Alleluia

Tôi biết Hallelujah (hay Alleluia) vì vô tình nghe được khá nhiều lần ở những quán nhạc đâu đó, nhưng chưa hề chú ý. Lần này được anh Vũ giao cho bản này mới có dịp ‘ngâm cứu.’ Khác với nhiều ca sĩ hát bản này chủ tâm tạo day dứt cuồn cuộn đến cao trào vỡ òa, bản Demo anh Vũ gửi tôi nghe mộc mạc và yên ả hơn hẳn. Tôi cũng chọn cách thể hiện đơn giản và thẳng thừng một chút. Một người bạn từng nói với tôi thế này: Đỉnh cao của nỗi buồn là khi con người ta buông xuôi với chính nó.

Tái bút: Cảm ơn anh Nguyễn Thảo đã dịch ra lời Việt rất hay và sát với bản gốc. Ảnh của Quang Trầm.

Đang mãi phân vân không biết chọn bài gì cho post cuối năm thì thấy Nguyễn Thảo đã sắp xếp bài Alleluia (Hallelujah) để cho lên Kejazz cuối tuần đó. Tôi chợt có ý là nên thực hiện một phiên bản pop cho bài này ở Levumusic. Tôi nhớ là mình đã khá chật vật với phiên bản jazz vì tính cách pop ballad rất nổi bật của nhạc phẩm nổi tiếng này. Làm đi làm lại mãi mới tạo nên chút hơi hướm jazz cho bài. Tuy nhiên với phiên bản pop này thì mọi sự tương đối dễ dàng trong việc hoà âm. Cái khó là sao tìm ra giọng hát thích hợp cho bài. QA có một giọng hát vững chãi và cẩn trọng cho nên tôi nghĩ anh sẽ dư sức để trình bày thành công nhạc phẩm này. Riêng tôi thì mong đợi từ giọng hát này chút buông thả, chút hoang mang hơn… Có lẽ thời gian sẽ cho ta biết thêm về giọng hát đặc biệt này…

  Nhạc phẩm KeJazz cho tuần cuối năm 2018 cũng giống như bài của LeVuMusic cho lên là nhạc phẩm của Leonard Cohen là Hallelujah, Nguyễn Thảo dịch và trình bày dưới tựa đề Alleluia theo thể loại jazz: 

http://kejazz.today/2018/12/28/alleluia/

5 thoughts on “Alleluia

Add yours

  1. Ít khi nghe Quí Anh nhưng mỗi lần nghe là một lần đáng để nghe. Trong cái dừơng như đơn giản của giọng hát luôn luôn gợi một chút tình ý khó quên. Có điều gì đó thôi thúc cho mình muốn nghe thêm lần nữa.

    Like

  2. Hay đáo để,đầy thánh ý. Mến chúc ACE của CT VPÂNCT vui và hạnh phúc tràn đầy trong Năm Mới.

    Like

  3. Giọng hát của Quí Anh vững và gây được cảm xúc khi nghe. Anh thích hợp với nhạc thánh ca.Xin chúc mừng năm mới đến Quí Anh và toàn ban nhạc Lê Vũ

    Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: