Những Tâm Hồn Hoang Lạnh

wine

Hãy thử tưởng tượng anh là người lính trẻ ấy, đã mấy năm sương gió núi rừng.  Vài ngày phép trả anh về lại phố thị. Anh bỡ ngỡ giữa dòng xe cộ, anh lạc lõng trên đường phố đông người.  Anh không biết đi đâu. Anh chẳng biết làm gì cho hết ngày.

Tạt vào một quán nhỏ, bóng tối đã ôm choàng lấy anh.  Anh chọn một góc kín.  Anh xin một ly bia.  Trên bục, vài người nhạc công đang so dây đàn.  Anh nhâm nhi.

Rồi cô ta bước lên.  Không một tiếng vỗ tay.  Tóc để ngang lưng.  Hai tà áo dài buông hững hờ.  Cô nữ sinh? Cô làm gì ở đây? Anh tò mò nghĩ.

Cô nói nhỏ điều gì đó với ban nhạc; rồi tiếng đàn dạo, rồi cô cất tiếng hát. Anh ước ao tiếng hát của cô nồng nàn dữ dội để đưa anh đi tìm phút lãng quên.  Nhưng không như thế.  Giọng cô mỏng, hơi khản, đứt hơi.  Cô không thể là ca sĩ chính của quán.  Cô thiếu chuyên nghiệp.  Nhưng cô hiện hữu, và rất thật.  Cô đứng đấy, khi anh vẫn ngồi đây, vẫn ao ước, bên ly bia sắp cạn.

Và như thế, ta lại về với một thời trong quá vãng và cuộc chiến tưởng không bao giờ dứt.

Nguyễn Thảo
Tạp ghi tháng 5 năm 15

Dạo trước, trong lúc tìm tòi lục lọi nhưng âm thanh mới, LV chọt nghe được một loạt loops của điệu trống này.  Trong ý cảnh chậm rãi nhưng nhịp thì lại thúc dục, ray rứt, dập dồn.  Thích quá! Trong bụng nghĩ là phải tìm bài để xử dụng loạt trống này.  Nhưng tìm hoài vẫn không thấy được bài thích hợp cho nên cũng bỏ xó.  Mãi sau này khi Nguyễn Thảo đề nghị “Những Tâm Hồn Hoang Lạnh” LV dự định là sẽ chơi theo thể loại blues kinh điển.  Tuy nhiên bản nháp đầu theo 12/8 nghe nhạt nhẽo, vô hồn.  Thêm thắt chút đỉnh bằng những nhạc cụ khác có khởi sắc hơn một ít nhưng vẫn thấy vô vị vì nghe không khác gì với những phiên bản đã từng được trình bày trước đây.  Bế tắc!  Mãi cho đến khi nhớ lại những loops trống này. Đột nhiên với LV “Những Tâm Hồn Hoang Lạnh” trở nên một phối hợp hài hòa giữa hồn nhạc Việt và tiết tấu jazz/blues.  Thêm vào đó là tiếng hát ma mị, mộng hoặc của Nguyễn Thảo đã mở lại cho người nghe những trang ký ức khó quên.  Xin giới thiệu “Những Tâm Hồn Hoang Lạnh” của Thanh Sơn, Y Vũ.

Nguyễn Thảo

Để download nhạc xin liên lạc qua levumusic01@gmail.com

4 thoughts on “Những Tâm Hồn Hoang Lạnh

Add yours

 1. Tựa đề bài hát xa lạ với tôi nhưng ngừơi hòa âm lẫn ngừơi hát đều thuộc hàng sư phụ. Congratulations

  Like

 2. Nội cái tên không nghe cũng nổi da gà rồi.Intro với bass và trống rất ấn tượng.Giọng ca chuyên nghiệp

  Like

 3. Một nhạc bản phảng phất nét nhạc Blue da màu mà tôi rất thích nghe . Giọng NT trầm uất,dở dang như cuộc tình bị đánh mất. Đáng thửơng thức.

  Like

 4. Tieng trong that su da mang net khoi sac vao nhac pham nay va giup giong hat Ng.Thao nghe cang tham thia trong net Jazz day loi cuon.Cam on LV music voi nhac pham ra mat dau nam giau hinh thuc lan noi dung.

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: