“Cho Lần Cuối”

Lần cuối tôi được nhìn thấy Phương là lần anh cùng Lê Uyên, đã xa anh, cùng song diễn lần cuối tại Houston cách đây nhiều năm. Cuộc hạnh ngộ tình cờ trước đó lâu rồi từ một không gian xa vắng, êm đềm đã thôi thúc tôi phải đến gần Phương sau buổi diễn, bắt tay, nhắc lại thử xem anh còn nhớ?… Tôi đã không làm như thế. Có gì đó cho mình còn nhớ mãi khi tự nhủ cứ bị lãng quên đi… Sài Gòn về đêm, khuôn viên đại học, tuổi trẻ vào đời đã khuấy động lên cùng hiện tượng LêUyênPhương: sáng tạo trong nhạc điệu, mãnh liệt trong lời ca, độc đáo trong trình diễn. Ngón trỏ mang bướu độc đớn đau đã hơn một lần chối từ cắt bỏ để đổi lấy niềm vui cho phím đàn của người nghệ sĩ. Rồi nỗi ám ảnh về sự mong manh của hạnh phúc đã khơi lên khát vọng quên đi vợ chồng để chỉ muốn là đôi nhân tình của thuở hồng hoang, quên hết thương đau, vắt kiệt cho nhau, ngồi bên vực sâu, phô thân trần truồng yêu nhau như loài thú… Những Vũng Lầy Của Chúng Ta, Tình Khúc Cho Em, Tình Khúc Cho Phận Người, Chiều Phi Trường, Uống Nước Bên Bờ Suối, Hãy Ngồi Xuống Đây… 1973 LêUyênPhương trở lại Đà Lạt, nơi họ bắt đầu tình yêu ngày xưa. Đôi song ca vẫn cất tiếng kêu thương về đêm, an phận hơn trong Quán Café Nhạc gia đình Lục Huyền Cầm. Thời gian này tôi được gặp và quen biết LêUyênPhương. Dù thật sự hai người đã chia tay trước khi Phương mất tình yêu của họ vẫn sống mãi trong những tác phẩm đam mê bất kể là cho lần đầu hay CHO LẦN CUỐI

Hoàng Cương lưu bút

Sau nhiều tuần im lặng vì nhiều lý do bất đắc dĩ, LeVuMusic xin được trở về vườn nhạc bằng việc giới thiệu lại một nhạc phẩm của Lê Uyên và Phương, “Cho Lần Cuối.” Lần đầu tiên thâu bài này cách đây 3 năm, nay Lê Vũ nghe lại thì chỉ hoàn chỉnh thêm một ít phần hát bè còn những phần khác vẫn giữ như cũ. Có lẽ vì tâm tình mong mỏi để khai phá những nét nhạc mới vẫn còn âm ỉ trong lòng cho Lê Vũ nghe vẫn còn thấy hưng phấn với cách chơi mới lạ. Mong được quí vị thưởng thức.


Vì LeVuMusic xử dụng WordPress để post nhạc không tốn kém cho nên thỉnh thoảng web host WordPress sẽ có thể cho quảng cáo xen vào giữa vườn nhạc của LeVuMusic. Vấn đề này không tránh được vì ta chỉ là “ăn nhờ ở đợ” không trả tiền 🙂 Nếu trả tiền thì tự nhiên không thấy quảng cáo nữa. Lê Vũ và các bạn cộng tác xin được thứ lỗi cùng các bạn nghe nhạc. Nếu mở ra thấy quảng cáo thì xin đừng click vào đó mà cứ tiếp tục scroll xuống thì sẽ thấy link vào nhạc như mọi lần. Xin cám ơn.

 

Lê Vũ

18 thoughts on ““Cho Lần Cuối”

 1. Anh LeVũ thân
  Bài này thấm ý thật đấy! Nói cho cùng thì nhạc trong Nam các anh sáng tác hay hơn ngoài Bắc chúng em nhiều. Nhất nà giòng nhạc xưa. Càng khám phá sâu vào càng thấy hay.Sau này mức độ khác biệt có giảm đi nhưng dân Bắc vẵn khoái nghe nhạc từ miền Nam đưa ra. Nói đâu xa ngay tại Hải Phòng cũng thế thôi anh ạ! Thực tế nà trang nhạc LeVu của anh cũng độc đáo ra phết rồi. Cám ơn và mong đợi.

  Like

 2. Hello Susie,
  Việc S đề nghị cũng là việc nhiều bạn nghe đề nghị. Trong nhóm thì anh HC luôn luôn khuyến khích LV tổ chức. LV cũng ít nhiều nghĩ đến việc này. Băn khoăn thứ nhất: vì chủ trương của nhóm là bất vụ lợi, nhưng tổ chức một chương trình thì tốn kém như vậy sẽ có conflict. Băn khoăn thứ hai: Nếu có tổ chức thì LV muốn làm thật khác biệt và có nhiều ý nghĩa. Ý tưởng để làm cho hay thì có nhưng những ACE trong nhóm đều rất bận bịu thì làm sao tổ chức cho ra hồn được đây? Băn khoăn thứ ba: Nếu không hay thì sao? Các nhạc hữu nghe trên net rồi nghĩ đến những người hát âm thầm này thì có lẽ sẽ có những hình ảnh tốt đẹp hơn là gặp mặt ngoài đời hơn không? 🙂 Nói như vậy chứ LV cũng luôn nghĩ đến 1 CT. Hy vọng có thể thực hiện được. Đến lúc đó có lẽ phải nhờ đến các nhạc hữu ở Houston giúp một tay.

  LV

  Hi HC-LV and CTvpanct
  Susie ở Houston đã lâu.Măc dù từ nhỏ đã ở Mỹ nhưng mê nhạc Việt vì nó có gì đó thuộc về mình một cách tự nhiên.Nghe mấy anh chị trong gđ LVũ làm nhạc Việt hay quá hoá ra tò mò.Tại sao gđ nghệ sĩ tài tử LVũ không thực hiện một buổi trình diễn? Nhỏ thôi.Nếu anh L.Vũ có một concept mới về music tât nhiên muốn thuyết phục người nghe về hướng đi này (mà Susie cho là rất đáng nghe). Đã trên 20000 hits. Không phải site nào cũng có stat này. Và một CD (chắc chắn không tồi) cũng tài tử sau buổi diễn vẫn sẽ được giữ lâu hơn,súc tích hơn là chỉ vào net để tìm nghe. Anh HC,LV,HT khá được biết đến với giới nghe nhạc, khán gỉa nghệ thuật ở Houston Anh Vũ nghĩ sao? Chúc những tốt đẹp cho những tài tử âm thầm và cám ơn.
  SoUoH

  Like

 3. Tôi đồng ý với comment nào đó cho giọng bè bài này một credit. Lần này bạn Vũ hát thật tự nhiên mà vẫn hay. Với Lê Uyên Phương thì họ sẽ gào lên với melody sôi động đớn đau này. HOà âm kết hợp uyển chuyển ,thấm thía.

  Like

 4. Bằng ấy ngày vắng nhạc LeVu cũng đủ để đòi hỏi .Bạn đã đáp lòng mong đợi bằng một tình ca lâu lắm chưa nghe lại.Và thật hay. Amazing!
  vdtt

  Like

 5. Chào Dấu tung tích,

  Với người hát mà biết rằng tiếng hát mình có thể làm người nghe rung động theo bằng cả tâm hồn thì không còn mong gì hơn được nữa. Xin cám ơn rất nhiều.

  LV

  Chính vì Lê Vũ trình bày CLC bằng cả tâm hồn nên nghười nghe cũng rung động theo bằng cả tâm hồn.Hiếm thấy hiện tượng đồng cảm này.Cái chính đã đạt được là cho bài xưa như trái đất này một điều gì đó khá lạ để nghe mà không nhàm.Cứ xem là thành công tốt đẹp đi.Bravo

  Like

 6. HC-LV với Ct.vpânct trở lại sau một thời gian yên ắng. Bây giờ tôi mới nhận ra mình thích CT bạn LV khi mô không biết.Cám ơn tiếng hát trở về.BD

  Like

 7. Chị Bernadette thân mến. Cám ơn lời khen tặng của chị. Về NH thì ngay cả LV cũng không có biết lúc nào. NH, NT cũng như LV rất bận. Mọi sự cộng tác đều do tuỳ hỉ, tuỳ tâm cho nên LV không thể hứa hẹn gì. Nếu ngẫu hứng đến và thời giờ cho phép thì tự nhiên có nhạc thôi… Nhiệm vụ của LV làm chuẩn bị bài theo yêu cầu người hát xong rồi đợi… Hy vọng những ngày tới sẽ có thời giờ hơn…

  Felicitation LeVu. Ta chanson est parfaite…Quand est ce qu’on a Ngoc Hoang encore une fois?

  Like

 8. Nhân tình nghe bài này xong sẽ nhìn nhau .Ánh mắt như thầm nói: ” rằng hay thì thật là hay, mình đừng bắt chước họ chứ!” Dễ sợ thiệt vì nghe ray rứt như thật. Chúc may mắn.

  Like

 9. Duy Quang cũng đã từng hát bài Cho Lần Cuối này. Phải chăng đây là bài ca mang nhiều hệ lụy vào định mệnh.” Đá xanh ơi mõi mòn…”.Lê Vũ ơi! Không thể không khen tiếng hát trữ tình giàu cảm hứng này của bạn. Hơn nữa tôi nghĩ đây là một trong những phút xuất thần khi bạn chọn nhạc khí cho bài này. Hay chỉ do may mắn mà thành hay bất ngờ một cách tình cờ? Dù sao cũng đều đáng khen vì nghe rất đã tai.
  Chicago vào thu.Lá đổi màu khiến thiên nhiên trở thành họa sĩ,cũng không ngờ

  Like

 10. Khá quá! Chưa bao giờ ngộ nghe bá tánh chơi Cho Lần Cuối của LeUyênPhương theo cách khác mà hay như vậy. Nó nghe buồn mà không ủy mị, cũng không hẳn rộn ràng.Say sưa chút chút có lẽ đúng nhất.Thank you my friends. Giọng phụ nhẹ nhàng, mới mẻ,nâng niu vừa phải. Piano xao xuyến lòng người nghe một cách dễ chịu. Chắc bạn Vũ tốn nhiều thì giờ cho version rất “gentleman” này? Congratulations!

  Like

 11. Mừng đón người mới vào nghe đến với LeVuMusic. LeVuMusic được một may mắn lớn là phần lớn nhạc hữu là những người yêu nhạc có chiều sâu, có trình độ về âm nhạc để thẩm định, đánh giá. Vì thế cho nên comments rất phong phú, chính xác, nhiều tính xây dựng. Đó là điềm mà nhóm LeVuMusic rất hãnh diện và tự hào. Và người bạn mới này cũng không ngoại lệ: nhận xét về khiếm khuyết kỹ thuật rất đúng.
  LV cũng biết rõ về giới hạn này nhưng chưa thể làm gì được vì thời giờ eo hẹp; mặc dù hardware và software đều có sẵn. Vấn đề ở đây là cần thời gian và tinh thần để nghiên cứu mà LV thì không có, ít nhất là trong giai đoạn này. LV lúc nào cũng canh cánh trong lòng về technical improvement nhưng đành phải đợi dịp thôi… Xin cám ơn.

  LV

  Hay và kỳ thú.Sorry that I did not know your site earlier.Cám ơn concept mới LeVu chủ trương. Bản thân tôi chưa được nghe một thể loại thính phòng hay cỡ này.You’ve inspired me. Sẽ spend time để nghe hết các bài đã posted từ trước tới nay. Đã nghe qua HC,HT,LV tất cả đều truyền cảm.HC,HT nổi bật hơn chút đỉnh.Ngọc Hoàng,Ng.Thảo sẽ nghe trong những ngày tới.Các bạn thật sự là ca sĩ thính phòng có trình độ. Website trình bày đẹp.Forum dành cho comments phong phú.Nhiều không ngờ.Không thể đọc hết.Tạm nhận xét LeVu giàu ý tưởng phối âm,tỏ rõ một bộc phá nào đó. Giới hạn có thể còn tồn tại với set up , need technically improvement. dây sẽ là nơi hẹn hò tốt cho tâm hồn yêu nhạc nếu các bạn hoạt động lâu dài. Hãy hứa hẹn đi!

  Like

 12. Rất đáng khen với sự mới lạ về nhịp và điệu. Cho Lần Cuối đã trở nên linh hoạt hơn.Giọng hát thấm thía vào lòng người, nói lên niềm đau thai nghén từ sâu thẳm đam mê một cách tài tình.Thú vị khi nghe. Các anh có thể yêu âm nhạc đến thế hay sao?

  Like

 13. I really like the way LV sing it with his so praiseworthy voice. Tip my head for the music tracks.Especially the beautiful sound of your piano.

  Like

 14. Chưa nghe bài LUP nào hay hơn như vầy. LêVũ có thể là một hiện tượng nữa sau hiện tượng LUP.Xin nói với Hoàng Cương như thế nếu bạn quên. Không phụ lòng mong đợi của dân ghiền thính fòng dù phải chờ hơi lâu. Nay tạm tha cho hai bạn lỗi này.Ha!Ha!

  Like

 15. Không nói gì hơn ngoài hai chữ tuyệt vời…Trước khi dứt lời xin thêm ba chữ ” O.M.G “

  Like

 16. Vậy là giòng nhạc miên du của gia đình LeVu đã trở lại sau nhiều mong đợi.Đã hơn một tháng,thói quen nghe CT/VPÂNCT đã trở thành một đòi hỏi dù nhỏ. Cám ơn HC-LV.Lời giới thiệu vừa phong trần vừa đắng cay dành cho tình duyên đẹp mà bạc đã khiến tôi thích hơn khi nghe Lê Vũ xuất sắc trong cả hòa âm lẫn giọng ca điệu luyện. Hẵn là anh cũng có tâm sự gì đó cho một thời thanh niên giàu nghệ sĩ tính. Hãy giữ mãi cung đàn say mê này.Tôi đã nghe với nhiều cảm xúc lạ lẫm.Thanks

  Like

 17. Buổi sáng thứ sáu được tin Duy Quang bị bác sĩ ” lắc đầu “, nghe bản nhạc Cho Lần Cuối
  với tiếng hát tài tử Lê Vũ, nhớ lại hình ảnh đôi uyên ương Lê Uyên vả Phương ở quán Lục
  Huyền Cầm trên đường Phù Đổng Thiên Vương, Đà lạt, bỗng nhiên thấy thấm thía cuộc đời.
  Rồi tự nhiên lại liên tưởng tới câu kết luận trong cuốn truyện La Vingt-cinquieme Heure của
  Constantin Virgil Gheorghiu : KEEP SMILING, nên thấy đời vẫn còn đáng sống.
  Cám ơn Lê Vũ và thân chúc mọi người nghe bản nhạc này một cuối tuần vui, hạnh phúc bên người thân yêu,,,,,,,
  Ngũ Kim Bài

  Like

Comments are closed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: