“Cát Bụi Tình Xa”

 

Bao nhiêu năm làm kiếp con người, chợt một chiều tóc trắng như vôi. Lá úa trên cao rụng đầy, cho trăm năm vào chết một ngày.
Bao nhiêu năm làm kiếp con người, chợt một chiều tóc trắng như vôi.
Lá úa trên cao rụng đầy, cho trăm năm vào chết một ngày.

 

Ai không biết và yêu mến “Cát Bụi” và “Tình Xa” của Trịnh Công Sơn?  Nhưng ghép 2 nhạc phẩm lại thành “Cát Bụi Tình Xa” nổi tiếng là công lao của ban tam ca Thúy Hà Tú (Thúy Anh, Khánh Hà và Anh Tú).  Ban nhạc này trình bày với phong cách pop qua điệu nhạc slowrock và cách phối hợp giọng bè thật ngọt ngào, lôi cuốn.  Lê Vũ được nghe liên khúc này mấy mươi năm về trước mà giờ này vẫn còn ấn tượng sâu sắc.

Lê Vũ muốn viết bài này từ  rất lâu nhưng mỗi lần bắt đầu được vài trường canh lại không biết phải đi tiếp như thế nào.  Liên khúc này cứ  trong tình trạng “lửng lơ con cá vàng” như vậy một thời gian dài.  Một phần vì tiêu chuẩn của phiên bản Thúy Hà Tú quá khó theo, không tìm được giọng bè thích hợp; phần nữa là vì không biết nên chọn thể loại nào để trình bày vừa mang nét mới nhưng phải vừa nhẹ nhàng, gần gũi.  Cuối cùng thì LV cũng “nhắm mắt đưa chân” làm liều.  Phiên bản mới này mang tính nhạc folks (dân ca) với nhiều guitar thùng.  Tiếng flute, violin và viola là những réo rắc điểm xuyết đẩy đưa phối hợp với tiếng hát nhẹ nhàng của Ngọc Hoàng.  Dàn trống được xử dụng rất ít, phần lớn là ở đoạn giữa lúc điệp khúc chuyển qua tông trưởng (major).  Tuy nhiên LV xen vào đó là tiếng buồn buồn của woodblock thay cho tiếng mõ gõ đều như nhịp đập của thời gian… như nhắc nhở cuộc đời rồi cũng chỉ là cát bụi…”như tiếng buồn rơi đều, nhìn lại mình đời đã xanh rêu….” .  Xin một phút giây thinh lặng để lắng nghe Ngọc Hoàng hát “Cát Bụi Tình Xa”.

Ngọc Hoàng

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: