“Con Đường Tình Ta Đi”

1896535090_f235b644e0_z

 

Con Đường Tình Ta Đi và Trả Lại Em Yêu là hai bài do Phạm Duy sáng tác đã diễn tả hết nét đẹp phong phú, đa tình, đa cảm, đa dạng của cuộc sống sinh viên SaiGon thời bấy giờ. Nếu Trả Lại Em Yêu nói lên những luyến tiếc khôn nguôi, ray rứt của tuổi thanh niên phải bỏ dở học đường, bạn thân, thầy cũ cùng những kỷ niệm êm đềm của tuổi hoa mộng để ra đi vào chốn bấp bênh, bất định thì với Con Đường Tình Ta Đi những tình cảm dưới mái trường thân yêu dường như được ấp ủ trọn vẹn hơn bằng những vết hằn kỷ niệm. Đến nỗi đôi khi buồn rồi vui, tan rồi hợp có dấy lên nhưng vẫn đẹp theo ý thường tình trong nhân thế tất phải có đổi thay như một tự do trong  chọn lựa lấy  hạnh phúc  cho đời mình. Con đường  thảnh thơi nằm đó,có như không, thường hằng, vô tri, bất luận để lắng nghe thôi hay nhìn thấy quanh năm tình yêu và cuộc sống đi về, xôn xao, in dấu.

Hoàng Cương lưu bút

Phạm Duy  thường dùng  một motif nhạc rồi từ đó phát triển ra những tiểu đoạn.  Cho nên ta thường nghe trong nhạc của ông một giai điệu xuyên xuốt được lập đi lập lại.  Mặc dù như vậy nhưng đặc biệt là lời nhạc của PD rất dồi dào, xúc tích, vừa tượng hình vừa tượng ý.  “Con Đường Tình Ta Đi” là một dẫn chứng cụ thể và cũng là một nhạc phẩm LV yêu mến.

Bài này được cải biên từ 3/4 thành 4/4 với tiết tấu rock mạnh mẽ thể hiện bằng tiếng trống thôi thúc liên tục ở đoạn giữa.  Kèn trumpet và string ensemble được xử dụng xen kẽ với nhau để đẩy dần ý nhạc lên cao trào ở đoạn điệp khúc. Nét tiêu biểu của  pop ballad là do tiếng đàn piano nhịp nhàng và tiếng đàn thùng rải những hợp âm thỉnh thoảng có thêm quãng 2 và quãng 4sus.  Cũng có thể nói là chính chord progression đặc biệt của bài này đã tô đậm nét pop ballad của bài.  Xin mời thưởng thức.

 

 

Lê Vũ

Comments are closed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: