Tiếng Thời Gian

Photo Courtesy of Ngoc Hoang

Ngắm nghé nhạc phẩm Tiếng Thời Gian này từ khá lâu nhưng nay mới có dịp thực hiện.  Phần lớn là vì tôi nửa thích, nửa không với bài này.  Tôi rất thích đoạn đầu 3/4 của nhạc phẩm này.  Vừa êm đềm, vừa thấm thía.  Nhưng phần đoạn giữa thì lại không được như vậy khi đổi qua 4/4.  Nhạc sĩ Lâm Tuyền đã thay đổi cách chấm câu trong bài ở đoạn giữa khiến cho tiết tấu thành khá lê thê.   Lần nào chơi bài này đến đoạn giữa tôi cũng chợt cảm thấy ngần ngại không muốn tiếp tục khi bài chuyển từ 3/4 qua 4/4.

Bẵng đi khá lâu cho đến một hôm Châu Hạnh đề nghị hát bài này.  Tôi chợt có ý nghĩ hay là chuyển cả bài qua cùng một nhịp phách.  Cùng 3/4 hoặc cùng 4/4? Qua nhiều lần thử thì tôi quyết định chuyển toàn bài qua 4/4.  Cách này cho phép tôi chơi Tiếng Thời Gian theo tiết tấu jazz ballad và làm cho bài trở nên trơn tru, hấp dẫn hơn, ít nhất là theo nhận định riêng của tôi.  Không biết làm đúng hay sai, nhưng ít nhất, với tôi, nhạc phẩm Tiếng Thời Gian này đã trở thành hứng khởi cho tôi.  Mời thưởng thức Tiếng Thời Gian đã được jazz hóa và tiếng hát Châu Hạnh.

KeJazz tuần này xin gửi đến nhạc phẩm Nights in White Satin của ban nhạc The Moody Blues, Nguyễn Thảo dịch ra lời Việt là Đêm Bạch Lụa, Lê Vũ trình bày.

http://kejazz.today/2019/04/05/dem-bach-lua/

4 thoughts on “Tiếng Thời Gian

Add yours

  1. Melody bình thường . Nhờ tính cách hoà âm riêng lẻ và giọng hát khá lạ tai nên có gì đó khá lôi cuốn

    Like

  2. Cám ơn Châu Hạnh đã diễn tả thật dịu dàng tình khúc lãng mạn này. Dù rất ít khi được nghe nhưng tính hoài cổ đã làm nên nét đẹp muôn thuở

    Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: