Cho Nhau Lời Nguyện Cầu

cho-nhau-loi-nguyen-cau-1
Photo Courtesy of Nguyen Thao

Phải nói là khi tôi bảo Vũ, tôi muốn Vũ hòa âm cho tôi bài Cho Nhau Lời Nguyện Cầu của Phạm Mạnh Cương, tôi có một khái niệm khá mơ hồ về cách thức tôi muốn diễn đạt ca khúc này: jazzy, êm đềm, ướt át.  Chỉ khổ một nỗi, tôi quên nói với Vũ điều này.

Cho đến  lúc Vũ gửi tôi hòa âm lần đầu, một phiên bản bossa nova khá tươi tắn.  Tôi hơi hụt hẫng.  Nỗi khổ đau của một người sắp phải mất người mình yêu thì hơi khó có một không khí sôi động.  Ít ra đó là tình cảm tôi nắm bắt qua tiếng nhạc của bạn tôi.

Nhưng ngay sau đó, bạn tôi lại gửi tiếp một bản rất là mùi mẫn, rất jazzy, rất ray rứt.

Tôi lại thấy có gì không ổn.

Cái gì nhỉ?  Một nỗi đau thương dằn dai, nghe ra như một kẻ thất tình… lải nhải…  Chán ngấy!!!

Tôi gợi ý:  “Hay là mình ‘nửa nạc nửa mỡ’ nhá.”

Phiên bản cuối vẫn có điều gì làm tôi ngập ngừng.  Xếp vào ngăn kéo.  Ba tháng qua.  Một ngày Vũ hỏi: “Ủa, còn bài Cho Nhau Lời Nguyện Cầu sao chưa thâu?”

“Ợ…  tại chưa tập?!?!?”

Đêm nằm nghe lại.  Hình như có gì vẫn ray rứt trong điệu bossa nova, như một lời nhắn nhủ gượng ép, để rồi khi trở về với điệu slow, nỗi đau phủ phàng thật sự ùa tới…

Ừ, khi yêu thì tình cảm lúc nào cũng rắm rối như thế.

 

Nhạc phẩm dành cho cuối năm 2016 đã được Nguyễn Thảo thâu 3 tuần trước. Nhưng thực tế ra thì hòa âm bài này đã được thực hiện từ khá lâu.  Lúc đó LV có làm ra 2 phiên bản, một bossa nova nhanh, một jazz swing ballad chậm.  Khi NT nghe 2 bản nháp thì lại đề nghị là ráp 2 bản thành một.  Thế là việc mixing trở thành một vấn đề kỹ thuật để làm sao gắn liền 2 phong cách chơi khác nhau cho hài hòa.  Cái ỡm ờ của bạn mình làm mình vật vã.  LV phải mất thêm một thời gian để giải quyết vấn đề đó.  Nhưng sau khi hoàn tất xong hòa âm thì cả LV và NT đều bận bịu với  việc cho ra website Kejazz nên nhạc phẩm này lại bị bỏ quên.  Mãi cho đến gần đây…

Ngày cuối trong năm, LeVumusic cũng muốn dùng tựa đề nhạc phẩm “Cho Nhau Lời Nguyện Cầu” này để gửi đến thính giả gần xa lời chúc tốt lành nhất.

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: