Nhớ Một Chiều Xuân

2315722852_74e5148721_z

Mừng Xuân Giáp Ngọ 2014

 

Nguyễn Văn Đông sinh năm 1932, là một nhân tài văn võ song toàn. Song song với một binh nghiệp ấn tượng là những nhạc phẩm đi vào lòng người và những vở tuồng cải lương miền Nam rất được ưa chuộng. Năm 14 tuổi ông nhập trường Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu, và bắt đầu học nhạc với các giảng viên của Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Pháp sang giảng dạy. Với những sáng tác đầu tay năm 16 tuổi, như “Thiếu Sinh Quân hành khúc”, Nguyễn Văn Đông vươn cao trong binh nghiệp với thành tích tốt nghiệp thủ khoa trường Võ Bị Sĩ Quan Vũng Tàu, và trở thành Tiểu Đoàn Trưởng trẻ nhất trong Quân Đội Quốc Gia Việt Nam khi mới 24 tuổi. Ông thăng đến chức đại tá trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, nhưng người yêu nhạc thường chỉ nhớ đến nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và những bài hát trữ tình, lãng mạn, đầy tình quê hương và tình người. Từ điều khiển ban ca nhạc Tiếng Thời Gian của đài phát thanh Sài Gòn, đến giám đốc hãng băng đĩa nhạc Continental và Sơn Ca, nhạc nghiệp rực rỡ của Nguyễn Văn Đông đã để lại cho đời những âm thanh mãi mãi ngọt ngào qua những lời hát đến và ở lại trong trái tim người nghe.

Nhạc phẩm “Nhớ một chiều Xuân” là một chuyện tình thật lãng mạn, không đoạn kết, và dĩ nhiên đầy tiếc nuối. Chàng chiến binh đi tu học nước ngoài, phải lòng một cô gái tóc vàng xứ Áo một mùa Xuân tha hương, vương vấn một chút du dương ướt át gì đó ai mà biết, rồi trở về quê nhà trong tâm trạng đầy đoạ với mối tình nghệ sĩ xa tít mù khơi của “Người ơi xa xôi phương trời ấy”. Các cụ trưởng thượng vẫn thường phán “cái lạ bằng tạ cái hay” là thế. Chàng nhạc sĩ bây giờ chỉ biết ngơ ngác trong đêm giao thừa, lòng hỏi lòng, người hỏi người, “người về còn nhớ khúc hát, người yêu dấu bên bờ thành Vienne, lòng này còn quyến luyến mãi, đêm Xuân dài mà đâu có hay”.

Nhạc phẩm này đã từng được trình bày trong phong cách jazz rất thành công qua tiếng hát Trần Thái Hòa.  Nay viết lại cũng thấy chút băn khoăn vì không biết có diễn đạt được ý vị jazz như version Trần Thái Hòa không? Viết đi viết lại nhiều lần từ bossa nova cho đến jazz swing, cuối cùng LV chọn thể điệu jazz ballad nhẹ nhàng cho bài này.  Nhạc cụ chính của jazz ballad là acoustic bass, acoustic piano và jazz drums.  Tiết tấu chậm rãi, nhẹ nhàng với jazz chord progression làm nét chính cho bản nhạc.  LV cũng xử dụng jazz guitar để phối hợp với piano.  Đoạn instrumental và điệp khúc phần hai được chuyển qua double beat với walking bass để thay đổi màu sắc của bài nhạc.  Tô điểm thêm vào đó là muted trumpet, alto sax và trombone len vào những nốt chõi ở nhịp syncope tạo nên không khí riêng biệt của nhạc jazz.  Mời quí vị thưởng thức jazzy “Nhớ Một Chiều Xuân” qua làn hơi đặc biệt của Quốc Hùng.  Xin kính chúc quý nhạc hữu một năm mới tràn trề hạnh phúc…

Nhạc Xuân

 

Trong nhạc jazz, sắp xếp hợp âm rất quan trọng cho phát triển của giai điệu.  Mỗi người hòa âm có cách dàn xếp riêng cho mình.  Lê Vũ xin kèm theo đây cách chuyển hợp âm của mình trong bài này.  Mong được tham khảo và ý kiến đóng góp để học hỏi thêm.

Nho Mot Chieu Xuan Chords

Comments are closed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: