“Xuân Thì”

2321351087_fe29a82423_z

Tình Xuân chớm nở đêm qua…

Phạm Duy đã để lại cho đời một thế giới âm nhạc với cả ngàn bài hát trải dài hơn 92 năm cuộc đời, từ Bắc vào Nam, từ Nam nửa vòng trái đất sang Bắc Mỹ, rồi ngược nửa vòng trái đất trở về đất Mẹ, trở về điểm khởi đầu của vòng tròn kiếp người. Dòng nhạc Phạm Duy là dòng thời gian khởi nguồn từ thời tiền chiến, như dòng sông dài chảy qua miền đất nước từ Bắc vào Nam, tràn ngập với màu sắc và âm thanh dị biệt của từng quãng đời nghệ sĩ với cây đàn.  Tình quê hương, tình mẹ thương con, tình yêu trai gái, sức sống và sự chết, chiến tranh và hòa bình, tất cả – cuộc đời – được dòng nhạc Phạm Duy chở vào thời gian ngừng lại.

Nhạc phẩm Xuân Thì được sáng tác năm 1953 tại Sài Gòn trong nguồn cảm hứng và linh hồn của bài Hoa Xuân đã được viết trước đó với tâm tư rộn ràng của một mùa Xuân thái hòa.  Lời hát Xuân Thì êm đềm như một bài thơ, lãng mạn và đầy hy vọng. “Tình xuân chớm nở đêm qua, Khi mùa chinh chiến đã lui ra ngoài đời”Với một chút thiền gọi là, “Xa xa có tiếng kinh cầu, Chiều trên dương thế mang sầu mênh mông “Thêm một chút tình mẹ, “Mẹ bế con thơ, con bú say sưa”Và dĩ nhiên phải có gái, “Êm êm tiếng hát trăng tà, Tình soi trên phím tay ngà gái trinh”….

Quốc Hùng lưu bút
 
Nhạc phẩm về xuân rất xưa này là một trong những sáng tác của Phạm Duy mà không hiểu vì lý do gì vẫn cứ luẩn quẩn trong tiềm thức của LV từ bao lâu.  Có lẽ vì nghe hoài từ lúc nhỏ chăng? Không rõ lắm vì có bao nhiêu bài nhạc xuân khác cũng nghe từ bé vậy? Có lẽ vì giai điệu gần gũi đi vào lòng người chăng? Không chắc lắm vì đây không phải là nhạc phẩm xuất sắc được ưa chuộng nhiều như những bài tình ca khác của Phạm Duy…  LV không trả lời được.  Nay nhờ vào giọng hát của Ngọc Hoàng để đưa đến người nghe tâm tình của mình qua hòa âm nhẹ nhàng, đơn giản này.  Cách phối khí không cầu kỳ theo thể loại folksy với guitar thùng thích hợp với giọng hát không hào nhoáng, không cường điệu của Ngọc Hoàng. Xen vào chính giữa là một quãng rưng rưng, nức nở của violin đối thoại với guitar thùng réo rắt như muốn diễn tả hết tình xuân khắc khoải đang vừa chớm nở…

Ngọc Hoàng

Comments are closed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: