Chuyến Tàu Hoàng Hôn

train-2-f
Photo courtesy of Hoang Huy Manh

Tôi lớn lên trong một gia đình binh sĩ.  Và là em út.  Nên thời thơ ấu của tôi tràn đầy hình ảnh những ngày nghỉ phép của mấy người anh lớn, rộn ràng hạnh phúc, và những giây phút chia tay ngậm ngùi khi các anh phải quay lại chiến trường.  Tôi cứ nhớ hoài cảnh mẹ tôi và chị dâu bịn rịn không muốn buông tay rời người thân yêu.  Tôi cứ nhớ hoài ánh mắt của anh tôi khi ôm đứa con nhỏ vào lòng, ghì nhẹ lấy nó bằng cánh tay rắn rỏi.  Tôi cứ nhớ những ngày mưa lất phất làm cảnh chia ly càng thêm thấm thía ảm đạm.

Dù tuổi thơ đã cho tôi mau chóng quên đi những tình cảm u buồn ấy.  Nhưng tuổi thơ cũng đã ghi đậm những hình ảnh chia ly vào ký ức của tôi.

Lớn lên, có vợ có con.  Đôi lúc ôm con, tôi lại nhớ đến mấy người anh lớn, và tôi hiểu ra cái ghì xiết nhè nhẹ ấy không những chỉ vì yêu thương, mà còn thêm bao niềm âu lo, sợ hãi cho ngày mai, mối bịn rịn tiếc nuối giây phút còn lại bên gia đình ấm áp. 

Khi Hoài Linh viết “muốn không gian đừng tan, níu đôi chân thời gian ngừng trôi cho giây phút chia ly này kéo dài”, tôi nghĩ cái tình cảm lùng bùng ấy đã được khéo léo gói ghém vào câu nhạc xúc tích. Không cần phải nói gì thêm hơn.  Ít ra là cho riêng tôi, cho riêng những giây phút chia ly trong đời mình.

Nguyễn Thảo

 

Nhạc phẩm này đã được yêu cầu từ khá lâu.  LV cũng đã hoàn tất phần lớn hòa âm cả mấy tháng trước nhưng không hiểu sao vẫn không tiến hành đến cuối được.  Có lẽ “mất hứng” chăng?  Thêm nữa mấy tuần gần đây vừa mới đi xa về, tự nhiên LV làm biếng chẳng muốn làm gì cả cho nên bỏ lơ website vài tuần.  Ngồi xuống trước dàn máy mà không hứng gì hết, không biết phải làm gì (?).  Cả tuần lơ lửng như vậy cho đến mấy hôm trước moi ra bài “Chuyến Tàu Hoàng Hôn” này nghe lại, đột nhiên thấy hứng khởi bừng bừng.   Liên lạc được với Nguyễn Thảo thì tay này may mắn được rảnh một tối.  Thế là thâu xong bài cách đây một hai bữa.  Mùa Giáng Sinh nhưng không có nhạc Giáng Sinh.  Thôi đành mời quí thính giả nghe nhạc “sến” thật mùi vậy.  Đặc biệt cháu gửi đến cô Vinh theo lời yêu cầu của cô.

Nguyễn Thảo

7 thoughts on “Chuyến Tàu Hoàng Hôn

Add yours

 1. Cám ơn bài ca bất hủ mà không người lính VNCH nào không quen nghe. Niềm cảm thông càng đậm đà khi gợi nhớ mùa đông trên miền cao ,bên chiến hào chờ lệnh hành quân.

  Like

 2. Bài hát đã gieo vào lòng người nghe cái giai điệu ủy mị giàu tình quê.CT vpânct đã làm sống lại những kỷ niệm êm đềm. Các ca sĩ đã bộc lộ được nét riêng tư của từng giọng hát . Rất đáng khích lệ.Đầu năm đề nghị LV tuyển thêm giọng nữ.Good Holiday Season!

  Like

  1. Cám ơn Momandad về lời chúc ngày lễ. Levumusic đang xúc tiến việc tuyển thêm giọng nữ. Hy vọng năm tới sẽ có thêm những giọng ca oanh vàng mới.

   Like

 3. Đặc sắc trong tiếng guitar d’accompagnement và điêu luyện trong nhịp chỗi. NT vẫn ngầy ngật ru bằng giọng hát muôn thuở.
  Merry Christmas đến với CT vpaanct và nhóm LV music🎄🎄🎄

  Like

 4. Trời còn rất sớm, nhưng nghe bài Chuyến Tâu Hoàng Hôn qua giọng ca rất truyền cảm của Nguyễn Thảo cũng thấy lòng bâng khuâng. Nhin lại Quê Hương, nhớ những chàng tai lính chến
  thuở ấy và những cảnh từ giã trong buổi chiều vàng nhạt…
  Cám ơn Lê Vũ và Nguyễn Thảo. Xin chúc sức khỏe và niềm vui trong Mùa Giáng Sinh. NKB

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: