Ngày Hôm Qua (Yesterday)

NT:  Lớn lên trong một gia đình đông anh em, là út, lại có tính tò mò hay theo dõi, nên tôi hội nhập được nhiều “chuyện của người lớn” lắm.   Một trong những thứ ấy là nhạc.  Thời bấy giờ, theo mốt, mấy ông anh lớn đều chải tóc phồng, mặc quần ống chẽn, giầy mũi nhọn, đều ôm đàn guitar và nghêu ngao nhạc Tây.  Lẽ dĩ nhiên, lúc bấy giờ, tiếng Pháp, tiếng Mỹ, tiếng Ý, đối với tôi, đều là Tây.  Tôi nhớ có những tên thời thượng như Tuấn Ringo, Dũng Beatle, nghe quá… Tây.  Và bài nhạc “Tây” Yesterday đã đến với tôi như thế.   Đến thời nhạc trẻ vào đầu thập niên 70, Yesterday đã trở lại với một tôi trong tuổi dậy thì, Yesterday đã khuấy động những cảm xúc thật mới lạ:  Oh I believe in yesterday…  I’m not half the man I used to be…  Câu hát nghe thật xôn xao, nhưng thật là mơ hồ vì vốn liếng Anh Ngữ thu thập chỉ từ mấy cuốn English for Today.

LV: Cũng như bạn, tôi luôn cảm thấy mơ hồ bâng khuâng với câu hát “Yesterday, I’m not half the man I used to be…” Một chút cay đắng, bùi ngùi về quá khứ gói ghém trọn vẹn trong một câu hát ngắn ngủi nhưng vô cùng thấm thía. Thêm vào đó là giai điệu đơn giản nhưng quá sức tuyệt vời của Paul McCarney đã làm cho Yesterday, theo ý kiến tôi, là tuyệt phẩm hạng nhất vượt thời gian của The Beatles.

NT: Một ngày, bạn gửi tôi bài nhạc Ngày Hôm Qua ­bạn thâu nháp, không biết “dịch giả” là ai, nhưng tôi nhận ra được những vết tích của thời nhạc trẻ năm xưa.  Sau đó, bạn gọi lại tôi và đề nghị tôi dịch phiên bản khác, vì bạn muốn để dành bản pop cho trang mạng LêVũMusic.  Tôi nghĩ, như vậy cũng hay.  Một bài nhạc đã đến với tôi bao lần như hồ ly tinh, thì lần này, tôi nên chụp cổ nó cho tường tận.
Và tôi đề nghị với bạn, hay là ta cùng đăng tải lên mạng cả hai bài vào cùng ngày, cho KeJazz và LeVuMusic lâu lâu được “giao duyên”.

LV: Đã từ lâu tôi có ý định nối kết Levumusic và Kejazz với mục đích giới thiệu đến những nhạc hữu trung thành của Levumusic những giòng nhạc khác của thế giới, chủ yếu là nhạc jazz. Vì thế từ 2 tuần trước tôi đã bắt đầu tạo ra link từ Levumusic đến Kejazz. Tôi rất mừng là thân hữu nghe nhạc đã hưởng ứng và đón nhận Kejazz thật nhiệt tình. Tuần này tôi và Nguyễn Thảo quyết định sẽ dùng nhạc phẩm bất hủ Yesterday này đế giới thiệu đến bạn nghe 2 phong cách trình bày khác nhau của cùng một bài nhạc. Rất mong đợi ý kiến đóng góp của các nhạc hữu.

Bài cho KeJazz tuần này là cũng là nhạc phẩm Yesterday, Nguyễn Thảo dịch ra là Mới Hôm Qua, do chính anh trình bày qua thể loại blues:

http://kejazz.today/2018/11/30/moi-hom-qua/

12 thoughts on “Ngày Hôm Qua (Yesterday)

Add yours

 1. OK!Mình nghĩ như ri: không khỏi ngạc nhiên khi LVmusic thử lôi kéo người nghe bằng một version lạ tai dành cho Yesterday vốn đã nổi tiếng .Nhưng tiếng đàn guitar với vài cords khởi sắc đã giúp giải thích vì sao. Haha! Ai thích hợp với bài này hơn ?Thảo hay Vũ thì tùy người nghe vậy.

  Like

 2. Anh Ng.Thảo hát nghe thấm tháp , thỉnh thoảng nghe hơi mệt .Có lẽ do bản tíng của Kẻ làm Jazz.Còn bên vpânct thì Anh Lê Vũ hát nghe trẻ trung , thỉnh thoảng nghe hơi già một chút.
  Nghe tiếng guitar còn hay hơn cả Beatles chơi. Hay là chỗ đó! LV biết làm cho mình có chi đó là của mình! And I go for it.

  Like

  1. Bạn Bá Tánh ơi! LV hát nghe già thì đúng tuổi còn nghe trẻ trung thì chỉ là biến số thôi. Còn việc đánh guitar hay hơn Beatles thì LV không dám nhận đâu… cám ơn nhiều lắm!!!

   Like

 3. Giọng hát mê say. Đàn guitar lả lướt là cảm nhận khi nghe! Khen một tiết mục đáng nhớ cho nhạc cuối tuần lần này

  Like

 4. Ban nhạc Lê Vũ ,Huy Thắng,Nguyễn Thảo thuở ban đầu chăng? So với hình mới đây posted trên trang nhạc LV chắc cũng hơn 15 niên. Thơ mộng hơn một chút khi mới nhìn cảm tưởng của tôi là 7 tay gangsters của Chicago thập niên 1950 . Lần đầu được nghe Yesterday qua lyric Việt.Hơi bỡ ngỡ kèm chút thích thú vì hòa âm và cách mà Lê Vũ hát rất cách biệt với âm hưởng đã quen nghe về bài này . Rồi nghe qua vocal Nguyễn Thảo lại là một cảm nhận khác . Không thể nói là lôi cuốn hoàn toàn nhưng đã khích động một cách tự nhiên cái tính tò mò của tôi như Nguyễn Thảo đã thố lộ . Tại sao tôi dài giòng lần này? Vì yêu bài YESTERDAY.
  Sau cùng !Với mọi người yêu chuộng tự do,dân chủ trên thế giới, xin thắp một nén hương cầu nguyện cho linh hồn của Cựu Tổng Thống thứ 41 của USA: George H. Bush .Ông vừa ra đi YESTERDAY (11/30/18) ở tuổi 94 ,hai năm sau khi tiễn đưa vợ Ông là Barbara . Vị anh hùng này của thế giới tự do đã bỏ lại tất cả vào NGÀY HÔM QUA . Xin cám ơm Ct.vpânct và chúc tất cả các bạn Mùa Lễ Bình An

  Like

   1. Haha đúng rồi. Một thời Trần Quang và Nguyễn Thảo là những tín đồ rất ngoan đạo, đi hát thánh lễ mỗi tuần . Bạn nhận ra được người từ tấm ảnh xưa thì thật là đáng kính phục…

    Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: