“Như Ngọn Buồn Rơi”

2319494634_0636bc4d19_z
2013Copyright@Ngoc Hoang’s Photography
Có 30 phút cho giờ ra chơi.  Bãi biển vắng học sinh ngắm trời mây, chuyện trò trước khi trở vào lớp.  Sân trường Bá Ninh, Lycée Francais,Võ Tánh thoáng rùng mình dưới lá vàng bay.  Gió từ xa khơi rủ nhau về, khẽ rít từng cơn trên hàng phi lao lạc lõng trước khi đùa vào thành phố.  Dưới trời xám mênh mông biệt thư đơn sơ của bác sĩ Yersin một thời và gần đó Viện Pasteur uy nghi nơi ông từng làm việc cả hai đều lặng thinh bất động giữa vườn cây đã vắng tiếng chim.  Mới chiều thôi đai lộ Duy Tân đã nghe quán hàng rủ nhau thôi chờ khách.  Dòng Lasan có còn thoang thoảng nhạc kinh cầu  bên  gềnh đá với bọt nước dâng cao hay đã chìm sâu vào đại dương đang trở mình chờ mùa giông bão?  Ngần ngại bên núi đồi sương lam Cô Tiên, Pho Tượng còn  nghe không tiếng dân chài ru ời theo nhịp chèo khua:
     Anh đứng ngàn năm thao diễn nghỉ
     Em nằm xoả tóc đợi chờ ai?
 Mùa Thu đang về trên thành phố không cần nhắc tên nhưng vẫn nhớ hoài cái văn khoa nho nhã của Võ Hồng, Cung Giũ Nguyên; trời thơ mở rộng trang thi thảo của Đông Hồ, Tương Phố đi về mỗi ngày giữa nơi chốn ấy.  Ngần  này thôi vẫn chưa đủ cho đến khi người nghệ sĩ mang tên Từ Công Phụng mang hết cả hồn thu đan kết bằng cung điệu vào miền thung lũng xa xôi của miền thuỳ dương.  Ông đã đến lạ lùng như đi.  Rồi một mình nhớ mãi không nguôi cuộc tình ghi bằng lệ nhoà trên tóc…. Mùa thu đang về….  Cây trụi lá….  Ngọn buồn rơi…
Hoàng Cương lưu bút
|
|

“Như muà thu trút lá vàng…” là câu mở đầu bài hát trữ tình này của Từ Công Phụng.  Hình ảnh vẽ lên nét thu thật đậm sắc trong giai điệu lãng mạn, tình tứ, thật tiêu biểu cho người nhạc sĩ tài ba họ Từ.  Lê Vũ và Hoàng Cương đã thâu bài này hơn 2 năm trước.  Đây là bản nhạc đầu tiên của TCP mà Lê Vũ hoà âm theo tính cách giao hưởng.  Lúc đó Lê Vũ rất băn khoăn vì phong cách mới nhưng với nét giao hưởng cổ điển thì làm sao hoà hợp?  Hơn nữa nếu hoàn toàn theo giao hưởng thì làm sao thoát được khuôn mẫu của những người đi trước, như nhạc sĩ Duy Cường với những hoà âm tuyệt vời của ông? Băn khoăn nhưng cũng khích thích vì thử nghiệm mới…  Nay nghe lại thì cũng có chút tâm tình hoài niệm về những ngày đầu.  Mặc dù một số nhạc hữu đã nghe bài này qua email của anh Hoàng Cương rồi, Lê Vũ vẫn muốn giới thiệu lại với quí thính giả lần nữa vì ý nghĩa đặc biệt của nó với LêVũMusic.  Xin chúc mọi người một lễ Tạ Ơn nhiều an bình bên người thân.

Hoàng Cương

Comments are closed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: