Nỗi Niềm 2022

Photo Courtesy of Ngoc Hoang

Khi nhận hát Nỗi Niềm của tác giả Tuấn Khanh, tôi có chút phân vân không biết nên “xử” ca khúc này thế nào cho xứng. Thông thường các bài hát có lời định rõ mức độ buồn, vui, ủy mỵ hay hùng tráng vv… nhưng nếu vui thì vui hẳn; buồn thì buồn hẳn và như vậy sẽ dễ dàng hơn cho một ca sĩ thuôc ngoài vòng xếp hạng như tôi.

Nỗi Niềm thì khác. Như một cuốn phim tình cảm được thu ngắn trong vòng 3 phút. Một cuốn phim có cái kết hậu khiến người nghe xong được thoải mái, hài lòng. Phần đầu phim nói lên nỗi lòng nhung nhớ của tác giả trong những ngày lênh đênh trên biển sau khi phải lén lút, vội vã giã từ người vợ thương yêu để tìm tự do. Tôi cần diễn đạt làm sao để người nghe có thể xót xa với hình ảnh chia ly khi “Đôi môi run run lệ tuôn khóe mắt” và đồng cảm với lúc “em cô đơn những đêm về sáng”. Điều này chắc không khó lắm… nhưng! Vừa buồn chưa được 1 phút tôi lại phải diễn đạt làm sao để người nghe hân hoan trở lại với niềm vui đoàn tụ “Giờ thì đôi tay đan tay quấn quít. Xin cho đêm đêm tình đầy mộng say”. Quý bạn có bao giờ xem qua mấy bộ phim dài nhiều tập chưa? Tình tiết éo le, ly kỳ, đau khổ, tương tư, say xỉn rồi cõng nhau… ôi hầm bà lằng hết và đạo diễn thì cứ tà tà quay sát vào mặt diễn viên để khán giả thấy rõ từng nét chuyển động tâm lý trên khuôn mặt. Nhưng mà họ có 40, 50 chục tập để diễn cơ đấy. Còn ca sĩ quèn tôi chỉ có 3 phút để diễn thôi hà!

Nói dài dòng vậy để lỡ hát dở cũng có người thông cảm không nỡ quở là quá dở! Vả lại sau một thời gian sinh hoạt với Lê Vũ tôi nhận ra anh tuy ít nói và rất hài hòa nhưng khi nói về nhạc thì Lê Vũ rất tận tâm, tì mỉ, nghiêm khắc ngay cả với chính bản thân và rất thẳng thắn. Nếu ca sĩ hát phần nào không ổn, anh sẽ phê bình và yêu cầu hát lại ngay. Trong Anh ngữ có câu “No news is good news” tạm dịch “không nghe tin gì là tin tốt”. Lần này gởi đi mà Lê Vũ không nói năng gì cả ắt hẳn là Ô-kê rồi. Mừng thay!

Xin nhờ trang nhà này để gởi gấm vài lời tâm sự với thính giả. Là nỗi niềm của tôi khi hát Nỗi Niềm.

Minh Nguyệt 02/2022

3 thoughts on “Nỗi Niềm 2022

Add yours

  1. Giai điệu này! Ca từ rồi giọng hát kết hợp với hoà âm! Mọi chuyện đã giúp phần trình bày hôm nay đáng để thưởng thức.

    Like

  2. Hoàng Cương trước đây và hôm nay Minh Nguyệt trong cùng một bài Nỗi Niềm tôi đều thích. Âm thanh sau này có nét hơn nhưng điểm tương đồng là cả hai ca sĩ đều có giọng hát hay , phát âm chuẩn trong tính cách đơn giản khi diễn tả. Phải nói bài này của Tuấn Khanh hay thật. Cám ơn

    Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: