Không!

image

 

Vẫn xoay quanh vấn đề ca nhạc và yêu đương, Vũ hỏi tôi: “Không nhé?”
“Không.” (Lúc không thấu đáo câu hỏi, tai hại nhất là lời khẳng định, tôi tin như vậy.)
“Nhạc tình đấy, soạn lâu rồi.  Gặp ai cũng nói không.”
“Không?”
“Ừ, thì không.”
“Không phải, ‘Không’.”
“Ừ, ‘Không’.”
“Sao vậy?”
“Nghe thử một cái đi.”
Nghe xong, tôi bảo Vũ, “Cho thêm một chút đau tim đi.  Cần dữ dằn thêm chứ bảo ‘Không’ mà sao xìu xìu thế kia.  Để mình thêm thắt chút ít nha.”
“Làm sao đừng để ông nhạc sĩ rầy rà như ông với me-xừ Đàm nhá.”

Lần sau, phiên bản mới nghe đầy không khí Blues.  Vũ lại hỏi, “Không sao?”
“Ừ.”
Lâu lâu khẳng định một lần để lấy lòng bạn cũng không sao.

 

Tôi hỏi Thảo hát bài “Không!” của Nguyễn Ánh 9 được không.  Thảo có vẻ lưỡng lự lắm.  Tôi cũng biết là anh chàng này không tha thiết lắm với giòng nhạc của NA9 nhưng tôi cũng cứ ép hắn một tí xem sao. Tuy nhiên cũng chuẩn bị tinh thần là hắn sẽ từ chối hát.  Ngờ đâu Thảo lại đồng ý, nói rằng “tao chịu hòa âm mày làm cho bài này!”  Cũng mừng thầm vì đang nghĩ là có lẽ phải bỏ xó bài này.  Đây là một bài khó hát cho đến nơi đến chốn vì  giọng hát phải biểu lộ được cái chất blues cũng như cái quằn quại, ray rứt của bài.  Xem như đây là bài hát chọn người.  Tôi cũng không phải là super fan của nhạc NA9 nhưng bài “Không” này của ông và cấu trúc của nó cho phép người chơi nhạc như tôi có nhiều cơ hội để diễn tả những nét nhạc mới mà ít được xử dụng trong những bài nhạc Việt khác.

 

 

Nguyễn Thảo

8 thoughts on “Không!

Add yours

 1. Có thể nói một đoả khúc phụ nhưng không thừa,kỳ dư làm cho tác phẩm khởi sắc thêm phần nào.Hấp dẫn

  Like

 2. LV xin thay mặt NT cám ơn anh Thiều Quang rất nhiều. Cũng đã cho nhiều đề nghị về phổ biến nhạc LeVuMusic một cách rộng rãi hơn nhưng toàn bộ nhóm không ai rành về vấn đề này. Nếu anh TQ có ý kiến nào xin chia xẻ. Các bạn nghe có thể giúp cho việc phổ biến rộng hơn bằng cách share link với bạn hữu gần xa qua email, text, facebook v…v…

  Thích thú với phiên bản độc đáo này của bạn LV. Website khá là một nguồn cảm hứng bao la cho lòng khách tha phương nhớ nhà.Hay hơn rất nhiều nhà sản xuất nhạc tình tiền chiến và tân nhạc trước 1975. Đề nghị phổ biến rộng hơn.Thank you ct.vpânct HC-LV

  Like

 3. Hân hạnh giòng nhạc tình theo tinh thần mới đã trở lại.Nhưng sao thiếu vắng tiếng LV hay NH…Hai vị cũng từng thấm giọng,ngọt ngào làm hồi sinh nhiều cung bậc xa xưa…Mời trở lại dưới ánh đèn màu đi chứ! Cám ơn nhe!
  Thái A,Arkansas

  Like

 4. Nghe lần một để tìm thanh thản với giai điệu của một thời…Nghe một lần nữa để tò mò . Không mấy ai quan tâm về một triển khai cho thêm thi vị một mất mác vì yêu. Có gì đó táo bạo nhưng đã khá thuyết phục ,đáng thưởng thức.
  Một người nghe rất thừơng xuyên CTvpânct.KH

  Like

 5. Thank you vpanct!
  KHONG noi tieng tu lau…Thailand,Japan hinh nhu cung da hat no voi nhung ca si noi tieng cua ho. Toi khong biet hay hieu japanese nhung nghe ca si hat”Ni…Ni…” toi biet ngay la “khong…khong…” cua NA9.Nhan thay ban LV da tao mot khoanh khac rieng them vao .Dieu nay da giup cho bai hat von da lam ly cang them kich tinh,vua tan ky vua la tai.Men chuc qui anh chi Nam Moi binh an.Bonne Annee
  F.

  Like

 6. Khó nhất khi hát KHÔNG là chỗ nào?…Tôi cho đó là khi phát âm chữ “không”.Tôi bằng lòng với lối hát này của NT khi ảnh hát “không” mà nghe như vừa gào thét “không” cũng đồng thời là vừa “có” trong đó! Vừa nega vừa posi! Vừa muốn quên phứt đi vừa năn nỉ chớ vội nản lòng….Đó qui lại chính là YÊU dù được hay thua,mất hay còn.HaHa!!! Bravo bạn NT!!!

  Like

 7. Sáng thứ bảy mà nghe bài ni thì phải ra khỏi nhà sớm,tìm vào một quán Café cho thấm tháp niềm cô đơn.Hay quá lv,nt !

  Like

 8. Lạ lẫm và lôi cuốn hơn.Giọng hát đặc biệt lôi cuốn.Năm mới! Một đề xuất mới cho âm nhạc chăng?

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: