Người Em Sầu Mộng

 

Người Em Sầu Mộng 2020, Bích Thủy

Trong tập thơ Thi nhân Việt Nam, xuất bản năm 1941, đỉnh cao của phong trào thơ mới thời bấy giờ Lưu Trọng Lư được đánh giá cao với những bài thơ nổi tiếng như: Nắng mới, Tiếng thu, Thơ sầu rụng, Một mùa đông, Còn chi nữa, Thú đau thương, … Bài thơ Một Mùa đông của Lưu Trọng Lư viết về một chuyện tình rất thơ mộng nhưng dang dở của thi sĩ với cô gái xinh đẹp con nhà trâm anh đài các Phùng Thị Cúc, một nhân vật nổi tiếng có thật , sau này bà trở thành nhà điêu khắc Điềm Phùng Thị nổi tiếng ở Huế ( bà đã mất năm 2002 )

Em là gái trong khung cửa,
Anh là mây bốn phương trời;
Anh theo cánh gió chơi vơi,
Em vẫn nằm trong nhung lụa.

Nhạc sĩ Y Vân đã phổ nhạc bài thơ có các câu thơ lãng mạn này . Lời nhạc hầu như giữ nguyên lời thơ , với giai điệu nhẹ nhàng nhưng réo rắt và tha thiết tình cảm…. Xin mời các bạn hãy nghe tâm sự về một mối tình không được kết thành duyên của người thi sĩ, thế nên người trong mộng vẫn mãi ” chỉ là em gái thôi !”

Theo đề nghị của chị Bích Thủy nên LV trở lại bài Người Em Sầu Mộng một lần nữa qua phong cách chơi hoàn toàn khác.  Mấy năm trước anh Quốc Hùng cũng đã giúp LV thực hiện nhạc phẩm gợi cảm này qua phong cách jazz ballad.  Tưởng cũng nên mới quý thính giả nghe lại để nhận định về 2 cách chơi khác nhau của cùng một bài.

Người Em Sầu Mộng 2016, Quốc Hùng

4 thoughts on “Người Em Sầu Mộng

Add yours

  1. Hân hạnh được nghe một giọng nữ vừa tha thiết vừa trữ tình. Mong được nghe Cô trong một bài khác.

    Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: