Thành Phố Buồn

 

1119896779_234b35f389_z

Hai người nắm tay nhau bước vào vùng sáng mập mờ của Night Club Tellstar. Sân khấu nhỏ nhắn ấm cúng hơn với điêu nhạc  nhẹ và giọng hát ngọt ngào trong một ca khúc buồn. Thỉnh thoảng vài cặp khiêu vũ lướt nhẹ trên sàn nhảy . Đêm đã khuya trên thành phố lạnh buốt đang đi vào giấc ngủ. Chỉ những ai còn muốn kéo dài tâm sự hay tìm vui trong nhạc điệu mới kéo nhau đến đây. Đôi bàn tay nắm nhau thật chặt và ánh mắt là lời tình trong giây phút này. Cả hai đều biết ngồi bên nhau đêm nay trong quán vắng sẽ là kỷ niệm cuối cùng dành cho hạnh phúc mong manh.Ngày mai họ sẽ nói lời chia tay dù không muốn. Anh sẽ trở lại đơn vị nơi miền xa,hoang vắng như cuộc tình đành quên, vụt mất. Còn người con gái đã cho anh hết cả ân tình theo năm tháng dài yêu dấu sẽ chuẩn bị cho ngày lên xe hoa làm dâu nhà người. Khi ánh đèn màu vừa tắt sau lưng cả hai dắt nhau đi vào bóng đêm của thành phố và giờ đây sẽ buồn hơn bao giờ hết.

Hoàng Cương lưu bút

Người mình nghe nhạc hay có khuynh hướng phân biệt giữa nhạc “sang” và nhạc “sến”.  Nhạc “sang” thường mang nặng nét Tây phương với lời lẽ bóng bẩy, hoa mỹ cùng nét nhạc cầu kỳ và phần nào đó phức tạp.  Trong khi đó nhạc “sến” thì lời nhạc bình dị, đơn giản và nét nhạc thì thường có âm hưởng nhạc dân tộc, nhạc vọng cổ, cải lương.  Cách phân biệt này vô hình chung cũng phản ánh tính cách giai cấp giữa sang và hèn.  Thậm chí có người nhất định không nghe nhạc “sến” vì tính cách quá sức bình dân của loại nhạc này khiến nhiều người cho rằng nó không có giá trị nghệ thuật nhiều.  Theo Lê Vũ thì nhạc “sến” đã bị mang tiếng oan vì một phần là do lỗi của những nghệ sĩ trình diễn.  Phần lớn những ca sĩ này trình bầy thể loại này rất cường điệu, rên rỉ, ai oán như hát cải lương, có thể tạo nên phản cảm cho một số người thích tân nhạc.  Thêm vào đó là hòa âm cho nhạc “sến” thường được viết khá khuôn sáo, quanh quẩn ở một vài điệu nhạc, thiếu nét sáng tạo.  LV nghĩ rằng nếu cải thiện được hai khía cạnh đó thì nhạc “sến” sẽ không còn bị xem là kém nghệ thuật nữa.

Ở trên đất Mỹ này thì nhạc country music, trên phương diện tinh thần nhạc,  có thể xem là tương đương với nhạc “sến”.  Nhưng khác ở chỗ là country music vô cùng quảng bá, ai cũng nghe và yêu mến.  Country music của Mỹ rất nhiều nét sáng tạo độc đáo và ca sĩ, nhạc sĩ của thể loại nhạc này thì tài năng thuyết phục được người nghe trên khắp hoàn cầu.  Đây không phải là để ca tụng nhạc country music mà là để nhấn mạnh sự cần thiết để mang đến phong cách mới cho nhạc “sến”, bỏ đi cái lạm dụng cường điệu trong cách trình diễn và phát triển thể loại nhạc này trong những tiết tấu khác lạ hơn.  Xin mời nghe “Thành Phố Buồn” để chia xẻ tâm tình này với LeVuMusic.

 

 

Hoàng Cương

 

Comments are closed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: