Biển Mặn

Photo Courtesy of Ngoc Hoang

Biển Mặn 2018 (Hoàng Cương)

Biển Mặn 2013 (Hoàng Cương)

Tháng 11, 1972, tôi gặp Trần Thiện Thanh tại Đài Phát Thanh Pháp Á nằm trên đại lộ Hàm Nghi. Cả hai chúng tôi đến hát cho một Chương Trình chủ đề về Mẹ. Có cả Thái Thanh, Anh Ngọc, Diễm Chi, Trần Chúc cùng góp tiếng hát. Các bài ca được chọn lựa đều có chữ Mẹ trong tựa đề: Lòng Mẹ, Quê Mẹ, Mẹ Tôi, Bà Mẹ Gio Linh, Bà Mẹ Quê… Thấy Trần Thiện Thanh chọn Bông Hồng Cài Áo để ngợi ca Mẹ, tôi đã đề nghị ông hát một bài do ông sáng tác vào thời gian ấy cũng rất ăn khách và cũng không ngoài ý tưởng về Mẹ. Ông hỏi đó là bài nào. Tôi trả lời Biển Mặn. Sau một vài phút suy nghĩ Ông đã đưa bài này vào Chương Trình và sau đó được phát hình trên Đài Truyền Hình 9 của Sài Gòn

Hoàng Cương lưu bút

Theo tôi nhớ thì đây là bản nhạc "sến" đầu tiên LV thực hiện. "Sến" hay không là một chuyện khác, nhưng LV luôn cảm thấy thật gắn bó, gần gũi với giai điệu mượt mà này của Trần Thiện Thanh. Vì thế LV đã chọn bài này để bắt đầu theo đuổi nhưng giai điệu được gọi là "nhạc sến". Cách đây mấy hôm nghe lại những bài cũ đã làm LV chợt nghĩ mình phải trở lại với Biển Mặn lần nữa. Có cái gì đó trong nét nhạc lôi cuốn, kêu gọi một cách thật đặc biệt thì mình không cưỡng được. Khi hòa âm xong mới nghĩ ra không biết nhờ ai ngoài anh Hoàng Cương để hát, dù anh đã thực hiện bài này với LV vào năm 2013. Giọng hát Hoàng Cương cũng xem là một gắn bó đặc biệt với nhạc Trần Thiện Thanh.

10 thoughts on “Biển Mặn

Add yours

 1. Version 2013 nghe rộn ràng,tràn đầy và thống thiết hơn version 2018.Bạn HC hát Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp là tôi thích nhất!!

  Like

 2. Anh không ngờ em còn giữ được chất giọng mạnh mẽ như vầy . Nhớ năm nào tiếng hát trẻ trung của em giữa chốn lao tù 1979-1980 với Apres Toi khó quên, hay Love Story đầy say mê. Website này cho bạn bè nghe mỗi tuần cũng đủ để sưởi ấm những kỷ niệm của năm tháng dần qua… và cái quãng đời ngắn ngủn còn lại. Nhiều bạn cùng cảnh ngộ với tụi mình nay đã tắt tiếng. Cứ xem như em là người may mắn vậy. Keep your voice as is now!

  Like

 3. Tôi đã biết giọng bạn HC qua nhiều bài của Trần Thiện Thanh. Riêng bài này bạn đã diễn tả trọn vẹn. Khen và chúc mừng.

  Like

 4. Tôi thì chú ý nghe xem sau 5 năm giọng ca sĩ này có đổi thay. Gần như không khác nhau là mấy. Tuy vậy lối hát và cách phối nhạc nhịp nhàng , thôi thúc , hợp với nhạc lính hơn.

  Like

 5. Với Lê Vũ music thì chất sến đã biến mất, thay bằng một giai điệu gợi cảm trong những nhạc phẩm trữ tình

  Like

 6. “Gào than từ bãi trước ghềnh sau”: ca từ mang nhiều gợi hình cho người dân từng lớn lên trên vùng duyên hải này.

  Like

 7. Quê mình là Phan Thiết. Nghe giọng ông quá tha thiết . Lòng mình bổng chốc đong đầy luyến tiểc!!
  Lê Vũ là ai? Ông làm hoà âm hay quá!

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: