Tiếc Thu (Hoàng Dương)

hoang-at-dallas-8-6-16-3-2

Tôi không thích đánh nhạc tango.  Cách đánh cho tiết tấu này thường nhanh, đòi hỏi kỹ thuật đánh đàn điêu luyện, tôi không kham nổi.  Cho nên thường tránh những bài tango.  Anh Huy Thắng lại đề nghị bài “Tiếc Thu” này của Hoàng Dương, tôi hơi bị khựng.  May quá anh lại đề nghị là đừng chơi tango, mừng quá!  Anh nói hát tango nhanh quá không diễn tả hay được, tôi đồng ý.  Tôi nghe những phiên bản trước đây của những ca sĩ khác cũng không rung cảm được với bài nhạc vì tempo nhanh này.  Có cái gì đó khá “máy móc”, dễ tiên đoán, làm mất đi cái hứng thú của khám phá bất ngờ khi nghe một bản nhạc.  Tôi đổi bài qua tiết điệu bossa/bolero chậm và bắt đầu bài gần như ad lib để nhấn mạnh cái khác biệt với điệu tango cố hữu.  Phần còn lại là nhờ vào tiếng hát ngọt ngào, điêu luyện của ca sĩ Huy Thắng để đưa nhạc phẩm này đến một chân trời mới, vừa xa lạ, vừa quen thuộc.

Trước đây, năm 2012, anh Huy Thắng cũng có thực hiện một bài “Tiếc Thu” khác của nhạc sĩ Thanh Trang. Trong bài này anh HT đảm nhiệm phần guitar solo. Cũng xin được giới thiệu lại với quí thính giả qua link này:  Tiếc Thu Thang Trang.

Tuần này Kẻ Jazz giới thiệu một nhạc phẩm khác của Antonio Jobim: “Wave”.  Nhạc phẩm được Lê Vũ dịch ra và thực hiện dưới tựa là “Sóng”.  Xin trân trọng.

Kẻ Jazz

 

 

2 thoughts on “Tiếc Thu (Hoàng Dương)

Add yours

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: