Đêm Mầu Hồng

Photo by cottonbro on Pexels.com

Ngay lần đầu tiên khi được nghe bài hát Đêm Màu Hồng , tôi còn nhớ rõ những rung động lạ lùng chợt đến, không hiểu từ điệu nhạc say đắm uyển chuyển , hay từ lời nhạc tha thiết luyến lưu … Tôi bèn tìm hiểu thì mới biết nhạc sĩ Phạm Đình Chương đã viết nên ca khúc này từ một bài thơ của thi sĩ Thanh Tâm Tuyền , thảo nào mà lời hát mới lãng mạn nên thơ như vậy …. Có lẽ đây cũng là một bài hát tâm đắc của ông, nên ông đã dùng nó đặt tên cho phòng trà của ông , một phòng trà rất nổi tiếng ở Sài Gòn ngày xưa ( mà tiếc rằng lúc đó tôi chưa đủ tuổi để được đặt chân vào đó , nhưng trong trí tưởng tượng của tôi, hẳn đó là nơi mà hàng đêm khi âm nhạc cất lên thì mọi buồn phiền lo toan đều được người ta vất hết sang một bên để chìm đắm vào những âm thanh huyền hoặc và những bước nhày lã lướt …) 

Vì quá yêu thích bài hát , nên một ngày kia tôirón rén đề nghị với anh LV soạn hòa âm cho tôi được hát thử bài này ( cũng hơi bạo gan, vì xưa giờ tôi quen hát những bài nhạc theo kiểu cổ điển, nên tôi không chắc mình có hát được bài này với âm điệu jazz hay không ) , may mắn là anh đồng ý …

Thế là tôi được dịp thả hồn mình bay bổng trên hòa âm rất mới lạ của anh LV, một màu sắc khác với lối hòa âm tôi từng được nghe bài này ở những người khác ….

Dù rằng chưa hay, nhưng có môt điều làm tôi vui thích là mình được hát bài hát mình yêu mến và diễn tả nó bằng cảm nhận riêng của mình …

9 thoughts on “Đêm Mầu Hồng

Add yours

 1. Sành điệu là phải tưởng tượng ngồi cafe buổi tối ở nhà nghe bài này của Bích Thủy qua một cái máy hát dĩa 45 vòng và một cái amplifier đèn leo lét ! Hay quá chừng. Anh LV đã soạn hòa âm theo blue phải nói là xuất sắc. Giọng ca Bích Thủy diễn cảm bài này cũng quá tuyệt, Còn hay cỡ nào thì chắc chúng ta thử nghe Come away with me với giọng ca Norah Jones để đối chiếu thêm. Bravo anh Lê Vũ và cs Bích Thủy !!!

  Like

 2. Nhạc đệm và giọng ca đều hay nhưng hơi tiếc phần vocal có vài chỗ bị “feedback” i.e 00:0031:05, 00:00:35:12 (chữ “như”) nghe hơi khét vì bị feedback. Đề nghị pay attention khi xử dụng reverb+delay+treble to apply to vocal được gửi tới ở dạng “mộc”. Pink noises need to be filtered out at mastering stage. Good product though!

  Like

 3. Có 4 hộp đêm nhạc dạo ấy : QueenBee – Shotgun , Tự Do- Khánh Ly , Lê Lai- CT Lệ Thu, Đêm Màu Hồng- PĐC Thái Thanh. Ngoài ra là một Night Show Maxim- Hoàng Thi Thơ
  Không nhiều trong một thủ đô hơn 2 triệu dân nên luôn luôn đầy dù chơi mỗi đêm. Security thường do lực lượng cận vệ ( tiếng lóng là “ khỉ đột” )của mấy ông bự cỡ TT Thiệu, Phó Kỳ, Thủ Khiêm đảm trách . Lý do là ngoài băng Đảng SG ra lính trận về thành phố xả hơi cũng rất quậy . Cỡ này mới giữ an toàn nổi .
  Nhân bạn Vũ ngày xưa chưa ra vào thế giới ấy nên xin ghi vài hàng tâm sự. Phải nói các phòng trà này đều chơi rất hay! Chính Phạm Duy cũng công nhận nhạc trẻ của mình lúc ấy hay , sôi động , có trình độ không kém gì các nước khác . Tôi nghĩ hát như Bích Thuỷ có thể gây chú ý cho mấy ông bầu của các phòng trà này kể cả Đêm Màu Hồng . Hát bài theme music của họ dễ có điểm . Ha ha.

  Like

 4. Hộp đêm rất nhỏ.Thời ấy không cấm smoking
  Vừa thưởng thức khách vừa thả hồn theo khói sóng trong một đêm màu Hồng. Rất thích diễn tả của BThủy . Còn bạn Vũ thì accompagner vừa đủ , ít ỏi nhưng thấm vào hồn. Tôi vừa mồi lửa cho điếu thuốc trên môi trước khi nghe cô ấy một lần nữa . Voilà ! Amis!

  Like

 5. « Em là cánh hoa là khói sóng. Đêm Màu Hông”
  Tôi đã đến nhiều đêm. Đã nghe ngày ấy . Nói chuyện với Anh Chương . Ừ! Chưa thấy Bích Thuỷ . Hơi tiếc . Cô này có một chút Thanh Tâm Tuyền , một chút nức nở , một chút thôi cũng đủ thở dài như đời mình .

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: