Lời Cuối 2018

 

Photo Courtesy of Hoang Cuong

Lời Cuối 2018 (Hoàng Cương)

Lời Cuối 2011 (Huy Thắng)

Tôi còn nhớ vào thời gian ấy khi tuổi đời mới lớn, khi ước mơ lớn hơn tầm tay thì âm nhạc với tôi đã mau chóng trở thành tri kỷ. Nhạc chọn lọc nhiều không đếm hết nhưng không phải lúc nào cũng hoàn toàn bị thuyết phục bởi một khuynh hướng sáng tác như một thôi thúc tự nhiên khi ngồi một mình giữa tủ nhạc Việt. Nếu những giai điệu mang âm sắc tây phương lãng mạn đã theo đà năm tháng êm đềm đánh thức tiềm năng sáng tác và thưởng thức của thế hệ 40 thì những biến động thời cuộc mãnh liệt, oan khiêng về sau đã không những không làm tàn lụn giấc mộng ban đầu ấy mà ngược lại chính niềm đau thân phận của thế hệ đã không ngừng thăng hoa bằng những dấn thân nghệ thuật đầy ngoạn mục. Có lẽ không riêng ai trong giới văn học Miền Nam Việt Nam, được sống để nghe hay hát những nhạc phẩm phong phú, giàu tính nhân bản của những nhạc sĩ thời danh Miền Nam Việt Nam quả là một diễm phúc không tiền khoáng hậu: họ không có hơn 25 năm để tuôn trào cảm xúc sau khóa sol. Đến hôm nay và còn lâu lắm về sau nhạc của họ vẫn xứng danh bất hủ. Từ Công Phụng có thể đã được biết đến như thế.

Có thể có những ban đầu êm ả như những đóa mandevillas đong đưa theo gió trong một không gian êm lắng. Bên cạnh một chậu tròn đã nứt, nằm im dưới tầng lá khoai lang xanh. Người vào xem đã buộc miệng chậu bằng một vòng dây thép. Dọc theo lối đi lót đá bên cạnh là impatiens mua từ độ đầu xuân chen chúc rải rác đó đây. Có thể có một tiếng đàn guitar vọng lại từ phòng ngủ. Có thể có một lời chào “Hi” à contre coeur khi trở về không muốn gặp nữa. Mùa đông sang trong khu vườn vắng hoa firecrackers và trong ánh mắt lạnh lùng. Chỉ muốn quên hết đi. Chỉ biết đó là LỜI CUỐI

Hoàng Cương lưu bút

12 thoughts on “Lời Cuối 2018

Add yours

 1. Hình chụp với silhouette in lên nền trời chiều bên cạnh những cành khô trụi lá. Hay quá! Giàu ngụ ý!

  Like

 2. Nhiều cảm xúc đã dấy lên trong lòng kẻ cô đơn này khi nghe 2 vị hát Lời Cuối. Chính tôi đây đã yêu hơn một lần và đã chuốc lấy hư không cuối đường tình. Có lẽ mình vô duyên mơ hay vô duyên thật?

  Like

 3. Rất impressive với bài này do HC và HT hát. Tôi là fan của CT/ vpânct từ hai năm nay. Quen thuộc với nhiều bài thật hay mà quí vị đã hát theo renditions lạ mới mà Lê Vũ đã tốn nhiều đầu tư tình cảm , trí tuệ và đam mê để làm nên.
  Hôm nay nghe Hoàng Cương tôi mới chợt nhớ ông này đã xuất hiện đôi lần trong vài buổi nhạc nhẹ được tổ chức trước đây tại Houston TX. Tôi cũng thích giọng ca này nên khi biết đến LV music và vpânct tôi đã nghe thêm nhiều hơn. Hoá ra LV music là sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ không ồn ào, gần như ẩn danh mà chất giọng thì không thua ai cả Đặc biệt là khi Lê Vũ làm lại hòa âm cho bài Mùa Thu Không Trở Lại vào năm 2016 do Hoàng Cương đã hát trước đó thì thú thật là tôi đã dành cảm tình đặc biệt cho bài này. Từ vocal say mê, mạnh mẽ của ca sĩ đến hoà âm trong sáng, phong phú . Tất cả đã vẽ nên một mùa thu Paris. Ra đi, xa cách đầy lãng mạn tính.
  Cám ơn phần góp ý của các bạn đã cho tôi những cảm nhận tốt đẹp khi ghi lại những giồng này trên trang web

  Like

 4. Đã có một khoảnh cách khá dài giữa 2 versions của 2011 và 2018 . Dĩ nhiên Hoàng Cương hay Huy Thắng đều có sức thuyết phục khá rõ nét trong cách hai bạn ấy trình bày với kỹ thuật nhuần nhuyễn của riêng mình. Tôi muốn bày tỏ lòng mến mộ đến hai bạn thêm một lần nữa. Cần nghi nhận một cách khiêm tốn cho lối dàn dựng âm thanh. Ở 2011 Lê Vũ đã xử dụng hơi quá mức reverb nên đã ảnh hưởng đến thính giác người nghe trong khi biết rằng giọng Huy Thắng tự nó đã đủ ấm , vang vọng như đã từng được nghe trên những bài khác sau này. Nói khác đi là có gì đó đồng nghĩa với distorting trong soundtrack. Ở 2018 thì sự khác biệt có thể nhận ra. Giọng hát truthful hơn. Sounds rõ hơn. Đề nghị Lê Vũ duy trì lối sắp xếp âm thanh này. Thanks and have a good weekend

  Like

  1. Thành thật cảm ơn nhận xét chính xác và trung thực này. Sự khác biệt về âm thanh giữa hai thời điểm đó thật rõ ràng. LV chỉ lấy làm lạ là mãi cho đến giờ này mới có một bạn nghe phê bình về điều này. Năm 2011 dĩ nhiên là lúc LV mới tập tễnh thâu nhạc cho nên cách thâu và mix rất ấu trĩ. Những lỗi lầm đó LV đã nghe ra từ khá lâu. Thoạt đầu LV dự định mix lại những bài đó, nhưng sau thì quyết định giữ như vậy không sửa vì cho rằng có trước mới có sau. Âu đó cũng là một cách để đánh giá xem mình có tiến hóa không sau bao năm. Đây cũng là một lý do tại sao thỉnh thoảng LV lại trở lại những bài cũ như bài này để viết hòa âm khác và mix lại cho khác. Rất mừng là bạn nghe nhạc thấy ngay được sự khác biệt. Chân thành cám ơn.

   Like

 5. Nghe bài này lại nhớ những âm thanh quen thuộc khác tương tự cùng tính cách của nhạc sĩ họ Từ.

  Like

 6. Tình yêu mà phải nghe một lời cuối như thế này thì thật là buồn cho cả hai. Ai đã từng nói: “yêu là chết trong lòng một chút” có sai đâu? Lại thêm hai giọng ca buồn vời vợi đậm sâu của 2 ca sĩ này thì chết điểng mà thôi! Không nghe nữa!

  Like

 7. Hai bạn Cương và Thắng đã hát cho mình một trong những bài mình rất thích của TCP. Chúc 2 bạn cuối tuần vui vẻ và hào hứng với World Cup nhé!!!

  Like

 8. Nghe cả hai hát một bài , hai version mới phân biệt ai là ai. Thỉnh thoảng tui vẫn lẫn lộn HC là HT rồi HT là HC. Hai anh hát thật dễ nghe đó nghe!

  Like

 9. Giọng bạn vẫn vang vọng và đầy tiềm năng thuyết phục như những ngày đầu với LV music.

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: