54 75

Photo from freedesignfile.com

Youtube\Levumusic\54 75 (Minh Nguyệt & Triệu Vinh)

Một câu nói bất hủ của Winston Churchill: “History is written by the victors, but it’s the victims who write the memoirs.” (Lịch sử được viết bởi kẻ chiến thắng, nhưng những người chiến bại chính là người ghi lại qua những cuốn hồi ký.)

Tôi đã đọc cuốn sách Tears Before The Rain của Giáo sư Lary Engelmann, lẫn bản Việt ngữ do nhà văn Nguyễn Bá Trạc dịch vào năm 1995, Nước Mắt Trước Cơn Mưa. Đây là một cuốn “hồi ký” tổng hợp từ nhiều người, từ nhiều diện, nhiều quốc gia khác nhau. Một cuốn hồi ký ghi nhận sự thật qua những mẩu phỏng vấn rất riêng tư. Tôi xin trích một đoạn phát biểu ngắn của Dương Quang Sơn ghi trong cuốn sử liệu này: “Tôi không muốn ký ức của tôi mất đi như nước mắt trong cơn mưa. Nên tôi xin kể câu chuyện của tôi để ông [Larry Engelmann] kể cho người khác, nhờ thế có thể nhiều người sẽ biết đến những gì đã xảy ra ở Việt Nam. Nhờ thế ký ức của tôi không uổng phí. Nhờ thế ký ức của tôi sẽ như những giọt nước mắt trước cơn mưa. Vậy xin lắng nghe. Những gì tôi kể rất quan trọng. Những gì tôi nhớ. Những gì đã xảy ra cho tôi. Những gì tôi nói đây chính là những giọt nước mắt của tôi trước cơn mưa lũ…” (NBT dịch)

Tôi cũng đã đọc nhiều sử liệu khác về cuộc phân chia nam bắc vào năm 1954, cũng như về chiến tranh Việt Nam và hồi kết thúc. Tôi cũng đã đọc những hồi ký và truyện ngắn của nhiều nhà văn miền nam về cuộc tản cư từ bắc vô nam và chuyến di tản đi tìm tự do năm 1975. Đáng tiếc là rất nhiều những tác phẩm trước 75 đã bị đốt tập thể bởi chính quyền bắc Việt. Thiêu hủy để không còn tàng tích chứng cớ, để giúp họ viết lại lịch sử bất chấp sự thật.

Nhưng từ ký ức, những câu chuyện vẫn được kể lại, bằng hồi ký, bằng truyện ngắn, truyện dài, bằng thơ, bằng nhạc. Những câu chuyện đánh động tâm tư nhân loại, sẽ tồn tại mãi vì chúng mang nhiều ấn tượng và cảm xúc hơn là những trang sử huênh hoang khô rốc.

Ca khúc 54-75 của Phạm Duy là một mảnh hồi ký ghi lại những biến cố lịch sử Việt Nam, là những giọt nước mắt vẫn còn rơi và vẫn làm những cơn giông bão nổi lên trong lòng người Việt tỵ nạn.

Nguyễn Thảo – Một ngày cuối tháng Tư

Nhạc từ Levumusic sẽ dần dần được cho đăng trên YouTube. Sau khi tất cả đã được chuyền qua YouTube thì diễn đàn Levumusic ở WordPress sẽ không còn là nơi cho “nhạc Việt cũ, phong cách mới” nữa. Xin mời tất cả những bạn nghe nhạc từng ủng hộ Levumusic trong nhiều năm qua vào YouTube channel của Levumusic để subscribe và tiếp tục ủng hộ. Xin chân thành cảm ơn. https://youtube.com/@levumusic1715

3 thoughts on “54 75

Add yours

  1. Gần 50 năm mất nước rồi mà vẫn còn sống để còn nhớ một mất mác đã đến trong một ngày cho một chế độ nhân bản. Còn kẻ cướp tung hô chiến thắng đang ghi dấu tội ác trên những trang sử xấu hổ nhất của lịch sử. Tự nó cái xấu sẽ chết. Cám ơn Levumusic và hai bạn Minh-Nguyệt

    Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: