Mưa Rừng

Photo Courtesy of Nguyen Thao

NT: Khi bạn nhờ tôi hát ca khúc Mưa Rừng của Huỳnh Anh, tôi rất ngạc nhiên. Thật sự tôi không nghĩ bài nhạc này gây một ấn tượng gì cho bạn. Với riêng tôi, hình như tôi không mấy gì thiện cảm vì những ngày còn nhỏ, tôi đã bị bắt nghe suốt ngày, không phải là qua tiếng hát của Thanh Nga, mà là của một bà dì, em của mẹ tôi. Tôi vẫn còn mường tượng được chất giọng lanh lảnh uốn éo làm nổi da gà ấy.

Và bạn cho tôi biết lý do.  

Sau khi đồng ý, tôi phải loay hoay tìm hiểu thêm về ca khúc này.  Mưa Rừng vốn dĩ là một tuồng cải lương của Hà Triều và Hoa Phượng, với một câu chuyện tình rất… cải lương.  Vai chính do Thanh Nga thủ diễn.  Huỳnh Anh được mời cộng tác, và đã viết Mưa Rừng riêng cho cô đào sinh đẹp.  Sự thành công của tuồng cải lương này, cũng như bài tân nhạc, đã đưa đẩy đến chuyện làm phim với những vai chính lẫy lừng thời bấy giờ, như Kim Cương, Kiều Chinh, Hoàng Vĩnh Lộc…

Trong câu chuyện, có vai của một người điên.  Tôi đã phải mường tượng mình là gã điên ấy, hát trong những phút nửa tỉnh nửa mê, dưới một cơn mưa đêm lạnh lẽo, trước khi cất tiếng hú man dại như chuyện đã kể.

Nhưng lúc nghe lại, tiếng hú của tôi thấy sao giống con chó nhà hay tru ban đêm, thành ra tôi phải cắt bỏ. Mong bạn lượng thứ.

LV: Mưa Rừng là một trong những phim đầu tiên của ngành điện ảnh Việt Nam mà bố tôi có đóng góp. Tôi không biết gì về phim này và cũng chưa từng được xem. Chỉ nhớ là ngày xưa có xem được những tấm hình có bố mình đang diễn trong phim đó. Không biết gì thêm hơn. Nhưng cũng vì đó mà tôi nảy ra ý định thực hiện bài này.

Tôi cũng như bạn không kết bài Mưa Rừng này cho lắm. Nét nhạc xặc mùi cải lương từ trong một tuồng cải lương xưa như trái đất. Nhưng khi nghe lại bài để làm thì tôi nhận thấy là Huỳnh Anh đã dùng cấu trúc của bài MR này để viết Lạnh Trọn Đêm Mưa. Hai bài khá giống nhau. Đến độ tôi có thể nhầm lẫn giai điệu của 2 bài với nhau. Điều lạ kỳ là một bài khá phổ thông còn bài kia thì lại bị cho vào quên lãng. Không biết làm sao giải thích được thắc mắc này.

5 thoughts on “Mưa Rừng

Add yours

  1. Theo ngu ý của tôi thì Mưa Rừng và Lạnh trọn đêm mưa hơi trùng lấp nhưng LTĐM gẩn gũi với tâm tư tình đôi lứa hơn nên được phổ biến hơn.

    Like

  2. Mưa rừng là một phim hay thời ấy. Nhưng bài hát hay hơn thế ở chỗ đã sống còn qua nhiều thế hệ cũng nhờ Huỳnh Anh.

    Like

  3. Giai điệu buồn ray rứt . Có thể hình dung một cơn mưa lê thê thấm ướt tâm tư. Cám ơn Ng. Thảo

    Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: