“Mùa Xuân Sao Chưa Về Hỡi Em”

339964434_0d4eb27493_z

 

“Xuân về, xuân về rồi.
Giờ đây chín vạn hoa trời nở,
Chỉ một mình ta khép lại thôi.”

Một đoạn thơ không nhớ đã đọc ở đâu. Súc tích như một hài cú. Ray rức như nỗi cô đơn. Khắc khoải như đời sống bây giờ. Đã bao lâu rồi, đã bao nhiêu mùa xuân đã đến rồi đi?

Xuân về rồi! Tuổi đời chồng chất lên nhau như đá tảng thành trì. Xuân về rồi. Nỗi hồi sinh càng mơ hồ dù có vạn hoa xuân đua nở. Xuân về khi nào mà sao vẫn thấy thờ ơ vậy? Có gì làm hơi xuân không còn ngây ngất, hay chẳng qua tim không còn đủ máu huyết để trí não say?

Chăm chăm nhìn một cánh hoa đào chớm nở. Đăm đăm hồi tưởng những mối tình thời thơ dại, nghĩ đến những đoạn đường đã đi qua. E không dám xin mùa xuân nào quay về.

Đốt chút trầm hương hong chút khói cho cay mắt. Đọc vài câu thơ xuân xưa cho khan giọng vì không biết nói gì. Nhớ lại một thuở xa vời chỉ để ngêu ngao cho hết mấy ngày xuân. Rồi ơ hờ khép lại.

Tạp ghi tháng chạp.

 

“Mùa Xuân Sao Chưa Về Hỡi Em” là một nhạc phẩm ít được biết đến của Trường Sa.  Tìm quanh quẩn chỉ thấy được 2 ca sĩ (Thùy Dương và Tuấn Ngọc) trên web là có hát bài này.  Mới nghe qua lần đầu thì LV thắc mắc tại sao giai điệu thật quyến rũ và thơ mộng này lại có ít người hát và ít người biết đến.  Khi bắt tay vào hòa âm cho bài thì mới nghiệm ra là bài này khó hát cho hay.  Cách phát âm và ngân phải làm sao cho thật truyền cảm, tình tứ mà lại phải rõ từng chữ, trong khi các nốt nhạc liên tiếp với nhau như lời người kể chuyện.  Theo LV thì có lẽ bài được viết cho một nhạc sĩ trình diễn hòa tấu hơn là cho ca sĩ.  Bài được hòa theo phong cách nhạc jazz chậm, thích hợp với cách hát tâm sư, kể lể.  Xin mời quí vị thưởng thức nhạc phẩm đầu tiên của chương trình mừng xuân năm nay qua tiếng hát Nguyễn Thảo.

 

 

Nguyễn Thảo

 

 

One thought on ““Mùa Xuân Sao Chưa Về Hỡi Em”

Add yours

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: