều tới nhân vật Húc Tử mà tôi rất yêu mến trong cuốn phim A Phi Chính Truyện – một loài chim không chân cứ bay mãi với những cuộc tình hờ chóng vánh, và chỉ chạm đất một lần duy nhất trong đời là khi đã chết.

Tôi hát bản này, bây giờ là lần thứ ba. Lần nào cũng có uống chút rượu. Bởi người tỉnh táo thì không cách nào nhập vai một kẻ lãng quên, chối bỏ. Bản hòa phối của anh Vũ mới thật châm thêm vào đấy cái lẳng lơ, đểu cáng của một tên phụ bạc. Nhưng cũng thật nhiều quyến rũ khó cưỡng. Mời quý vị cùng bước vào thế giới mộng mơ của lừa dối.

10 thoughts on “Tình Hờ

Add yours

 1. Ôi bản Tình Hờ này O rất thích nhưng chỉ để dành cho giọng Nam thôi, trước kia O hay nghe Tuấn Ngọc hát nhưng có lẽ với giọng hát khàn của anh ca sĩ Ngô Nhật Trường, nghe có vẻ thích hợp và hay hơn trong thể điệu jazz này. Cám ơn anh Lão Nê đã cho thưởng thức!
  O PL, với chị bản ni dường như dành cho các anh chàng …..lãng tử, quen đó rồi….bỏ chạy đó em ạ! EmojiEmoji

  Em làm ơn vời O chị Mai Ngân Khố vô quán lại đi, nhớ chị Mai lắm rùi đó!
  Ngoc Diep Nguyen

  NTH-NT

  Like

 2. Cám ơn Anh Lão Nê đã gởi bài hát này cho nghe,
  Tình Hờ, một bài hát mà tuổi trẻ hát nhiều sau 1975, tương lai và tình yêu của tuổi trẻ bị tan nát, bấp bênh, không lối thoát vì vận nước!
  Ai kiếm được đường vượt biên ra đi thì cứ đi, tình có đến thì cũng chỉ dành xem là tình hờ vậy thôi !
  Lời bài hát rất hợp với dân Nha Trang vì có biển!
  opl

  Like

 3. Ca sĩ đã lột trần được phần nào đó cái không gian dấu kín đẩy uẩn khúc của jazz. Thật cuồng si dù chỉ trong chốc lát để gào lên rồi mất hút trong bất lực . Chính anh đã khiến cho tôi cảm nhận điều ấy và tôi cũng không phải là người cuối cùng. Bất hạnh thật . Nếu anh say sorry cũng đã muộn.Thật đấy!

  Like

 4. Nghe NNT hát bài này thì thấy cả một tình cảm thật phức tạp. NNT nói đúng. Khi nhạc phẩm này ra đời, có nhiều dư luận cho rằng bài này của Duy Quang viết dưới tên PD. Tên thật DQ là Phạm Duy Quang, nên rất có thể.

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: