Trả Lại Em Yêu 2020


Em yêu,
Giờ này em đang làm gì? Em vẫn còn ngồi bên cửa sổ, bên trang sách bỏ dở? Em vẫn nhìn xa xăm, ngoài sân? Trời đang nắng, hay đang dầm mưa. Và em có nhớ đến anh?
Anh xin trả lại cho em hết tất cả kỷ niệm của mình, của một trời đại học. Anh sẽ nhớ con đường Duy Tân với hàng cây dài bóng mát. Những buổi chiều khuôn viên mây trời thật xanh. Vết chân của đôi ta, trên đường, chắc sẽ không phai nhạt trong tim anh. Anh dường như vẫn có thể nhìn thấy những bước chân của đôi mình. Em yêu, anh sẽ trả lại cho em khung trời mùa hạ. Mỗi chiều chiều, ta đã từng ngồi ngắm nhìn những ngọn đèn đường vàng hắt hiu, buồn bã như nỗi lòng của cư xá đại học. Và những hôm mưa bay lất phất, bám trên tóc, trên má, trên môi em. Anh nhớ mùi tóc em, mùi thơm nhẹ thoảng hương chanh. Anh nhớ dáng em ngồi yên lặng, nhẹ nhàng, hiền hòa. Anh rất nhớ.
Ngày mai, anh sẽ phải đi xa. Rất xa. Chốn ấy, nơi khói súng mịt mùng. Những vùng cát nóng, những núi đồi trùng điệp, những suối sông mù tắp. Đêm đêm, anh sẽ nằm nghe gió rít từng cơn lạnh lùng; gió cao nguyên thật buồn, làm anh thêm nhớ những ngày tháng bên em.
Anh đi rồi, mang theo trong ba lô là mớ hành trang kỷ niệm, những thương yêu và nhung nhớ, của một thời tuổi trẻ anh phải bỏ lại sau lưng. Anh đi, và không biết bao giờ trở lại.
Anh sẽ nhớ từng con đường đôi ta đã đi qua, những ngày thủ đô đường phố rộn rã tưng bừng. Anh sẽ nhớ từng buổi hẹn hò, những quán bên đường, những ly rượu, ly cà phê, chanh đường. Và đôi môi em, anh vẫn nhớ những nụ hôn thơm thơm mùi chanh, mùi hoa bưởi. Anh sẽ nhớ.
Anh sẽ nhớ mãi cuộc tình của đôi ta, nhớ bài thơ Apollinaire em đã dịch rồi đọc cho anh nghe, đã ghi vội cho anh. Anh sẽ nhớ. Dưới cầu Mirabeau, sông Seine chảy. Cuộc tình của chúng ta, cần chăng mà nhớ mãi. Sầu sẽ qua và niềm vui sẽ lại…
Em yêu, anh sẽ mãi mãi nhớ em, dù anh muốn trả hết cho em những gì về một thời của đôi ta.
Nguyễn Thảo

4 thoughts on “Trả Lại Em Yêu 2020

Add yours

 1. Vâng. Nguyễn Thảo,Hoàng Cương,Huy Thắng và HD.Anh Thi là 4 vocals ưng ý nhất của tôi. Đôi khi tự nghĩ giữa hát chuyên nghiệp và hát tài tử kiểu LVmusic thì hát nào gieo nhiều mầm nghệ thuật hơn? Trong pandemic với shelter in place ,có nhạc tình lắng đọng thì claustrophobia không còn nữa .Thanks ct.vpânct.

  Like

 2. Đã quá!
  Thèm nghe lại những âm thanh của một thời tuyệt đẹp này.Duy Tân nằm tươi mát dưới hàng mẹ già , nghe chuyện tình sinh viên , chuyện loạn lạc buổi chiến tranh và chuyện chia tay của đôi lứa và còn nhiều nữa. Cám ơn bạn Cương và Thảo đã quẩn quanh, quyến luyến , lâu rồi nghe hoài không chán Trả Lại Em Yêu. Có lẽ không riêng hai bạn, cả Vũ nữa! Mình sẽ trả lại cho em và cho tất cả. Không xa!

  Like

  1. Cảm ơn anh nhiều. Phải công nhận trong thời điểm này trước 75, có quá nhiều tình ca thật lãng mạn và tuyệt vời… đã ghi đậm một thời… không thể nào quên. NT

   Like

 3. Hoàng Cương trước đây đã trả lại , Nguyễn Thảo hôm nay cũng trả lại cho người em yêu dấu. Con đường Duy Tân ấy đã ghi dấu hai cuộc tình. Nồng nàn , lãng mạn, say mê như nhau. Xin cám ơn hai ca sĩ favorite của người nghe này.
  Ct/vpânct vẫn là niềm vui nhỏ nào đó trong giai đoạn “shelter in place” này. Stay safe folks!

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: