Còn Chút Gì Để Nhớ 2020

Còn Chút Gì Để Nhớ 2020 ( Nguyễn Thảo)

Không hiểu vì sao, lúc tôi hát ca khúc này của Phạm Duy, phổ thơ của Vũ Hữu Định, tôi cứ nhớ đến một người bạn từ thuở hai mươi. Hắn là Nguyễn Hoàng Nam, một thi sĩ trẻ (thời ấy) thường xuyên cộng tác trên tờ báo Văn Học của nhà văn Nguyễn Mộng Giác. Tôi vẫn nhớ hoài một đêm hắn sang Houston, ghé lại nhà và ngủ đêm. Ngôi nhà tôi tạm trú lúc bấy giờ là nhà của anh Ngu Yên. Nói là ngủ, nhưng tôi và hắn thức hầu như suốt đêm hàn huyên tâm sự. Chuyện ly kỳ vì… đó là lần đầu tôi gặp Nam.
Tôi không biết vì đâu mình quen Nam, hình như là qua Nguyễn Mộng Giác. Thời đó, tôi hay viết truyện ngắn cho Văn Học, và hắn làm thơ. Có lẽ trong một chuyến đi qua Houston, NMG đã gửi gắm. Chúng tôi sàn sàn tuổi nhau, nên rất hợp. Gặp nhau chuyện trò không biết mệt.
Sau đó không lâu, tôi buông bút, thôi viết lách, bỏ theo đời cơm áo. Hắn ở Cali, và tôi Houston, biền biệt đôi nơi, rồi mất liên lạc.
Hôm nọ, buồn tình, vớ đại cuốn sách giải sầu, bỗng thấy lá thư rớt xuống. Mở ra thì nhận ra nét chữ của bạn mình. Nét nguệch ngoạc, lời chân thật. Bạn tôi gửi lời phê bình một truyện ngắn chưa đăng tôi gửi cho hắn xem. Rồi hắn gửi cho tôi một bài thơ hắn mới làm. Chỉ vậy thôi. Lá thư xưa đã làm tôi thờ thẩn cả một ngày dài.
Tôi nhớ lúc nhà thơ Nguyễn Tất Nhiên qua đời, tôi đã chẳng gửi lời chia buồn cùng Nam (Nam là em ruột Nguyễn Tất Nhiên). Tôi tự trách mình tâm tình quá thờ ơ lãnh đạm, đã làm mất đi một người bạn. Có thật nhiều hối tiếc, khi tôi nghĩ đến quãng đời tôi đã đi qua, những điều tôi đã làm. Tôi muốn nói lời xin lỗi mà chẳng biết nói với ai. Bây giờ, tôi cũng chẳng biết Nguyễn Hoàng Nam đang ở đâu, đang làm gi, như thế nào. Và buổi chiều hôm ấy, tôi đã thấy lòng mình thật bâng khuâng, cô độc.
Nên tôi chỉ còn biết gửi cho bạn mình vài lời hát. Còn một chút gì để nhớ, để quên.

Nguyễn Thảo
Gửi Nguyễn Hoàng Nam
Một ngày trong thời dịch Coronavirus


Năm 2013 Levumusic đã thực hiện nhạc phẩm này bằng cách chuyển từ nguyên bản 3/4 qua 12/8 và đã được anh Huy Thắng trình bày.  Nay xin trở lại với cách chơi theo như tác giả viết 3/4. Dĩ nhiên với cách trình bày ngoài khuôn khổ của Nguyễn Thảo thì bài hát sẽ không phải hoàn toàn theo nguyên bản.  Mời quý thính giả thưởng thức. 

Còn Chút Gì Để Nhớ 2013 (Huy Thắng)

One thought on “Còn Chút Gì Để Nhớ 2020

Add yours

  1. …… Chiều nay tôi vừa đi phố về. Phố Paris đã sang thu .những hàng cây lá đã thôi xanh,nhuốm vàng .phố Paris khô lạnh không có núi ,không sũng nước cho ướt bước chân người. Chỉ có làn gió lạnh đưa tôi về với phố núi của ngày trước. Ngày tôi đi lên, đi xuống từ Sài Gòn đến một thị trấn nhỏ nơi có rất nhiều hoa dã quỳ nhuộm vàng cả lối đi. Blao phố nhỏ của những nương chè vẳng trong tiếng chuông nhà thờ chiều chúa nhật. Nơi ấy giống như lời bài hát :……..ở đây buổi chiều. Quanh năm ,mùa đông ! “

    Liked by 1 person

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: