Trên Đỉnh Mùa Đông 2021

Photo courtesy of Ngoc Hoang

“Trên Đỉnh Mùa Đông”, sáng tác của danh ca-nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, là tên bản nhạc chính trong một phim kịch làm cho đài truyền hình Việt Nam cùng tên do chính Trần Thiện Thanh đạo-diễn và đóng vai chính cùng với ca-sĩ trẻ đang nổi tiếng Thanh Lan vào năm 1972.  Phim kể về chuyện tình của một đại úy nhảy-dù với một nữ sinh viên văn khoa Sài Gòn.  Nhân vật nam dựa theo nhân vật có thật ngoài đời là đại úy nhảy dù Nguyễn Văn Đương đã hy sinh một năm trước đó (1971) trong trận Hạ Lào. Trong phim này, ngoài tình ca “Trên Đỉnh Mùa Đông”, còn có bản nhạc “Mùa Đông Của Anh” và “Anh Không Chết Đâu Anh”.

Ngay sau khi cuốn phim chiếu trên băng tần số 9 Sài Gòn, bản nhạc “Trên Đỉnh Mùa Đông” đã nhanh chóng trở thành một bản nhạc được nhiều người nghe và yêu thích, một “top hit” lúc đó, và được nhiều ca-sĩ trình diễn, ngoài Nhật Trường Thanh Lan, như Khánh Ly, Sĩ Phú, Ngọc Minh .v.v.. 

Cho đến ngày hôm nay, “Trên Đỉnh Mùa Đông” vẫn được xem là một bản nhạc tình thời chiến tranh mang đầy cảm xúc, thơ mộng, sự hy sinh tất cả tuổi mơ mộng của người con gái để sống cho tình yêu, cũng như cái xót xa chờ đợi người yêu thương  dù không biết ngày mai sẽ ra sao, để rồi đau thương khi người yêu mãi mãi ra đi.

Khi Thu Hiền nhận được đề nghị của Lê Vũ hát song ca bản nhạc “Trên Đỉnh Mùa Đông” cùng với Vũ Đèo, một giọng ca nam quen thuộc trong nhiều chương trình nhạc thính phòng của vùng Washington, D.C., thì thực sự là trong lòng cũng ngần ngại vì Thu Hiền chỉ biết bản nhạc này nhưng chưa bao giờ hát, nên không biết mình có sẽ thể hiện được cái cảm xúc của bản nhạc này không. Với Thu Hiền, khi hát một bản nhạc nào,  điều quan trọng nhất là phải cảm nhận được dòng nhạc, lời nhạc, cái tâm tình của tác giả đã gửi gấm trong bản nhạc. Biết được sự ngần ngại này, Lê Vũ chỉ nói với Thu Hiền hãy cứ hát thử đi, rồi mới biết có thấy cảm xúc và cảm hứng với bản nhạc hay không. Gọi cho ca sĩ Vũ Đèo, mà Thu Hiền đã từng hát chung và song ca một số bài hát, thì “Trên Đỉnh Mùa Đông” lại là bài hát Vũ rất thích và quen thuộc vì đã có hát, nên VĐ rất thích thú và hăng hái với đề nghị song ca bài này, nhất là sẽ được hát với nhạc đệm hòa âm của LV trong LeVu Music.

Thu Hiền đã có dịp được hát với hòa âm, phối khí nhạc đệm của nhạc sĩ Lê Vũ trước đây trong hai bản nhạc ngoại quốc với phiên bản lời  Việt của nhạc sĩ Nguyễn Thảo, trong channel Kẻ Jazz, và qua đó đã rất thích cách hòa âm của LV.  Còn ca sĩ Vũ Đèo thì đây là lần đầu tiên hát với nhạc đệm của LV.  Khi nhận được soundtrack nhạc đệm cho TĐMĐ của LV, cả VĐ và TH đều bất ngờ và thích thú với phần hòa âm và cách thể hiện bản nhạc mới mẻ không theo giai điệu bản nhạc gốc Boston, mà TĐMĐ được viết theo tiết tấu chậm 8/12, âm hưởng cho Thu Hiền là nghe bluesy, jazzy, buồn buồn, nhẹ nhàng, mà lại nồng nàn. Đây cũng góp phần vào việc tạo kết nối cảm xúc với bản nhạc cho TH. 

Khi hát để thu âm TĐMĐ cùng VĐ lần đầu, Thu Hiền cũng cảm nhận được cái cảm xúc của bản nhạc, cảm thấy mình như đang cùng kể lại câu chuyện tình đẹp, đầy hạnh phúc, thơ mộng, lãng mạn trong cái xót xa, đau thương tiếc nuối, và cái đam mê sẵn sàng đánh đổi tất cả tuổi xuân cho tình yêu dù chỉ là để chờ mong, mơ ước được bên nhau chỉ một ngày, để những phút giây ấy sẽ là những ký ức không bao giờ ngủ quên trong con tim.

Xin cám ơn Lê Vũ đã tạo cơ hội cho Vũ Đèo và Lê Thu Hiền được góp mặt trong vườn hoa nghệ thuật của Lê Vũ Music với bản nhạc “Trên Đỉnh Mùa Đông”, và mong là giọng hát của VĐ và LTH sẽ mang đến cho thính giả của Lê Vũ Music, cũng như những khán thính giả ở khắp nơi, yêu thích nhạc Trần Thiện Thanh nói riêng, và yêu âm nhạc nói chung, những phút giây thoải mái.

5 thoughts on “Trên Đỉnh Mùa Đông 2021

Add yours

 1. Lê Thu Hiền và Vũ Đèo xin cám ơn ns Lê Vũ đã soạn phần hoà âm và nhạc đệm rất hay cho bản nhạc nhạc Trên Đỉnh Mùa Đông của ns Trần Thiện Thanh, và qua đó giúp Vũ và Thu Hiền thể hiện bản nhạc với cảm xúc.

  Thu Hiền và Vũ Đèo cũng xin cám ơn tất cả các anh chị thính giả khắp nơi đã nghe, đã thích, hay đã để lại comment cho bản nhạc này. Xin chúc tất cả Giáng Sinh an lành ạ.

  Lê Thu Hiền

  Like

 2. Hai bạn đã hoà tiếng hát vào nhau tợ như nét đẹp hào hoa của tình yêu lính trận và người em hậu phương thời gian ấy. Cám ơn

  Like

  1. @Hoa Hải Yến: Thu Hiền và Vũ Đèo xin cám ơn rất nhiều lời khen này. Rất cảm động đuọc đọc cảm nghĩ của chị và đuọc chị đón nhận hai giọng hát của TH và VĐ. Mong sẽ có dịp hát thêm chị nghe nhé ah.
   – Lê Thu Hiền-

   Like

 3. Tôi mê giòng nhạc Trần Thiện Thanh . Từ lời ca đến nhạc điệu đều ngân lên lãng mạn tính . Được nghe Hoàng Cương trong một version khác trước đây của Lê Vũ đã là hay lắm! Hôm nay lại nghe cặp Vũ Đèo- Thu Hiền song ca thì cảm nhận lại xao xuyến theo một chiều kích khác không kém mãn nguyện. Rất đa tạ hai bạn ca sĩ trong kết hợp đẹp nghệ thuật Tân kỳ này.Merry Christmas 🎄🎁

  Like

  1. @Hùng Jimmy (New Orleans): Rất cảm động được nhạn những cảm nghĩ và lời khen của anh Hùng Jimmy (N.O.) dành cho Lê Thu Hiền và Vũ Đèo trong bản nhạc Trên Đỉnh Mùa Đông. Rất vui đuọc biết sự thể hiện bản nhạc của VĐ và LTH chạm đuọc cảm xúc của anh với bản nhạc và người nhạc sĩ Trần Thiện Thanh ạ. Xin cám ơn và cũng xin chúc anh một Giáng Sinh ấm áp, êm đềm và vui vẻ ạ.
   – Lê Thu Hiền

   Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: