Đời Đá Vàng 2022

Photo by Nicole Huber on Pexels.com

Mình vẫn hay thích hát những dòng nhạc buồn bã lê thê.  Và cũng đã quen hát Đời đá vàng qua thể điệu khổ đau day dứt này.  

Cách đây vài tháng tình cờ được nghe nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ mới biết ông đã sáng tác bài Đời đá vàng vào năm 1974.  Lúc đó ông vẫn phân vân, mặc dù đã đạt được tên tuổi trong nền âm nhạc Việt Nam, ông vẫn thấy mình lạc lõng không vui.  Mãi đến năm 1995 ông mới tìm ra ý nghĩa niềm vui thật sự trong vòng tu. 

Lúc trước khi hát bài này mình vẫn cảm thấy day dứt như đang sống lại những nỗi đau buồn của ” một thời khóc than”, của “đời ta phung phí trong cơn buồn phiền”…..  Bây giờ sau khi nghe NS Vũ Thành An đối thoại, mình đã có khái niệm rất khác về Đời đá vàng.  Nhìn lại những khắc khoải của cuộc đời đã trải qua, cảm giác không còn day dứt nữa. Lại thấy cảm kích với tất cả những trầm bổng, những khó khăn đã sống qua khiến mình rất nâng niu trân quý những gì đang có hôm nay.

Đang lúc có được nhận thức mới về Đời đá vàng thì được LV đề nghị mình hát thử bài này.   Và qua tay hoà âm tài tình của anh, Đời đá vàng được lột xác, vẫn dồn dập đầy dẫy những cơn bão lòng đã qua, nhưng dòng nhạc khiến mình có cảm giác như đang nhìn lại một ký ức, lòng bình an kể lể một câu chuyện.  Vậy mình bắt đầu kể nhé.   Mong được các bạn nghe. 

Phạm Hồng (10/2022)

10 thoughts on “Đời Đá Vàng 2022

Add yours

  1. Rất thích đoạn phiêu của guitar, nghe hết sức là “kêu rêu” như ca từ của bài hát. Thêm một tác phẩm hòa âm quá hay nữa cuả anh LV. Phạm Hồng hát cũng vô cùng hay, từng ca từ rõ ràng và mượt mà. Nhưng giá mà “buông thả” nhiều hơn chút nữa để cảm xúc chạm đúng vào ca từ và giai điệu lúc đó…. Cảm ơn LV và PH nhiều về bài hát tuyệt vời này !

    Liked by 1 person

    1. Rất thích tĩnh từ “kêu rêu” của bạn 🙂 …PH sẽ cố gắng “buông thả” để diễn cảm được sâu đậm hơn. Cám ơn bạn đã nghe.

      Like

  2. Such a good song chị P.H. Lần này, nhạc đệm thật sự bao bọc và “support” giọng hát làm bài hát sống động và truyền cảm hơn. Personally, I’d like to see the mixer person being more generous with effects such as reverb and delay. Congrats chị P.H.

    Liked by 1 person

    1. Vâng. Dòng nhạc LV luôn mang nét lạ, khác xưa. Xin cảm ơn Fernando. Belgium đã nghe PH kể chuyện.

      Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: