“Đường Xa Ướt Mưa”

morning rose
Happy Mother’s Day

 

Ngày Mother’s Day, muốn thâu một bài nhạc để tặng cho vợ, mẹ của các con tôi.  Nhưng nhạc Việt viết về mẹ thì không nhiều lắm và bài nào cũng hoặc buồn ướt át, hoặc không phù hợp với tâm tình trẻ trung bây giờ.  Thôi thì tìm một bài nhạc tình ngọt ngào để tặng vợ vậy. Vậy mà cũng không phải dễ: Vợ tôi không nghe nhạc Việt.   Lục lọi mãi trong danh sách nhạc tình thì tìm ra được “Đường Xa Ướt Mưa”, một trong ít bài nhạc Việt mà vợ mình biết (nhờ vào những buổi cuối tuần quay quần trên sân khấu với The White Shadows 20 năm trước).

Nhạc sĩ Đức Huy phải được xem như một nhạc sĩ cận đại với những sáng tác tương đối trẻ trung nhất về lời nhạc cũng như về giai điệu.  Nhạc của ông không khó khăn, cầu kỳ với những câu từ bóng bẩy, cao siêu.  Nét nhạc của Đức Huy đơn giản, dễ nghe, dễ hát, khiến người nghe cảm thấy gần gũi.  Vì là một nhạc sĩ trình diễn thường xuyên trên sân khấu người Mỹ cho nên nhạc ông viết phản ánh rõ nét nhạc pop và ballad của nền nhạc cận đại. “Đường Xa Ướt Mưa” là một bằng chứng cho sự thành công của giòng nhạc Đức Huy.

Lê Vũ sửa đổi một chút bằng cách đánh điệu slow rock nguyên bản của bài nhanh gấp đôi để cải biến thành swing 12/8.  Tiết tấu này với rhodes piano và guitar điện làm nền mang đến cho người nghe một tâm tình yêu đời, tươi sáng. Acoustic piano dập dìu phối hợp với tiếng sáo trong trẻo và tiếng kèn trombone t tăng thêm nét nhún nhẩy, rộn rã của swing với “Đường Xa Ướt Mưa” và tình yêu nồng nàn, hạnh phúc.

Happy Mother’s Day to my lovely Wife, Mother of my two wonderful kids…

…to my dear Mom…

…and to all the Moms in the world…

Lê Vũ

 

Comments are closed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: