Dạ Khúc Cho Tình Nhân 2020

Photo Courtesy of Ngo Nhat Truong

Đây đã từng là bài hát mà tôi không thích nhất của Lê Uyên Phương. Lời nhạc và giai điệu hơi sến, với tôi. Và cũng có thể là do đã bị nghe nhiều ca sỹ “rên rỉ” nên thành ra bị “ớn”. Và tất nhiên tôi đã không chủ ý chọn hát. Anh Vũ giao cho tôi vì có người đã bỏ. Trước giờ tôi chưa từng muốn bỏ qua một ca khúc nào được giao, mà ngược lại còn muốn hát luôn cả những bài không được giao. Tôi thích thú với những bài hát mà người khác nghĩ là sẽ phù hợp với tôi. Tình cờ lúc đó tôi lại vừa mới nói về nhạc Lê Uyên Phương với một anh bạn, lại cũng vừa nói về đúng Dạ Khúc Cho Tình Nhân.

Nghe hòa âm của anh Vũ, tôi cảm tưởng như đang nghe một bản nhạc lạ. Cái buồn thê lương ban đầu bỗng cô đặc vừa đủ, vừa sâu. Đứng trong phòng thu giữa đêm khuya yên tĩnh, tôi bất giác thấy những lời buồn phát ra nhẹ tênh.

Mà mưa bão tơi bời.

Màn đêm mở huyệt sâu.

——–

Sài Gòn, tháng 10 năm 2020

Nhật Trường

LV rất thưởng thức phong cách táo bạo "điếc không sợ súng" của người bạn trẻ Ngô Nhật Trường.  Cám ơn anh đã đồng ý hát nhạc phẩm này.  Như NNT có nói, LV hòa bài này cho một giọng ca nữ mới mà tôi đã mời tham gia một cách thật tình cờ.  Chỉ tiếc rằng giọng ca đáng mến này lại không đồng quan điểm với LV về phong cách mà LV dàn dựng cho bài. Dĩ nhiên các bạn nghe cũng đã biết từ hơn 10 năm nay LV luôn có khuynh hướng hòa âm khác với những gì đã được làm trước đây vì thế tên của website mới được đặt là khonglottaimusic.  LV cũng nhận biết là nhiều khi những phá cách của mình đã khiến cho người nghe mất đi cái đồng cảm vì bài nhạc mình yêu thích bỗng dưng không còn giống như mình đã từng nghe. Nhưng LV sẽ không vì thế mà thay đổi chủ trương của mình. LV cho rằng nếu muốn nghe nhạc như trước đây thì đâu việc gì phải làm cái mới, chỉ cần mở bài cũ nghe lại được rồi.  Đã làm cái mới thì phải cho vào đó những mới lạ, không nên lập lại những gì đã làm rồi.

Published by

Lê Vũ

Không phải nhạc sĩ, ca sĩ, đàn sĩ. Không chuyên nghiệp, cũng không nghiệp dư. Chỉ mong tạo ra nét gì đó khác biệt trong những nhạc mình thích.

One thought on “Dạ Khúc Cho Tình Nhân 2020”

  1. Những nhận xét từ Nhật Trường rất trùng hợp với những giải bày từ bạn Hoàng Cương trước đây khi Lề Vũ , Hoàng Cương chủ trương CT Vài Phút Âm Nhạc Cuối Tuần. Đúng là website này đã đi qua nhiều “ không lọt tai”. Không giống ai để đổi lấy cái riêng mình, chấp nhận nghịch lý để giữ lấy riềng mình. Nếu không thì sẽ đồng nghĩa với “ tự tử giữa đêm khuya . Ha ! Ha !
    Riêng nhạc bản này thì tôi rung động theo Bạn Nhật Trường một cách vừa phải. Chúc bình an

    Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s