Mối Tình Xa Xưa

Monet Garden Pond

Lâu nay, tôi có ý định mượn ý niệm hát ề à tương tự kiểu ru con dân gian vào nhạc.  Tây phương có kỹ thuật này, gọi là melisma, một kỹ thuật dựa trên cách hát kinh (chant) của giòng Thiên Chúa dưới đời Đức Giáo Hoàng Gregory The Great.

Trong nhạc hiện đại, cách hát này lại cho ta ấn tượng của nỗi đau to lớn hay lời gào gọi bi thảm dễ cho người nghe nắm bắt.

Sự diễn tả nỗi đau này hơi xa lạ cho người Việt.  Dân tộc ta thường dấu tình cảm trong thinh lặng (lý do tại sao dân ta có trò khóc mướn).  Nhưng tôi đã có lần chứng kiến một cô gái da đen gào rú lăn-lộn trên sàn nhà khi được tin người thân cô vừa qua đời.  Cô bất chấp mọi thứ chung quanh.  Cô nổ tung như một khối nguyên tử tình cảm, một sầu thảm tột đỉnh bung ra lồng lộn trong tiếng rú, tiếng hú của một con vật bị thương. Và những người có mặt lúc ấy đã ứa nước mắt, đã cảm nhận nỗi đau chung của kiếp người.

Tôi đưa Vũ nhạc phẩm Mối Tình Xa Xưa (Valse Célèbre của Brahms).  Lời của Phạm Duy đầy dẫy dằn vặt, những mất mát đó. Một khúc hát trữ tình.  Một đoạn nhạc diễm lệ.  Một chuyện tình buồn thảm.

Vũ gửi tôi một nháp bản pop cổ điển, đẹp tuyệt vời.  Tôi lại tìm Vũ với lời yêu cầu cho một phiên bản “nhầy nhụa” hơn, “da diết” hơn, để tôi có thể “trầm mình trong thú đau thương”…

Vì vậy, một lần nữa, lại hai phiên bản cùng một ca khúc, hai ấn tượng về một ký ức.  Xin mời.

Tạp ghi Nguyễn Thảo

Thảo nói tôi Phạm Duy viết lời cho Valse Célèbre hay đến nỗi cảm động muốn rơi nước mắt.  Riêng tôi thì thấy nét nhạc diễm lệ của bài này làm người nghe như tôi rung cảm tận đáy lòng.  Có nét gì hoài cổ, tang thương, sầu thăm thẳm, cao vun vút làm choáng ngợp vô cùng tận.  Nét yêu kiều của bài làm tôi chợt nghĩ đến cái đẹp không thể chối cãi được của hồ sen trong vườn Monet mà tôi có dịp đến thăm mùa hè năm ngoái.  Ngày đó đến thăm vườn trong lòng tôi giống như nghe thoang thoảng đâu đó một khúc nhạc tình cổ điển, ngọt ngào nhưng xa vắng, vừa đằm thắm vừa mơ hồ.  Nét đẹp lộng lẫy vẫn còn đó qua bao năm tháng….

Quyết định đổi từ 3/4 qua 4/4.  Thoạt đầu tôi chỉ viết theo kiểu classic pop.  Gửi cho Thảo nghe xong lại đề nghị hát theo kiểu melisma như Whitney Houston thường hát.  Cách hát này khó hơn vì đòi hỏi kỹ thuật cao, ca sĩ Việt ít ai hát được.  Tôi viết lại theo thể loại smooth jazz.  Thế là lại có 1 bài 2 thể loại khác nhau: một classic pop, một smooth jazz.  Thảo hát 2 kiểu.  Nghe xong đều thích cả hai.  Thôi thì gửi đến cho mọi người nghe luôn: Một sáng tác bất hủ qua 2 phong cách mới.

 

Classic Pop

 

Smooth Jazz

Nguyễn Thảo

7 thoughts on “Mối Tình Xa Xưa

Add yours

 1. Thank you for you candid comment. It’s interesting to realize how much different we are in music appreciation. Naturally, I like faster tempo. To me it’s cooler with faster beats. Secondly, it’s easier for me to sing faster songs since I don’t have the level of vocal control to be more expressive in slower songs. It is not an easy task. Try to listen to a slow jazz song by Diana Krall. Some of them are painfully slow but she makes them sound exquisite. In this particular song, I believe that NT has the vocal prowess to carry the song with this slow tempo. Everything depends on how the singer finds the vocal rhythm of breathing, stopping, exhaling, sustaining that matches the beats of the song. NT was very successful with this song.

  I would have liked for the tempo to be a little faster, then it will sound a little more “natural”. The current tempo makes it sound a little contriving. But of course Nguyen Thao makes everything sounds great! Thank you.

  Like

 2. Classic pop nghe hay và quen thuộc.
  Smooth Jazz nghe lạ tai (cho nhạc Việt) và quyến rũ.
  Thử nhắm mắt lại lắng nghe và tưởng tượng đang ngồi trong một quán nhạc ở New Orleans, nghe một ca sĩ da đen hát…nhạc Việt.
  Cám ơn Lê Vũ và Nguyễn Thảo đã làm cho nhạc Việt thêm phong phú hơn.

  Like

 3. Khong can ban them ve giong hat cua Ng.Thao. Xin Tuong niem va phuc PhamDuy ve tai nang biet loi Viet rat hay cua Ong. Bao lau nua VN moi co nguoi thu hai nhu Ong?

  Like

 4. Cám ơn 2 ông Thảo-Vũ với 2 lối hát độc đáo dành cho nhạc khúc này.Tôi muốn đề nghị LeVumusic trình bày một loạt thể loại nhạc xứ người lời Việt mà hoà âm cũng phong phú như ri với các giọng hát giàu xúc cảm của anh chị trong LVmusic.Chúc w.end đầy vui

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: