Nước Mắt Mùa Thu

299202605_7a67559952_z

 

“Nước Mắt Mùa Thu” được biết đến nhiều nhất qua tiếng hát ma mị Lê Thu.  Điều lạ kỳ là tuyệt tác này của Phạm Duy lại khiến cho người nghe, ít nhất là với LV, cảm thấy đâu đó ý nhạc của Trường Sa (?).  Có lẽ vì tiếng hát Lệ Thu là nhịp cầu nối liền giữa 2 nhạc sĩ chăng? Có những điều chỉ có thể cảm nhận được nhưng không phân tích được. Thay vì xử dụng tiết tấu 12/8 như nguyên bản, LV chuyển qua cách đệm 4/4 của pop ballad để trẻ trung hóa một chút.  Tiếng piano gõ nhịp đều làm khuôn mẫu cho 2 tiếng reverb guitars thay phiên nhau rải những nốt nhạc mơ hồ, xa xôi.  Thêm vào đó là tiếng guitar thùng rả rích, xen kẽ với tiếng hát. Quốc Hùng thay thế Lệ Thu để hát cho chúng ta nghe về mùa thu.

 

Quốc Hùng

 

9 thoughts on “Nước Mắt Mùa Thu

Add yours

 1. Nghe bản nhạc này của anh QH mà sao nghe trong tôi len lén một nỗi nhớ nhung nào đó của một kỷ niệm xa xưa giờ đã chôn vùi vào dĩ vãng…Cám ơn anh rất nhiều…và cũng không quên cám ơn ông bạn già của tôi LV

  Like

 2. LV xin thay mặt anh QH cám ơn nhận xét của anh. Thưa anh theo quan điểm của người nghe thì LV cũng rất đồng ý với nhận xét của anh về cách diễn tả của anh QH. Nhưng có lẽ anh cũng đồng ý với LV là anh QH có cách trình bày hoàn toàn đặc biệt không theo khuôn mẫu của bất cứ ai, không bắt chước ai. QH đã tạo nên phong cách riêng cho mình. Điều này rất khó thực hiện cho những ai muốn thử theo con đường hát ca này, chuyên nghiệp hay tài tử như nhau. Với người hát thì sẽ là việc đáng buồn nếu được đánh giá là hát giống ca sĩ này ca sĩ kia. Dĩ nhiên là phong cách trình diễn này có thê sẽ hạn chế người hát trong một số thê loại nhạc nhất định nào đó. Nhưng đó là những trở ngại mà QH sẽ phải khắc phục đê hoàn thiện giọng ca của mình. Xin cám ơn

  Chào Quốc Hùng
  Từ khi nghe bạn hát tôi chấm điểm tốt cho bài NMMT này.Giọng bạn tốt ,âm vực khá rộng nhưng nuances nghe còn khá nặng nề,như thể kéo lê một vật nặng trước khi đến đích.Bài này thì thích hợp với lối hát đó của bạn. Tiếng guitar solo làm tôi nhớ Saigon vào thời điểm nhạc bản này bay khắp không gian vây quanh thành phố đã thuộc về lịch sử đó. Cám ơn rất nhiều. Mong nghe Ngọc Hoàng hay Thư Hiền để đổi thay thời tiết giá lạnh của Bắc Âu…Que Dieu Vous Protège

  Like

 3. Quốc Hùng làm tôi yêu mùa Thu hơn và chợt nghĩ anh phải học cách dỗ dành. Trườc đây HC đã làm tôi khóc trong Tù với Thu Quyến Rũ hắn hát.Hôm nay đến phiên anh QH.Các anh ác quá!

  Liked by 1 person

 4. Mỗi note nhạc là một chiềc lá mùa thu rơi xuống lệ đàn guitar Lê Vũ. Mỗi ngân nga của Quốc Hùng là một tiếng nấc nghẹn ngào trên từng mộ phần vào đêm Halloween hai ngàn mười lăm. Cám ơn hai ông đã gieo vào lòng tôi cái cảm xúc lạ lung này đầu Thu.

  Like

 5. Nhạc thu với NMMT muộn phiền ghê! Bài này hợp chất giọng Quốc Hùng lắm đấy! Nhạc đệm nghe như 1 giao hưởng nhỏ.Good play!

  Like

 6. Sáng sớm thứ bẩy, ngồi nhìn qua cửa sổ. Hàng anh đào đã bắt đầu rụng lá.
  Nghe bản Nước Mắt Mùa Thu với giọng hát trầm ấm của Quốc Hùng và phần nhạc đệm day dứt của Lê Vũ làm ta thấy nhớ khung trời Đà Lạt năm xưa.
  Cám ơn hai bạn. NKB

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: