Chân Tình

Photo Courtesy of Ngoc Hoang

“Mùa Xuân vừa đến, hoa về trên những bàn tay. Và em vừa đến thay mầu áo mới vì anh. Nguyện cho ngày tháng êm đềm như những sớm mai..”, những câu hát ngọt ngào lãng đãng cùng dòng nhạc nhẹ nhàng vang lên, đã thu hút cảm xúc của Thu Hiền ngay từ đầu. Dòng nhạc lạ, ca từ lạ, tuy chưa nghe bao giờ nhưng đã mang đến một hơi thở thật dịu êm, ấm áp, gần gũi.  Thu Hiền vẫn còn nhớ mình đã lắng nghe từng câu hát. Giọng hát của người ca sĩ kể lể câu chuyện tình có những ban đầu rộn ràng như mùa Xuân mới về đầy hy vọng cho ngày mai, rồi bất chợt bão giông nào kéo đến để lại nỗi đau thương cắt chia người con gái và chàng trai. Những âm vang của nhớ nhung đợi chờ để rồi là những giọt nước mắt mừng rỡ của giây phút lại có trong vòng tay thương yêu mà giây phút ấy, tình yêu là điều gì vĩnh cửu khi chàng trai biết rằng, trong con tim mình, vẫn là sự rung động của những giây phút đầu tiên, và sẽ như thế cho đến giây phút cuối cùng, bởi vì chàng trai ấy không bao giờ quên tấm chân tình của người con gái đã yêu mình với một tình yêu mà dù qua bao nhiêu xô đẩy của cuộc đời, vẫn không hề nhạt phai.

Đó là những cảm xúc cho một bản nhạc mà Thu Hiền đã được nghe lần đầu tiên rất nhiều năm về trước. Ngay ngày hôm sau khi được nghe bản nhạc này lần đầu, Thu Hiền vội tìm ngay trên Internet thì được biết đây là bản nhạc có tên là “CHÂN TÌNH”, là sáng tác của một nhạc sĩ trẻ và rất mới trong làng nhạc Việt Nam lúc đó, nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh. Người ca sĩ đã hát bản nhạc Thu Hiền được nghe là ca sĩ Vân Trường.

Được biết, vào năm 1999, lần đầu tiên cái tên Trần Lê Quỳnh xuất hiện với ca khúc “Chân Tình” qua giọng hát của ca sĩ Vân Trường, gây sự chú ý cho giới yêu nhạc và để lại hình ảnh đẹp cho người ca sĩ và và người nhạc sĩ rất mới này. Tháng 12/1999, ca khúc Chân Tình chính thức xuất hiện trong album “Khúc Hát Ban Mai” do Bến Thành audio phát hành. Bản nhạc mang sức quyến rũ mạnh mẽ cho giới yêu nhạc và giới trẻ. Đạo diễn điện ảnh Lê Hoàng đã chọn nó làm nhạc cho cuốn phim “Gái Nhảy” năm 2003.  Vào năm 2004, nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh đã có tên trong danh sách 10 nhạc sĩ đoạt giải Làn Sóng Xanh cho những bài hát hay.“Chân Tình” là một bài hát với lời lẽ tha thiết, giản dị và chân thành, cũng là cột mốc đáng nhớ đánh dấu một bước thăng hoa trong sự nghiệp sáng tác của Trần Lê Quỳnh.  Sau bản “Chân Tình” cho tới năm 2006, Trần Lê Quỳnh viết một loạt nhiều ca khúc mới trong đó có bản nhạc  “Cô Gái Đến Từ Hôm Qua” rất được giới trẻ yêu mến. Nhiều ca khúc của Trần Lê Quỳnh kể cả “Chân Tình”, đã được ca sĩ trẻ Đức Tuấn hát lại trong album có tên “Trẻ Mãi” vào năm 2010 gây được nhiều sự chú ý với phong cách thể hiện mới lạ. 

Riêng với Thu Hiền, “Chân Tình” để lại một ấn tượng mạnh mẽ lâu dài , mà  từ phút đầu khi được nghe, tạo ngay sự lôi cuốn cảm xúc cho Thu Hiền, cùng với sự mường tượng cả một câu chuyện tình thật đẹp, thật lãng mạn,  trong sáng và mang theo nhiều niềm tin hy vọng trong dòng nhạc lời nhạc ấy.

Cách đây vài tuần, khi nhạc sĩ Lê Vũ của “Lê Vũ Music” đề nghị Thu Hiền tìm một bản nhạc yêu thích để hát cho dịp Xuân đón năm mới,  Thu Hiền đã không chút ngập ngừng chọn hát “Chân Tình”.  Tuy “Chân tình” không hẳn hoàn toàn là một ca khúc xuân, nhưng khi nghe bài hát này, Thu Hiền vẫn có cảm giác xôn xao nhẹ nhàng lâng lâng của một mùa Xuân mới vừa đến, và cảm thấy bản nhạc vẫn luôn làm mình xúc động với hình ảnh của một người con gái trong chiếc áo dài mới hướng nhìn về một nơi cô đã để con tim của mình mang theo con tim chân thành và tin yêu dành riêng cho một chàng trai, người cũng đã mang hình bóng của cô đi theo cùng  mọi bước mọi con đường gai góc của cuộc đời, vì biết rằng ở nơi nào đó trên trái đất này, cuối cùng mỗi bước đi cũng sẽ đưa anh trở về lại bên người con gái dấu yêu ấy.

Xin cám ơn Lê Vũ đã cho Thu Hiền một dịp để hát lên những lời hát của “Chân Tình” qua phần hòa âm phối khí rất hay và đặc biệt của Lê Vũ, để góp mặt đầu Xuân trong vườn âm nhạc nghệ thuật của “Lê Vũ Music”.

Thu Hiền cũng xin cám ơn tất cả các anh chị và các bạn ở khắp nơi, đã nghe Thu Hiền hát bản nhạc này và cùng Thu Hiền cảm nhận một câu chuyện tình thật đẹp, mang lại cảm giác hy vọng và niềm tin ở tình yêu. Xin chúc tất cả một mùa Xuân và một năm mới an lành và tốt đẹp.

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: