Mùa Đông Sắp Đến Trong Thành Phố

Photo by Nguyễn Thảo

Kể từ nay Levumusic sẽ xuất hiện trên diễn đàn của YouTube cùng với WordPress. Những bài đã được cho lên WordPress được dần dần có mặt trên YouTube channel Levumusic. Mong các bạn vào nghe để tiếp tục ủng hộ và quảng bá.

YouTube: LevuMusic/MuaDongSapDenTrongThanhPho

Tôi không thích nhạc 3/4 chậm trong nhạc Việt. Hầu hết những nhạc Việt có điệu 3/4 chậm có tiết tấu khá đều đặn. Đều và chậm quá thành tẻ nhạt. Nghe được câu đầu là có thể đoán được câu tiếp theo. Những bài như vậy thì thường, bên cạnh lời hát sâu sắc, chỉ dựa vào giai điệu trúc trắc, trẩm bổng, éo le để gợi hứng cho người nghe. Tôi không thích. Làm như thế thì bỏ đi mất một khía cạnh rất quan trọng của âm nhạc: tiết tấu phải hấp dẫn.

Nhưng bài 3/4 mà Đức Huy viết thì khác hẳn. Tôi cho rằng có lẽ nhạc sĩ Đức Huy cũng thấy chán kiểu đều đều của 3/4 nên cách ông viết bài này không giống như bình thường, không đoán trước được. Ông cho vào những nhịp chõi, đặt nốt sớm, nốt trễ… làm cho giai điệu trở nên lý thú, hấp dẫn. Tuy nhiên cách bỏ nốt khác biệt như vậy đã làm cho việc trình bày bài này không phải là chuyện dễ dàng, xuông xẻ. Bài này cũng đã được nhiều ca sĩ trình bày nhưng tôi chưa thấy ai hát được đúng như ý nhạc mà nhạc sĩ viết.

Lần này tôi viết bài cho Nguyễn Thảo hát. Mà NT thì không bao giờ hát theo khuôn khổ đã định. Tôi cho rằng dù sao thì cũng sẽ không theo đúng được nên quyết định sẽ làm cho hoàn toàn khác đi luôn: Đổi 3/4 thành 4/4. Đổi slow waltz thành bolero/bossa nova. Trường canh được kéo dài ra. Cách hát khác đi. Muốn hát sao thì tùy hứng. Miễn sao giữ được ý bài. Nguyễn Thảo có lẽ sẽ như cá gặp nước.

10 thoughts on “Mùa Đông Sắp Đến Trong Thành Phố

Add yours

 1. Trầm ngâm cho thấm thía sau khi nghe nó. Không thấy căn gác nhỏ . Thành phố đã lên đèn và tôi nghe thấy mình bước chân trên đường lúc nào không hay. Chúc các anh chị trong Levumusic merry Christmas happy New Year!!!

  Like

 2. Bonjour Nê et tes amis
  As Time is making its final steps toward the end of the Year Levumusic with his vpânct has won once for all the sentimental price in his music game. Let’s consider this presentation of Nguyen Thao the Levu’s final opus , his inspired version of Duc Huy’s last string quartets and the embodiment of the most memorable melancholic sense of an ending. Merci et bonne chance!

  Like

 3. Qua nhiều bài do Đức Huy sáng tác được LêVũ cho nghe thì phải nói Đức Huy là một nhạc sĩ tài năng . “Mùa đông sắp đến trong thành phố” và “Bay đi cánh chim biển” là hai kiệt tác.

  Like

 4. Thử nghĩ một nhạc phẩm rất phổ biến như thế này với biết bao người đã trình bày. Một nét đẹp ngoại lệ sẽ thay đổi cách mà nó lôi cuốn người nghe. Hình như bạn Nguyễn Thảo đã làm được điều ấy.

  Like

 5. Đôi khi một bài hát hay không phải vì nhạc sĩ hay ca sĩ đã làm nên . Mà có khi người nghe nhận ra một nét độc đáo nào đó thoát ra từ hòa âm. Điều này trùng hợp với bài đăng tuần nay.

  Liked by 1 person

 6. Cải biên nhạc phẩm trong tiết điệu đã khiến nhạc phẩm đáng yêu hơn. Giọng Nguyễn Thảo vẫn lôi cuốn như hồi nào. Good to listen

  Like

 7. Rất thích thú với cách biến chuyển đổi tone bất ngờ không khuôn khổ của NT. Mình không đủ kiến thức về âm nhạc để phân tích phần hoà âm của LV. Chỉ nghe dòng nhạc thấy lạ và sống động như đánh thức bài hát dậy để bước đến một âm hưởng lôi cuốn hơn 👏👏

  Like

Leave a Comment/Request

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: