Bài Cho Em

Graphics by Nguyen Thao

Trở về thời điểm đầu thập niên 1980. Trở về có Hầm Gió ở downtown Houston. Đêm đêm, có cô emcee Ái Khanh khả ái nói những lời ngọt ngào trong ánh đèn mờ đã làm điêu đứng bao gã khách đang say cà phê và say cả cô hàng. Trên bục cũng có anh Định lặng gõ đàn dương cầm cho không gian chậm níu thời gian. Có Trần Quang tóc chải mướt say sưa trong những bài nhạc tình óng ả. Có anh Huy Bùi và anh Luận ngồi trầm ngâm bên mấy ly cà phê đậm đặc. Và tôi, một thời chuyên hát những tình ca Từ Công Phụng.

Xin em hãy cho tôi tạ tình
Khi em đã đi qua khoảng đời tôi.
Dù một khoảng khắc sớm phai tàn
Và lệ em rớt trên môi nhạt
Đôi mắt em rất buồn, đôi chúng ta rất buồn

Tôi đó, một thời sinh viên đại học không một đồng dính túi, đi hát rong được ông chủ quán Đ. H. Việt bao uống cà phê nhang đèn. Cũng một thời Từ Công Phụng đã đến với tôi với những nỗi dày vò rất… hiện sinh. Một thời, rồi cũng qua, chỉ để lại chút vấn vương trong lòng mỗi khi thoáng nghe giai điệu hơi quen quen…
Bài Cho Em đã trở về với tôi với bao vương vấn như thế.

Mùa Thu chợt đến trong cô đơn
Buồn bay lên mờ lấp khung trời chiều lạnh lùng
Trời còn gọi tiếng mưa đêm nay
Mưa ơi, đừng làm buồn mắt em…

Một thời lãng mạn như những giòng thơ quá ảo… như nỗi buồn người con gái nào đã mang trên ngón tay.

Nguyễn Thảo

Giáng Sinh năm nay, thay vì cho lên nhạc về Giáng Sinh, LV quyết định cho lên những nhạc phẩm khác. Lý do chính là vì nhạc Giáng Sinh đã được bên nhóm KeJazz thực hiện rồi, thiết nghĩ như vậy cũng là quá đầy đủ rồi. Anh bạn Nguyễn Thảo thì hay hát nhạc mùi mẫn nhưng có cái lạ là bao nhiêu năm nay anh chàng này hầu như không thực hiện nhạc phẩm của Từ Công Phụng nào với LeVuMusic. Không hiểu tại sao?  Hay là bao năm trước đã hát ớn nhạc Từ Công Phụng rồi? Nhưng lần này Nguyễn Thảo sẽ phải trở về với TCP qua nhạc phẩm Bài Cho Em cho LeVuMusic. Xin mời thưởng thức.

Nhạc phẩm KeJazz dành cho tuần trước Giáng Sinh của năm 2018 là nhạc phẩm rất nổi tiếng của Lee Maurice Mendelson và Vince Guaraldi, Christmas Time is Here, Nguyễn Thảo dịch ra là Giáng Sinh Đã Về Rồi, Lê Vũ trình bày:

http://kejazz.today/2018/12/21/giang-sinh-ve/

12 thoughts on “Bài Cho Em

Add yours

 1. Hoàng Cương – Lê Vũ và CT vài phút âm nhạc cuối tuẩn cám ơn quí nhạc hữu gần xa đã nghe và phổ biến trang nhạc này của Lê Vũ trong nhiều năm qua. Mong quí bạn sẽ tiếp tục ủng hộ tinh thần , đóng góp ý Kiến xây dựng và kính chúc tất cả một Mùa Giáng Sinh An Bình và Năm Mới 2019 Toại Nguyện.

  Like

 2. Qua nhiều tuần làm quen với LVmusic và Kejazz cảm nghĩ của tôi là mình đã may mắn được sống và thửơng thức một thời vàng son của nhạc Việt trước 1975 và nhạc tình thế giới. Rốt cuộc rồi cái ngôn ngữ chung hùng hồn, thanh cao và đẹp đẽ nhất chính là âm nhạc. Cám ơn các nghệ sĩ của LVmusic đã đóng góp kiên trì cho những thành tựu nghệ thuật của hôm qua , hôm nay và còn nữa . Merry Christmas!

  Like

 3. Cảm ơn các bạn xa gần, và Nguyễn Thảo cũng xin chúc các bạn một mùa giáng sinh ấm áp đầy hạnh phúc, và một năm 2019 đầy may mắn.

  Like

 4. Nguyễn Thảo nắn nót trên từng cung bậc của bài hát. Dễ ru lòng người . Chúc bạn Lê Vũ và các ca sĩ quen thân trên website nhiều năm được trọn vẹn niềm vui Giáng Sinh và một năm mới nữa thành công trên bước phiêu lưu vào miền xinh tươi của nghệ thuật cống hiến.
  Your loyal listener.

  Like

 5. Cher Nê et Levu chanteurs.
  Nghe các bạn LV music hát lúc này cũng xem như được một cadeau de Noel. Merry Christmas Amis

  Like

 6. Rất hợp với thính phòng.Đây cũng là cái lẽ mà tôi thích nghe Nguyên Thảo và Hoàng Cương hát nhạc Từ Công Phụng:họ hát mà như kể chuyện,thoải mái,thân tình .Cám ơn Ct.vpânct.Chúc các bạn Joyeux Noel !!

  Like

 7. Rất hợp với thính phòng.Đây cũng là cái lẽ mà tôi thích nghe Ng.Thảo và H.Cương hát Từ Công Phụng: họ hát mà nghe như đang kể chuyện,gần gũi,thân tình.Ha!ha! Thanks!

  Like

 8. Buồn và thấm thía tưởng như đang ngồi trong quán vắng một ngày mưa cao nguyên để nghe tiếng hát ,cung đàn này. Cám ơn ca sĩ và nhóm LV music .

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: