Dấu Chân Địa Đàng

Photo Courtesy of Quy Anh

Quý Anh nhắn tôi làm một bài nhạc Trịnh. Ngoại trừ một số bài đầu của Trịnh Công Sơn, còn những bài ông viết sau tôi không thích lắm. Tôi cho rằng âm hưởng của Diễm Xưa, Biển Nhớ, Hạ Trắng… dường như lúc nào cũng còn phảng phất đâu đó trong những nhạc phẩm được viết sau này. Bởi thế nghe nhạc Trịnh sau này tôi không có cảm thấy những rung động như khi nghe những bài ngày đầu.

Tôi nhận lời làm bài nhạc cho QA nhưng bị tắc ý với nhạc Trịnh. QA cho tôi danh sách 3 bài để chọn ra một. Bài đầu là bài Lặng Lẽ Nơi Này làm tôi xoay xở mất 2 tuần mà vẫn không biết xử lý sao. Sau tôi đành chịu thua và chọn bài Dấu Chân Địa Đàng này. Để tránh đi cách đánh thường chậm rãi, ỉ ôi, tôi dùng tiếng đàn thùng đệm ở nhịp nhanh thôi thúc làm nền cho bài. Từ nền của tiếng đàn đó tôi phát triển những nhạc cụ khác để phụ trợ. Mục đích của tôi chỉ mong làm sao cho bài nghe khác đi, đỡ tẻ nhạt hơn.

Khi tôi gửi bài cho QA thì cũng không mong đợi gì mới mẻ hơn. Nhưng khi ráp track tiếng hát của QA gửi thì tôi giật mình. Bài nhạc như chợt tỏa sáng, hấp dẫn hơn qua làn hơi của người bạn tài hoa này! QA và tiếng hát nhẹ nhàng, thoải mái, ngọt lịm đã mang đến cho nhạc phẩm khá eo xèo này (!) một sinh khí mới. Tôi phải nghe đi nghe lại 3, 4 lần. Giờ thì tôi phải thú nhận là mình đã thích thêm một bài khác của TCS.

4 thoughts on “Dấu Chân Địa Đàng

Add yours

  1. Bài này quá nhiều ca sĩ đã hát . Tuy vậy qua lối chơi này LVmusic tôi cảm nhận được một vài khác biệt riêng lẻ không thể nói rõ là từ đâu.

    Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: