Bài Ca Giáng Sinh (The Christmas Song)

Guitar final

Bài Ca Giáng Sinh (Quốc Hùng)

Trong một buổi trưa hè đổ lửa năm 1945, Mel Tormé đến chơi nhà Bob Wells bên hồ Toluca.  Trên phím đàn dương cầm bên song cửa là một miếng giấy với bốn câu thơ.

“Hạt dẻ nướng lửa hồng
Tuyết lạnh buốt đôi môi
Em thở vội trong tôi
Thánh ca vang khung trời”

“Trời nóng quá tớ chỉ nghĩ đến mùa Đông, mùa Giáng Sinh cho hạ hoả”, Bob lên tiếng.

Ngồi xuống dạo đàn, Mel tìm thấy cảm hứng trong khoảnh khắc, “Thơ con cóc của cậu hay lắm, tớ nghĩ cậu tớ làm bài hát được đấy!”.  Thế rồi Mel viết nhạc đến đâu Bob viết lời đến đó, và đôi bạn nối khố đã làm xong bài hát chỉ trong vòng 45 phút.  “Bài Ca Giáng Sinh” đã trở thành câu hát đầu môi mỗi mùa Giáng Sinh.

Mel Tormé (1925-1999) là một thiên tài đa dạng với giọng ca đặc biệt, tài hoà âm nhạc jazz cùng 300 nhạc phẩm sáng tác. Ngoài ra ông còn là văn sĩ, tay trống, và tài tử đóng phim.

Văn hoá trời Đông trời Tây vốn dị biệt, nên dịch lời một bài hát từ tiếng anh sang tiếng Việt cũng là một thử thách. Quốc Hùng phóng tác lời Việt để gài thêm tà áo trắng cùng tâm tư hoài cảm chuyện hợp tan, cũng chấm phá được đâu đó những nét đẹp của bài hát.

Trần Đào lưu bút

Nhạc phẩm “The Christmas Song” (Chestnut roasting on an open fire) đã quá sức nổi tiếng qua trình bày của tiếng hát bất hủ Nat King Cole.  Lê Vũ rất phân vân khi anh Quốc Hùng đề nghị bài này cho nhạc Giáng Sinh.  Hợp âm viết cho bài rất khó nắm bắt vì nét nhạc jazz đậm nét.  Hầu như tất cả ca sĩ đã từng hát bài này đều có xử dụng hòa âm không ít thì nhiều khác nhau.  Cuối cùng thì LV quyết định hòa âm theo cảm giác của chính mình vậy; cho nên có lẽ quý thính giả sẽ cảm được nét Việt nào đó trong bài nhạc jazz này.  Cách chuyển hợp âm trong bài này có khuynh hướng gợi ý (suggestive) hơn là theo nốt nhạc của người hát vì vậy khó hát theo nếu không rành bài hát.  Người hát cần phải đạt đến một trình độ thẩm âm nhất định và cũng phải khá quen thuộc với nhạc jazz mới có thể diễn đạt nhạc phẩm này thành công.  Trên phương diện đó thì có lẽ anh Quốc Hùng là nhân tuyển thích hợp nhất cho nhạc phẩm “hóc búa” này.  Xin mời người nghe thẩm định.

Nhạc Giáng Sinh

Comments are closed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: