Trẻ trung là nét riêng hiếm hoi mà Đức Huy có được trên những gì được nhìn nhận từ nhạc sáng tác đến bề ngoài của nghệ sĩ. Đặc biệt là chúng tồn tại rất lâu. Có Claude Bernard và một chút Patrick Juvet phản phất trên khuôn mặt ấy; cũng không quá đáng khi cho rằng nhạc Huy làm từ thuở vào đời 17 đã có nét hoang đàng tây phương, nghe như tân thanh, nhìn như mimosa trong tác phẩm đầu tay Cơn Mưa Phùn 1969, rồi những Liên Khúc Tình Buồn chìm trong Tiếng Mưa Đêm giữa con Phố Nhỏ đành lòng nhìn Người Tình Trăm Năm Để Quên Con Tim…cho đến khi đời gọi Em Là Thành Phố lên đèn khiến tôi là ai mà Con Tim Đã Vui Trở Lại cho nhân thế không còn ai Khóc Một Giòng Sông Và Tôi Cũng Yêu Em… Người trẻ Sài Gòn 60 hào hứng nhìn anh xuất hiện bên Crazy Boys, Les Vampires, Strawberry Four hay Revolution…Những gì sau đó là Đức Huy trong lòng giới hâm mộ cho đến hôm nay .

Với Bay Đi Cánh Chim Biển Đức Huy đưa tâm tư người nghe vào tiếng vỗ cánh của hải âu không bay xa một mình mà cả tình yêu nữa. Vô tình chim để mặt trời đậu lên cánh. Còn gì nữa cho tồn tại? Có bạn sẽ hỏi nhạc phẩm này ra đời khi nào. Xin thưa nó 40 tuổi kể từ năm sanh 1972 và xứng đáng là đứa con của một tài năng. Mời thưởng thức với giọng ca vang vọng của Huy Thắng

Theo Lê Vũ, cùng với “Cơn Mưa Phùn” trước đó, “Bay Đi Cánh Chim Biển” ra đời đã đánh dấu một bước ngoặc lớn của giòng nhạc Việt: Nhạc sĩ Đức Huy đã chính thức mang thể loại soft ballad của nhạc Âu Mỹ vào trong hồn nhạc Việt. Mặc dù có những nhạc phẩm ballad nổi tiếng thời đó như Yesterday, Donna, Donna, The Sound of Silence, Bridge over Troubled Water etc…, nhạc Việt ta hầu như không thấy có những thể loại nhạc như vậy cho đến khi Đức Huy sáng tác. Lê Vũ dùng những tiếng đàn acoustic guitars để đệm trong tiết tấu 3/4 thật chậm. Tiếng piano thay đổi từ âm vực thấp đến cao để điểm xuyết cùng với dàn strings ensembles để dìu dặt đưa người nghe theo cánh chim vào cõi trời cao vút không bờ bến… Đặc biệt lần này là Huy Thắng, ngoài việc trình bầy bài hát với tiếng hát trầm ấm ngọt ngào thiên phú của mình, anh còn đóng góp thêm bằng việc mix final master cho nhạc phẩm này. Trong đó anh đã lồng thêm vào tiếng sóng biển và hải âu làm cho bản nhạc càng phong phú hơn nhiều. Vì cảm xúc mạnh với hình ảnh chim trời do Ngọc Hoàng gửi đến nên Lê Vũ quyết định giữ music player ngay tại post tuần này chứ không link với page của Huy Thắng như mọi lần. Như vậy thì thính giả sẽ có thể vừa thưởng thức tiếng hát ngọt ngào của Huy Thắng vừa thả hồn bay bổng với cánh chim tung trời….Trân trọng.

 

 

Huy Thắng