“Thu Quyến Rũ”

image

Tây Ninh đang lùi dần vào quên lãng cùng ngọn Bà Đen cao ngất. Phải thêm 120 cây số đường rừng nữa mới dừng chân không xa là bao cái không gian hoang vu, lạnh lùng, trùng điệp  của miền biên thùy Miên Việt . Nơi đây là chốn lao tù  cho những số kiếp không hẹn đến nhưng  cùng nhau phải chối bỏ tương lai giữa rừng sâu hiểm hóc để sống kiếp “Papillon, Quần Đảo Gulag,Tầng Đầu Điạ Ngục,Một Ngày Trong Đời” hay thảm thương hơn thế nữa trên quê hương mình. Các bạn tôi những người cùng thân phận quá khứ ấy hôm nay mỗi khi gặp lại họ vẫn nhắc chuyện cũ mỗi người một cách. Riêng tôi không thể nào quên một anh bạn mới làm quen thôi nhưng tôi đã muốn kết thân ngay vì anh ấy có cây đàn guitar mang theo từ nhà. Khu rừng bên cạnh vừa được đốt cháy ban sáng để khai quang làm rẫy. Tối đến những thân cây to cao ngất chưa chịu đổ xuống. Muôn ngàn đốm lửa còn cháy ngún bám vào chúng tạo thành một đêm hoa đăng giữa vùng đen tối. Bọn tôi một đám cùng ngồi xuống với cây đàn,  tâm tư đong đầy, thay phiên nhau hát nhạc cũ… Đến phiên mình tôi ôm đàn hát bài “Thu Quyến Rũ” của Đoàn Chuẩn ở key Do trưởng. Đó là bài đầu tiên tôi hát trong tù…Từ miền cô quạnh nào đó  ngọn gió đầu mùa cùng lá reo lên trong đêm. Mùa Thu đang về gieo đầy nhớ…giữa rừng.
Hoàng Cương lưu bút
|

Xin trân trọng thông báo cùng quý nhạc hữu của LeVuMusic:  Thân phụ anh Hoàng Cương vừa qua đời thứ sáu 11/14/2014, hưởng thọ 98 tuổi.  Đám táng sẽ cử hành tại California thứ bảy 11/22/2014.  LeVuMusic xin phân ưu cùng anh Cương và gia đình.  Mong cụ ông sớm tiêu diêu miền Cực Lạc.

Một nhạc phẩm thu nổi tiếng khác của Đoàn Chuẩn, Từ Linh.  Lần này thay vì chơi theo phong cách giao hưởng, Lê Vũ muốn đưa người nghe trở lại những năm tháng của thập niên 60 với những ban nhạc tiêu biểu như The Shadows, The Venture hay là ban nhạc Khánh Băng & Phùng Trọng với chủ yếu là guitar điện.  Mở đầu là tiếng guitar điện trong nhịp đệm đều 12/8 nhẹ nhàng đưa người nghe vào khung trời mùa thu đầy quyến rũ của người nhạc sĩ tài hoa. Nhạc cụ chủ yếu trong bài là guitar nhưng piano và saxophone được xử dụng thêm để tăng cường cho nhạc đệm. Phần điệp khúc được tô điểm bằng thêm 2 giọng bè tạo nên một không khí khác biệt với những phiên bản trước đây của “Thu Quyến Rũ”.  Đoạn kết trở lại với một guitar điện và tiếng hát Hoàng Cương như yên lặng để thưởng thức hương vị thu ngọt ngào, tình tứ.

 

Hoàng Cương

 

 

Comments are closed.

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: