Khi Loài Rắn Lột Da (nhạc Ngọc Hoàng)

IMG_1940

Trong thập niên ’70, lần đầu tiên nghe “Vũng Lầy Của Chúng Ta” của Lê Uyên Phương, tôi bàng hoàng rung động với những lời ca không bận rộn với bóng bẩy, những hình ảnh không thèm trừu tượng. Lần đầu tiên, tôi đón nhận một bài nhạc hay không chút “thơ mộng” kiểu Tiền Chiến.  Chỉ có cận đại, đầy nỗi đau rất thật, nỗi buồn chán rất thật.

Tôi cũng thấy bàng hoàng như vậy khi nghe “Khi Loài Rắn Lột Da” của HTBN.  Vẫn giọng nhạc nhẹ nhàng trong sáng, nhưng bóng tối bao trùm không gian của cô.  Và nỗi đau rõ ràng.  Nỗi cô đơn rõ ràng.

Trong nhạc phẩm này, thật ra có đến hai người diễn.

Giọng hát chính là của LV, vẫn man mác chơi vơi, không ngân nga, không kiểu cách, đầy lôi cuốn, rất cận đại.  Tiếng hát như lời biện bạch, lời thuyết minh.

Nhưng giọng hát kia cuồng nộ hơn, quằn quại hơn, khắc khoải hơn.  Giọng hát đó nói thật hơn.  Nó là tiếng đàn điện giây sắt.  Từ những ngón tay của LV. Đến từ tâm tư và trái tim của LV.  Không bị gạn lọc và gò bó bởi ngôn từ.  Nó gào rú, nó đâm chém bằng nỗi đau của nó.  Nó bắt người nghe phải lắng nghe nó. Nó bắt thính giả phải cảm nỗi đau của nó.

Và khi các bạn lắng nghe, các bạn chính là chứng nhân của nó.

Nguyễn Thảo ghi nhận, tháng 7 năm 15.

 

Khi Ngọc Hoàng đưa cho bài “Khi Loài Rắn Lột Da”, LV đã nghĩ đến là phải chơi bài này theo thể loại rock.  Thế nhưng viết xong rồi cũng không tiếp tục cho đến hoàn tất mà bỏ qua một bên.  Có lẽ vì tâm tình lúc đó không tha thiết lắm với nhạc rock chăng?  Không biết tại sao.  Mấy tuần nay đột nhiên nhớ lại, mang ra làm tiếp.  Nhưng khi gửi cho NH thì cô em gái có vẻ không thích lắm và khuyên là nên bỏ bài này đi.  Tuy nhiên LV vẫn nhất định muốn thực hiện bài này.  Vì thế cô em NH lại gửi cho LV một phiên bản mới hơn của “Khi Loài Rắn Lột Da” với một vài thay đổi trong giai điệu.  Phiên bản này được chơi chậm rãi nhẹ nhàng hơn.  Phân vân giữa 2 cách trình bày của 2 phiên bản mới và cũ mất vài ngày, sau cùng LV quyết định là gọp cả 2 lại làm một.

“Khi Loài Rắn Lột Da”  được trình theo phong cách hoàn toàn rock với distorted guitars.  Đoạn đầu là phiên bản mới với giai điệu viết sau này, đoạn sau là phiên bản cũ.  Mặc dù không chơi đoạn đầu theo kiểu ballad theo ý tác giả NH, LV cũng dùng tempo chậm để diễn tả ý nhạc.  Đoạn sau được chuyển thành rock với nhịp trống mạnh mẽ, bass dồn dập để diễn tả cái quằn quại, quắt quay của nỗi đau đớn âm thầm nào, không thể xẻ chia, không thể giãi bày…

Xin giới thiệu một sáng tác của Ngọc Hoàng: “Khi Loài Rắn Lột Da”, lời tự sự về một nỗi đau thầm lặng… qua tiếng hát Lê Vũ.

 

Lê Vũ

7 thoughts on “Khi Loài Rắn Lột Da (nhạc Ngọc Hoàng)

Add yours

 1. Đồng ý với NThảo nhận xét về lời ca. Hoá ra cái hay của KLRLD là chính ngay ở chỗ đó.Kể cả melody.Có gì đó cho những nghĩ suy thường tình thôi nhưng cũng rất nhân bản. Vẫn nghe ct.vpanct đều đều.Thấy vui vui..hi hi

  Like

 2. Có khi nào cần người viết hay giới thiệu bài hát thì Bảo Ngân xin mời Hoàng Cương,Nguyễn Thảo,Lê Vũ. HÌnh ảnh xin mời Ngọc Hoàng. Nhạc lẫn lời trong nước càng ngày càng tệ :mới nghe đã biết sẽ như thế nào và chấm dứt ra làm sao. Lai căng nhạc tàu không lối thoát. Cái cối xay sang tạo nghệ thuật ấy không còn phương cứu vãng. Lối hát và láy rẽ tiền như Thu Phương đầy rẫy trong nước ( đáng tiếc là lẽ ra chất giọng Thu Phương sẽ rất lôi cuốn ,đăc thù nếu cô không bị nhập tâm,rập khuôn bởi trường lớp thanh nhạc xhcn). Ngay cả Lệ Quyên hôm nay ăn khách nhất chắc anh chị LVmusic không nghe tới bài thứ ba. Lạ thay thiên hạ mê như một hiện tượng. Đáng buồn lắm! Cám ơn qúi anh chị ,những nghệ nhân thăng hoa trong âm thầm ,miệt mài.
  BN

  Like

 3. Này Lê Vũ,Nguyễn Thảo,Hoàng Cương,Huy Thắng,Quốc Hùng,Ngọc Hoàng,Thư Hiền ơi! Appreciate giọng hát khác thường khi nghe của các bạn. Muốn gói ghém lại để mang đi xa.Hay dzụt vào ngăn kéo sau khi nghe để khi nhớ sẽ lôi ra nghe lại….Rồi lại dzụt vô ngăn kéo….cứ như thế!!! Chúc những ngày phạmduy :”xin đi lại từ đầu,chưa đi vội về sau…”

  Like

 4. Điều sau đây đáng cho thính giả như tôi thích nghe LVmusic:Khi làm lại nhạc cũ hay khi làm nhạc do mình tự sáng tác các bạn đều mang gì đó hấp dẫn vào lỗ tai người nghe. Không phải ai cũng làm được như vậy.Suy ra thì nhờ thiên khiếu mới thực hiện được. Thank You

  Like

 5. Moi la hoan toan va day kich thich vao thinh giac nguoi nghe.Kha khen cho tac gia NH va going hat dut khoat cua LV.

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: