“Lá Đổ Muôn Chiều”

image

 

Nhắc đến mùa thu trong âm nhạc thì phải nhắc đến Đoàn Chuẩn (1924-2001), một nhạc sĩ tiền chiến điển giai, hào hoa phong nhã, tay chơi khét tiếng Hà Thành.  Lúc ấy ai chẳng biết đến “nước mắm Vạn Vân, cá rô Đầm Sét” và nhất là trai qúy của bà chủ hãng nước mắm, công tử Đoàn Chuẩn với thú chơi xe hơi, mà tài hoa, lãng mạn đa tình cũng là nghề của chàng.  Nước mắm Vạn Vân đậm mùi bao nhiêu thì mùa thu càng vàng ánh rực rỡ trong âm nhạc của Đoàn Chuẩn bấy nhiêu.  Từ nhạc phẩm Tình Nghệ Sĩ (1947) đến Lá Đổ Muôn Chiều (1954) đến Gửi Người Em Gái (1957), và nhiều nữa, tên tuổi Đoàn Chuẩn đã được gắn liền với mùa thu trên đỉnh cao của âm nhạc trữ tình.

Lúc sinh thời bà Đoàn Chuẩn kể rằng: “Ông lãng mạn, đa tình lắm. Ông muốn “ngang” thì “ngang”, muốn “dọc” thì “dọc”, tôi chiều ông hết. Bổn phận của tôi là chăm chồng, nuôi con, lúc nào cũng an phận chịu đựng … Mỗi bài hát là một mối tình đi qua đời ông. Ông chỉ viết một bài cho tôi …”.

Bản Gửi Người Em Gái là sáng tác sau cùng trước khi gia đình Đoàn Chuẩn bị đánh tư sản.  Ông đột ngột ngưng sáng tạo.  Nước mắm không còn thì mùa thu trữ tình của nhạc sĩ cũng đành “gởi gió cho mây ngàn bay”.  Rồi mùa thu vẫn đến với “con nai vàng ngơ ngác đạp trên lá vàng khô” trong cơn gió Bắc, nhưng trái tim của nhạc sĩ tài hoa Đoàn Chuẩn đã bỏ đi theo “lá đổ muôn chiều” từ dạo ấy.

Đào Trần Lưu Bút

 

Để đón chào mùa thu LeVuMusic xin mởi quí nhạc hữu thưởng thức một nhạc phẩm vô cùng trữ tình của Đoàn Chuẩn, Từ Linh: Lá Đổ Muôn Chiều.  Hòa âm cho bài này không theo khuôn sáo nhạc giao hưởng cổ điển thường được viết mà theo phong cách jazz.  Nét nhạc đệm mang rõ tính cách jazz club, với acoustic bass trầm uất và piano rã rời với nhiều nét phá cách.  Tô điểm thêm vào đó là dàn string ensemble được xử dụng để tạo thêm nét kịch tính phũ phàng như hình ảnh lá đổ trong chiều thu.  Quốc Hùng và tiếng hát ngất ngưởng, chơi vơi hát như khóc như thương cho những chiếc lá thu rơi đánh dấu tan vỡ một cuộc tình.

 

 

Quốc Hùng

 

Comments are closed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: