“Lá Thư”

Ái ân theo tháng năm tàn. Tình người nghệ sĩ phai dần...
Ái ân theo tháng năm tàn. Tình người nghệ sĩ phai dần...
Điều không chờ cuối cùng cũng phải đến và người nghệ sĩ hình như đã cảm thấy   kết cuộc này trong những lần gặp gỡ  trở lại sau chuyến phiêu linh dài ngày. Trước đó thư nàng viết cho tình nhân theo thời gian cũng đã phai dần màu nhớ. Cô em hồn nhiên nhanh nhẩu ngày nào, từng biết hứa chỉ yêu anh thôi đã đổi thay. Kể cũng lạ thật! Mới hôm nào  nàng cứ để tình yêu dành riêng cho anh đến thật nhanh cơ hồ tự nhiên khiến anh dễ nghĩ bản lãnh có sức lôi cuốn người bạn gái một cách âm thầm, không cần khơi động nàng đã thuôc về mình. Có lúc một chút  tự hỏi tại sao thoáng qua nhưng anh cứ muốn nó tan biến đi. Biết làm sao cho lòng khỏi tự nhủ rằng quả thật nàng vừa có cái dịu dàng đáng yêu trong công việc vừa biết khép hờ nữ tính khi  muốn bày tỏ khát khao mà khó lắm mới chối từ được…Ngày cưới hỏi sắp đến. Cô em mời .Anh trả  lời có thể rồi sau đó  cố quên đi…
Đêm đã khuya. Từ lò sưởi đang tí tách nổ hơi nồng và ánh sáng đủ cho người nghệ sĩ đọc lại lần nữa những tờ thư của thuở ban đầu  đậm nét dấu yêu vì nhớ. Ngọn lửa hồng cũng tàn dần theo tro tàn của tình yêu và những kỷ niệm êm đềm vừa bị đốt cháy. Bên ngoài khung cửa sổ đóng kín cành sầu đông rung lên một điệu buồn khi ngọn gió đầu mùa từ xa lùa về khuấy động.
Hoàng Cương lưu bút

Nói đến nhạc tiền chiến thì Lê Vũ cho rằng không ai có thể hoàn toàn so sánh được với Đoàn Chuẩn & Từ Linh về nét nhạc độc đáo và lãng mạn.  Giai điệu lúc nào cũng hấp dẫn, lôi cuốn nhưng không bao giờ trùng lấp, khuôn sáo.  “Lá Thư” là một trong những bài khó hát của cặp nhạc sĩ này.  Vừa khó hát về nhịp, vừa khó diễn tả; nhạc phẩm này càng khó để viết hòa âm.  Ít nhất thì với LV đây là một thử thách đáng kể.  Anh Hoàng Cương đã từng đề nghị LV viết bài này từ 2 năm trước nhưng đến nay mới dám liều mình dấn thân…  Sau nhiều lần trăn trở LV cuối cùng xin ra mắt “Lá Thư” qua giọng hát quen thuộc của Hoàng Cương.  Tính cách nhạc cổ điển của bài nhạc được thay đổi một chút với tiếng đàn piano qua những scales và cách bỏ nhịp của nhạc pop/jazz.  Khuynh hướng nhạc pop được tô điểm thêm bằng tiếng kèn trumpet, bass và tiếng trống; đặc biệt ở đoạn giữa.  Anh Hoàng Cương phải thâu bài này qua 3 buổi vì không hài lòng với cách diễn tả bài hát khó nuốt này.  Sau khi “quá tam ba bận” xin được giới thiệu “Lá Thư” cùng quý thính giả.

Hoàng Cương

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: