Tàu Đêm Năm Cũ

248625766_f1242ec266_z
Photo Courtesy of Ngoc Hoang

Tôi bảo Vũ: “Sao ‘Tầu Đêm Năm Cũ’ tempo nhanh dữ vậy?  Hát như chạy đua, bắt thở không kịp?”  Ông bạn tôi lờ đi.

Thế giới virtual cũng có cái bất lợi của nó.  Vũ lờ tôi qua mạng làm tôi khó chấn vấn.

Còn nhớ thời đi hát phòng trà, ban nhạc nào nghe nhịp nhanh cũng thường phấn khởi hẳn.  Muốn mùi mẫn chậm cũng chẳng đặng.  Mình hát chậm, họ đánh nhanh, chẳng lẽ đễ rớt nhịp?  Nói vớ vẩn thì sợ, như anh bạn đánh trống của tôi có lần giận quá định ném “phi tiêu” dùi trống ám hại “con mụ ca sĩ” ăn nói lếu láo ngay trên sân khấu đại nhạc hội.

Chưa biết tính sao, chợt vớ được cuốn “Tuyết Sơn Phi Hồ” bàn đến võ công dùng cái hư làm thật, cái thật làm hư.  Đem ứng vào hát cho thính giả để nhanh mà thấy chậm, tuy chậm mà tưởng nhanh. Phàm trên đời lúc nào cương nhu cũng có cặp mà.  Vậy là phải xử sao cho người nghe tempo nhanh nhưng lòng vẫn bình thản, ngừơi hát vẫn thấy không hụt hơi.  Nghĩa là tôi phải tập dợt cho đến lúc không nghĩ đến nhịp nữa, hít thở tự nhiên, và buông thả trong khuôn nhạc cố định.

Tập mãi tôi chợt nhận thức ra rằng tempo Vũ chọn phản ảnh sự cấp bách của thời gian trong phút chia ly, tiếng violoncelle não nuột như tiếng còi tầu trên sân ga, và tiếng guitar điện đau lòng như lời không thành của người đi kẻ tiễn.

Tôi không gọi Vũ nữa, chắc gã cũng mừng thầm!

Nguyễn Thảo
Ghi tháng 6 năm 15

Tâm sự của LV: Từ lúc thành lập website này người phàn nàn về cách chơi nhạc của LV cũng không ít.  Có cả anh bạn chơi nhạc chung từ chục năm trước cũng nói: “Cách thằng Vũ chơi “moi” nghe không được…  ‘phăng’ nhiều quá…”.  LV nghe qua cũng đành cười trừ 🙂    Cho nên nếu NT có hơi dội vì tempo nhanh của bài này cũng không lấy gì làm lạ.  LV lờ đi email của Thảo cũng là vì lười tranh cãi, đợi hôm nào có dịp sẽ gọi nói chuyện sau.  May quá anh chàng này lại “giác ngộ” luyện được võ công của Hồ Phi nên tăng công lực để có hơi hát được bài này. Phải công nhận là LV khá độc đoán khi làm nhạc.  Lúc làm nhạc chỉ dựa vào cảm tính của mình.  Mọi thứ như tempo, tiết tấu sẵn có đều cho qua một bên.  Chỉ có một mục tiêu duy nhất: Thỏa mãn được hai cái lỗ tai của mình trước.  Phần lớn là không nghĩ nhiều về làm sao để dễ dàng cho người hát. Chính anh Huy Thắng còn phải nói rằng LV hòa nhạc khó hát vì đa số bài khó biết ra vào như thế nào.  Hoàn toàn chính xác.  Thế nhưng chỉ tiêu của LeVuMusic là làm nhạc phải cho khác, không phải làm nhạc karaoke dễ hát cho đại đa số quần chúng.  Không lập đi lập lại những gì đã làm rồi.  Quá trình đã chứng minh rằng các giọng ca của LeVuMusic đều là “cứng cựa” dư sức khắc phục những thử thách cỏn con này.  Giống như Nguyễn Thảo với tempo của “Tàu Đêm Năm Cũ” này.   Và như thế nhạc “đấm vào tai” này sẽ tiếp tục, không một lời biện hộ nào…

10 thoughts on “Tàu Đêm Năm Cũ

Add yours

 1. Tuyệt vời lắm Levumusic ạ!!! Mình thích vô cùng. Nói thật, mình là tín đồ của nhạc cổ và bảo thủ lắm. Thậm chí cực đoan luôn. Nghĩa là chỉ thích nhạc cổ và ca sĩ cổ, ví dụ: mấy bài của NS Trúc Phương mình chỉ thích nghe Thanh Thúy ca. Người khác hát là ko thích. Nhưng hôm nay thì có lẽ mình phải thay đổi. Cách hòa âm của các bạn rất độc đáo. Giọng hát của bạn rất tuyệt. Cám ơn bạn đã mang lại màu sắc mới cho nhạc cổ nhé!

  Like

 2. Chính thị: NT không phải người Bắc. Lâu lâu vẫn bị bắt bẻ tội không chuẩn này, nhất là lúc đang phê thì không còn biết trời trăng mây nước gì nữa.
  Nhưng nghĩ lại, người mình hay nói: được cá thì quên nơm, đặng ý thì hãy quên lời. Thêm nữa, địa phương làm thay không khí của bài nhạc và thêm màu sắc của người hát. Chuẩn quá như trường phái cổ điển, tuy có nhiều cái hay, nhưng lại thiếu cái phóng khoáng của nhạc hiện đại.
  Tuy nhiên, NT rất cảm kích tấm lòng ưu ái của chị đã dành cho chương trình nhạc LV, đã lắng nghe và tìm ra nhược điểm kẻ đã dám múa rìu. Mong chị rộng lòng và tiếp tục theo dõi, góp ý, cũng như phổ biến trang nhạc của LV đến những người thân quen còn tìm đến văn hoá VN.

  NT

  Cám ơn chị Mimi đã cho nhận xét.
  LV

  That long ma noi, hom nay MM moi thoa man dc nghe bai nay voi giong ca cua NT./ Anh da dien ta that chich xac qua loi trinh bay roi rac nhu loi ke le , nhung co mot vai cau khong dc ( chuan?) nhu hoi? chu khong phai hoi. / Co le NT khong phai chat giong cua mien Bac./ Nhung mot lan nua phai nhan manh la bai hat va giong hat trong nhac pham nay da dien ta that xuat sac ./ Con Hoa am thi khong che vao dau dc trong bai nay. Tuyet voi ..Chuc cac ban ngay cang hay nhieu…

  Like

 3. Tàu Đêm Năm Cũ như một khối mềm bất động bỗng rơi vào tay của nhiều nghệ nhân .Họ cùng sang tạo để cho nó một linh hồn.Tựa như một sang tác mới mẻ. Cám ơn các bạn nhé!

  Like

 4. Tôi nghĩ bài này có một chỗ đứng nhất định và có giá trị sáng tác chư không thể kể là nhạc sến. Đã vậy chính LV đã biến nó thành một bản nhạc đáng thưởng thức hơn nhờ vào tài năng hòa âm của anh và giọng hát độc đáo của NT

  Like

 5. Như thế là cuộc chia ly đã được làm nên ấm cúng hơn nhờ tiếng nhạc chơi vơi và tiếng trống nhịp nhàng rung lên theo âm thanh trầm mặc của cây đàn bass độc đáo. Thật đã lỗ tai các bạn ơi!

  Like

 6. Người làm nhạc có hảo ý. Người hát thì hết lòng,
  Cả hai đều làm cho bản nhạc có giá trị, nhất là nghe trong lúc trời đang mưa.
  Cám ơn Lê Vũ và Nguyễn Thảo.
  NKB

  Like

 7. Hay và lạ tai. E dè bài rất sến như ri mà anh Thảo hát không nghe ra sến chút nào.. Đáng thưởng thức và phổ biến đến người nghe. Thank you ct vpanct.

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: